Tuyến đường “kích cầu” du lịch dang dở

05/04/2018 06:42

Tuyến đường nối QL1 đi Khu du lịch Hải Tiến (thuộc địa phận huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) dài 7.869m...

Tuyến đường “kích cầu” du lịch dang dở 1

Lốp xe ô tô cũ và cành cây rải rác trên tuyến đường trăm tỷ đồng kích cầu du lịch biển

Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo đường từ QL1 đi khu du lịch Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa giai đoạn 1 với chiều dài 7.869m, có tổng mức đầu tư trên 149,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách T.Ư thuộc chương trình mục tiêu phát triển KT-XH các vùng được thực hiện từ năm 2016-2020, do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư và quản lý dự án. Dự án này đi qua thị trấn Bút Sơn và 3 xã Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc và Hoằng Tiến sẽ khai thác tiềm năng khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (thuộc xã Hoằng Tiến).

Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường này được các đơn vị thực hiện GPMB và thi công từ năm 2016. Nhưng năm 2017 mới chỉ làm được 1km/7,8km đường từ trung tâm thị trấn Bút Sơn đi Hoằng Đạo. Đến nay, dự án tạm dừng trong khi nhiều chỗ nhà thầu đã cho đổ đá, ụ bê tông hai ven đường dẫn đến tình trạng lộn xộn, ngổn ngang, bụi bặm triền miên.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên tuyến đường dài khoảng trên 5km qua các xã: Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc và Hoằng Tiến, công tác GPMB chưa hoàn thiện, các hạng mục thi công dự án đang còn dở dang, hệ thống ống cống, bó vỉa xi măng nằm ngổn ngang hai bên đường, mặt đường ổ gà, ổ voi lởm chởm, lốp xe ôtô cũ, đá hộc và cành cây khô giăng đầy bên vệ đường.

Anh Nguyễn Văn Hòa (trú TP Thanh Hóa) đưa gia đình xuống khu du lịch Hải Tiến tắm biển cho hay, đi qua trung tâm thị trấn một đoạn là thấy bụi bặm, đường đầy ổ gà, ổ voi rất khó đi. “Trước đây mặt đường nhỏ hẹp nhưng đi còn dễ, giờ đường đã hẹp lại ngổn ngang, đường vào điểm du lịch như thế này thì khổ và mất an toàn, anh Hòa nói.

Ông Hoàng Ngọc Dự, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoằng Hóa cho biết: “Dự án nâng cấp, cải tạo đường từ QL1 đi khu du lịch Hải Tiến mới hoàn thành được 6% khối lượng công việc (chủ yếu hoàn thành các hạng mục như cầu cống, kè, rãnh thoát nước) và giải ngân được 43,2 tỷ đồng. Dự án đã tạm dừng thực hiện thi công từ cuối năm 2017 đến nay do chưa có kinh phí giải phóng hết mặt bằng vì tiền ngân sách chuyển về địa phương rất hạn hẹp”.

Khi được hỏi về vấn đề đảm bảo ATGT trên tuyến đường thì ông Dự cho hay: Chúng tôi thường xuyên đi kiểm tra và cho trám vá ổ voi, ổ gà trên mặt đường cũ đảm bảo ATGT. Còn lốp xe ô tô cũ, cành cây được người dân mang ra vị trí đường chưa làm tránh tình trạng xe ôtô đi vào, bụi và mất ATGT.

Phúc Tuấn