Tuyên Quang: Chiêu Yên nghèo vì đường lầy lội quanh năm

23/09/2017 13:02

Do các tuyến đường nối xã Chiêu Yên (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) với các xã, huyện lân cận bị xuống cấp nghiêm trọng...

tuyên quang: chiêu yên nghèo vì đường lầy lội quanh năm

Tuyến đường nối xã Chiêu Yên và xã Yên Nguyên hư hỏng nghiêm trọng

“Ốc đảo” lầy lội quanh năm

Sáng 14/9, vượt quãng đường gần 5km qua các thôn của xã Thái Hòa (huyện Hàm Yên) với những ngầm tràn nước chảy đục ngầu, PV Báo Giao thông có mặt tại bến đò ngang qua sông Lô để đến xã Chiêu Yên (huyện Yên Sơn) - nơi được ví như “ốc đảo” vì cứ mưa lớn là cả xã bị cô lập bởi sông nước và đường lầy lội.

Từ Chiêu Yên có ba trục đường chính nối ra các khu vực trong tỉnh là tuyến đường từ xã Phúc Ninh - Chiêu Yên; từ xã Chiêu Yên - xã Lực Hành và từ Chiêu Yên - Yên Nguyên (huyện Chiêm Hóa). Cả ba tuyến đường này đều là đường đất cấp phối đang bị xuống cấp nghiêm trọng, ổ voi, sống trâu xuất hiện dày đặc. Mỗi lần xe công nông, xe tải ì ạch đi qua, để lại những rãnh sâu dài hàng chục mét, nhấp nhô, lầy lội khiến xe máy chòng chành, trượt bánh, phải cứng tay lái lắm mới vượt qua.

"Do đường sá khó khăn, người dân xã Chiêu Yên thường bị ép giá hàng hóa, nông sản, gia súc. Như trên thị trường hiện nay, giá lợn hơi dao động từ 20.000 - 28.000 đồng/kg, thì tại xã chỉ bán được từ 13.000 - 18.000 đồng/kg."

Ông Mông Thanh Vấn
Chủ tịch UBND xã Chiêu Yên

Chị Thủy (xã Chiêu Yên) đang khó nhọc đưa con gái đi học bằng xe máy trên tuyến đường nối Chiêu Yên - Yên Nguyên cho hay, đây là đường sau cơn mưa vài ngày, còn vào thời điểm mưa, đường lầy lội, ngập lụt, không xe nào di chuyển được. “Học sinh trong xã muốn đi học bố mẹ phải cõng trên vai, nhiều gia đình neo người, các cháu phải nghỉ học. Thỉnh thoảng, xã cũng cử người mang cuốc, xẻng ra san gạt lại đường cho dân đi lại, nhưng cũng chỉ được vài hôm, mưa xuống, xe công nông đi qua là đường lại nát hơn ruộng cày”, chị Thủy nói.

Anh Tạ Bá Thi (xã Chiêu Yên) cho hay, do đường khó đi nên nông sản, gia súc của người dân thường bị ép giá. “Có những vụ mía thu hoạch xong nhưng đường hỏng, xe tải của nhà máy không vào vận chuyển được. Vài ngày sau, cây mía phơi giữa trời bị héo, lượng đường giảm, chất lượng thấp nên giá cũng giảm theo. Hay cách đây hơn một tháng, để bán lợn, tôi phải thuê xe công nông chở lợn ra bến đò, rồi khiêng từng con lên đò để vận chuyển sang xã Thái Hòa cho thương lái đưa lên xe tải chở đi, tốn nhiều chi phí. Có những hôm đường lầy lội, xe công nông đi bị lún bánh, vợ chồng tôi phải chở từng con lợn bằng xe máy để đưa lên đò, rất vất vả”, anh Thi kể.

Tích cực kêu gọi nguồn đầu tư

Ông Mông Thanh Vấn, Chủ tịch UBND xã Chiêu Yên cho biết, các tuyến đường nối xã với bên ngoài đều đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, học tập và phát triển kinh tế địa phương. Như tuyến đường từ Chiêu Yên đi Yên Nguyên (Chiêm Hóa) dài khoảng 6km quá lầy lội, từ đầu năm đến nay, xã đã tổ chức tu sửa 2 lần bằng cách thuê xe đổ đất cấp phối và san gạt, vét rãnh nhưng do là đường đất, xe chạy nhiều nên cứ mưa xuống là đi lại rất khó khăn.

Về tuyến đường ĐH.09 nối 2 xã Phúc Ninh - Chiêu Yên (huyện Yên Sơn) dài 9,1km, ông Vấn cho biết, năm 2016, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có chủ trương đầu tư xây dựng đường mới, giao Sở GTVT tỉnh là chủ đầu tư, nhưng dự án chưa được triển khai. Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở GTVT Tuyên Quang cho biết, dự án xây dựng tuyến ĐH.09 có quy mô xây dựng theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn cấp A với kết cấu mặt đường đá dăm láng nhựa, móng đường đá dăm tiêu chuẩn với mức đầu tư dự kiến 41,5 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2016-2020.

“Sở GTVT đã lập dự án và thực địa tuyến đường này. Tuy nhiên, ngân sách hiện tại chưa có nên chưa thể thi công. Sở GTVT đang nỗ lực tìm kiếm nguồn vốn bên ngoài từ các doanh nghiệp, tổ chức xã hội để khẩn trương tiến hành thi công tuyến đường giúp người dân đi lại thuận lợi”, ông Lâm nói.

Yến Chi