Tuân thủ quy định an toàn không có... ngoại lệ

09/08/2016 10:58

Một người bạn của tôi vừa bay về từ Hàn Quốc ca thán anh đã gặp một hành khách bay cùng rất khó chịu.

Tuân thủ quy định an toàn không có... ngoại lệ 1

Tuân thủ quy định an toàn không có ngoại lệ. Ảnh: Phương Vy

“Ai đi máy bay cũng đều được yêu cầu phải dựng thẳng lưng ghế khi máy bay chuẩn bị cất hạ cánh đúng không?”, anh bạn tôi mở đầu câu chuyện bằng một câu hỏi với giọng hết sức bực tức.

“Ấy thế mà thanh niên ngồi trước tớ nhất định không tuân thủ. Tiếp viên nhắc chung trên chuyến bay, cậu ta không nghe, cứ “vô tư” hạ ghế nằm. Đến khi đi kiểm tra, tiếp viên đã phải nhắc trực tiếp, nhưng khi họ vừa đi khuất, chiếc ghế lại được hạ xuống. “Dựng ghế hay hạ ghế có liên quan gì chứ. Khi mua vé máy bay có ai yêu cầu tôi phải dựng thẳng ghế lúc nào đâu”, cậu ta làu bàu.

Mấy phút sau, tiếp viên chuyến bay quay trở lại và phát hiện vị khách cố tình không tuân thủ quy định. “Tất cả hành khách đều được yêu cầu dựng thẳng lưng ghế khi máy bay đang cất, hạ cánh. Đây là yêu cầu an toàn và không ai được ngoại lệ. Khi anh dựng thẳng ghế, vị trí ghế được khóa lại và ngược lại nếu anh ngả ghế ra phía sau, vị trí ghế không được khóa. Trong trường hợp khẩn cấp, một chiếc ghế không được khóa cố định sẽ chịu nhiều lực tác động hơn và lưng ghế bật về phía trước sẽ gây nguy hiểm cho chính người ngồi trên ghế cũng như người ngồi phía sau”, tiếp viên kiên nhẫn giải thích.

Tưởng như thế là đủ, ai ngờ, tiếp viên đi khỏi, vị khách này lại tiếp tục hạ ghế để ngủ. Nhưng tất cả hành động của vị khách bảo thủ này không qua được mắt tiếp viên. Lần này, sự việc đã được báo lên tiếp viên trưởng. “Trên máy bay, vì đảm bảo an toàn, hành khách phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của phi hành đoàn. Nếu anh nhất định không chịu tuân thủ, chúng tôi sẽ lập biên bản và yêu cầu nhà chức trách hàng khôngsân bay đến xử lý”, tiếp viên trưởng nghiêm nghị.

Sự kiên quyết của nữ tiếp viên trưởng cuối cùng đã khuất phục được vị khách khó chịu.

Cần phải nói rằng, cất, hạ cánh là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay. Hầu hết các tai nạn hàng không đều xảy ra trong thời điểm này. Do đó, các quy định về an toàn, đặc biệt trong khi cất, hạ cánh cần phải được tuân thủ triệt để, vì tính mạng của chính mình và những người xung quanh.

Ngân Anh