Tuyên Quang: Lập tổ cơ động xử lý học sinh vi phạm giao thông

16/08/2017 08:01

Trước thềm năm học mới 2017, Công an TP Tuyên Quang đã thành lập tổ liên ngành cơ động gồm nhiều lực lượng...

Tuyên Quang: Lập tổ cơ động xử lý học sinh vi phạm giao thông 1

Lực lượng chức năng ghi thông tin người vi phạm vào phiếu thông tin

Kiên quyết xử lý vi phạm

17h ngày 8/8, một chốt xử lý vi phạm giao thông đã được lập ra trên vỉa hè đường Tân Trào, TP Tuyên Quang với 6 cán bộ, chiến sỹ có trách nhiệm lập biên bản, quyết định xử phạt và 6 cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trông coi, quản lý phương tiện. Cùng đó, 18 cán bộ, chiến sỹ chia thành các tổ TTKS liên ngành thực hiện TTKS lưu động trên các tuyến đường thuộc TP Tuyên Quang để phát hiện vi phạm giao thông, đưa người vi phạm về chốt xử lý.

17h25, tại đường Tân Trào, tổ TTKS tiến hành dừng xe máy điện BKS 22MĐ1 - 032.97 do em Phạm Hoàng An (SN 2002) điều khiển không đội MBH. Quá trình kiểm tra, phát hiện em An không đủ 16 tuổi, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ phương tiện, thời hạn 7 ngày.

Từ ngày 15/7 - 8/8, Công an TP Tuyên Quang đã tiến hành lập biên bản 387 trường hợp vi phạm giao thông; phạt vi phạm hành chính 265 trường hợp; tước GPLX 36 trường hợp; tạm giữ giấy tờ 341 trường hợp; tạm giữ phương tiện 46 trường hợp.

Chỉ 5 phút sau, tổ TTKS liên tiếp đưa về chốt xử lý một loạt các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm giao thông như trường hợp em Nguyễn Trường Giang (SN 1993) điều khiển xe đạp điện không đội MBH trên đường Bình Thuận; em Lưu Diệu Ly (SN 2004) điều khiển xe máy điện BKS 22MĐ1 - 024.62 lưu thông trên đường 17/8 không đội MBH; em Phạm Phương Nhung (SN 2002) điều khiển xe máy điện BKS 22MĐ1 - 054.44 đã vượt đèn đỏ khi lưu thông trên đường Tân Trào… Lực lượng chức năng đã tiến hành phạt vi phạm 150.000 đồng với trường hợp em Giang; tạm giữ phương tiện của 2 em Ly và Nhung do người điều khiển chưa đủ 16 tuổi…

Giọng lí nhí, em Nhung cho biết, do vội đi học nên em không để ý tín hiệu đèn giao thông đã chuyển đèn đỏ. “Vì nhà xa trường học lại thường xuyên đi học thêm nên bố mẹ mới sắm xe máy điện cho em, cũng không để ý có đủ tuổi hay không; giờ không những bị giữ xe mà còn bị thông báo về nhà trường, chắc em phải đợi đủ tuổi mới dám đi xe máy điện trở lại”, Nhung nói.

Chỉ trong vòng 2 tiếng từ 17h - 19h ngày 8/8, các tổ TTKS liên ngành Công an TP Tuyên Quang đã phát hiện và xử lý 41 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó xử phạt 36 trường hợp giấy tờ, tạm giữ xe 5 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu là vượt đèn đỏ, không đội MBH, đội MBH không đúng quy định, chưa đủ tuổi điều khiển xe máy điện, xe máy…

Đồng bộ nhiều biện pháp xử lý vi phạm

Thiếu tá Nguyễn Văn Hưng, Đội trưởng Đội CSGT, Công an TP Tuyên Quang cho biết, nhằm hạn chế các vi phạm giao thông cũng như góp phần kéo giảm TNGT trên địa bàn, đặc biệt trong thời điểm năm học mới đang tới gần, Công an TP Tuyên Quang đã thành lập tổ liên ngành bao gồm nhiều lực lượng CSCĐ, CSGT, CSTT ra quân quyết liệt xử lý vi phạm. Quá trình kiểm tra hành chính, xử lý vi phạm, tổ công tác cũng nhắc nhở người dân tuân thủ đúng Luật GTĐB, tham gia giao thông an toàn.

“Thời gian gần đây, tại TP Tuyên Quang gia tăng tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm giao thông. Có trường hợp một em học sinh trường THPT Tân Trào vi phạm giao thông đến 15 lần, bị xử phạt chỉ với một lỗi không đội MBH. Điều này chứng tỏ ý thức chấp hành Luật GTĐB của người dân, đặc biệt học sinh, sinh viên chưa cao”, Thiếu tá Hưng nói.

Được biết, đầu mỗi năm học, Công an TP Tuyên Quang đều cử cán bộ xuống phối hợp cùng nhà trường làm công tác tuyên truyền Luật GTĐB cho học sinh, sinh viên; tổ chức ký cam kết không vi phạm giao thông. Với các học sinh vi phạm, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo về nhà trường để có hình thức xử lý theo quy định. “Để hạn chế đến mức tối thiểu vi phạm giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên, đơn vị vừa có văn bản tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo Phòng GD&ĐT thành phố yêu cầu các trường cần có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm giao thông mà lực lượng chức năng thông báo về. Ngoài ra, nhà trường cũng cần có cơ chế phối hợp với phụ huynh cam kết không giao xe cho người không đủ tuổi và phải tuân thủ Luật GTĐB”, Thiếu tá Hưng cho hay.

Yến Chi