Tuân thủ pháp luật về ATGT phải là chuẩn mực đạo đức truyền thống

17/05/2017 12:05

Chia sẻ của Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng tại Hội thảo Văn hóa giao thông với Văn minh đô thị sáng 16/5.

Tuân thủ pháp luật về ATGT phải là chuẩn mực đạo đức truyền thống 1
Hội thảo do Ban ATGT Đà Nẵng, Liên hiệp các hội KH-KT thành phố phối hợp Tạp chí chuyên đề Đô thị và Phát triển tổ chức. Ảnh: Tấn Việt

Hội thảo do Ban ATGT Đà Nẵng, Liên hiệp các hội KH-KT Đà Nẵng phối hợp Tạp chí chuyên đề Đô thị và Phát triển tổ chức, nhằm mục đích kiến nghị, đề xuất đến lãnh đạo thành phố trong việc xây dựng và phát triển môi trường văn hóa giao thông trong cộng đồng, mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Văn Trung – Giám đốc Sở GTVT kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT Đà Nẵng nhấn mạnh: Văn hóa giao thông được biểu hiện bằng hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông.

“Xây dựng văn hóa giao thông nhằm tạo nên thói quen cư xử có văn hóa, đúng pháp luật; coi việc tự giác tuân thủ pháp luật về TTATGT như một chuẩn mực đạo đức truyền thống và là biểu hiện văn minh hiện đại của con người khi tham gia giao thông”, ông Trung cho hay.

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến phân tích, cắt nghĩa văn hóa giao thông gắn với văn minh đô thị được các chuyên gia mổ xẻ, tìm tiếng nói chung. Ông Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng dẫn ví dụ sinh động về văn hóa giao thông của người lãnh đạo.

Điển hình câu chuyện ngày 18/6/2016 của Thủ tướng Campuchia Hunsen khi ông này bị Trung úy Sun Nemm – CSGT thị trấn Sre Ambel (tỉnh Koh Kong) lập biên bản phạt lỗi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, mức phạt tương đương 82.000 đồng.

Ông Hunsen sau đó phải đăng đàn nhận lỗi, đánh giá cao hành động của CSGT và cho biết mình không có quyền miễn trừ vi phạm giao thông.

“Để hình thành văn hóa giao thông, rất cần sự gương mẫu thượng tôn pháp luật của người đứng đầu không chỉ trong việc chấp hành pháp luật mà còn trong việc ứng xử khi trực tiếp hoặc gián tiếp phạm luật, tạo sự công bằng trước pháp luật”, ông Tiếng kết luận.

Tuân thủ pháp luật về ATGT phải là chuẩn mực đạo đức truyền thống 2
Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Tấn Việt

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, năm 2015, Thành ủy Đà Nẵng ban hành Chỉ thị 43 về xây dựng “Năm văn hóa, văn minh đô thị” với mục tiêu tăng cường đầu tư cho văn hóa, xây dựng kỷ cương trật tự và nếp sống văn minh đô thị, tạo sự chuyển biến mới, thực chất trong ý thức, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và người dân.

“Tiếp tục với Đề án “Thành phố 4 an”, lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định: ATGT là 1 trong 4 mục tiêu tối quan trọng để hình thành thành phố hiện đại, văn minh, an toàn”, ông Tuấn nói và cho biết, hội thảo sẽ là tiền đề quan trọng, tham mưu cho lãnh đạo thành phố ban hành các quyết sách liên quan văn hóa giao thông sau này.

Tấn Việt