Tuyên Quang: Xử nghiêm thanh thiếu niên vi phạm giao thông dịp hè

12/06/2018 13:25

“Cháu còn nhỏ, cần để bố mẹ biết vi phạm của mình để nhắc nhở, giúp cháu an toàn khi tham gia giao thông”...

Tuyên Quang: Xử nghiêm thanh thiếu niên vi phạm giao thông dịp hè 1

Tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm TTATGT trên địa bàn huyện Sơn Dương diễn ra phổ biến

Xử lý kết hợp tuyên truyền

Trước thực trạng đa số vụ TNGT trên địa bàn liên quan đến lứa tuổi thanh, thiếu niên, lực lượng CSGT huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã tăng cường TTKS xử nghiêm đối tượng này vi phạm giao thông, góp phần kéo giảm 30% số vụ TNGT trong 6 tháng đầu năm 2018.

21h25 tối 6/6, Trung tá Trần Phú Quý, Đội trưởng Đội CSGT - trật tự - cơ động, Công an huyện Sơn Dương làm Tổ trưởng Tổ TTKS, xử lý vi phạm giao thông làm nhiệm vụ trên tuyến QL37 đoạn qua thị trấn Sơn Dương, phát hiện xe máy BKS 22S1 - 048.68 do em Nguyễn Hồng Ngọc (SN 2000, trú tại Đăng Châu, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) điểu khiển không đội MBH, em Ngọc không có GPLX, không có giấy đăng ký xe, không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) phương tiện và chở người ngồi sau cũng là một nữ sinh không đội MBH. Tổ công tác lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngọc, tạm giữ xe và nhắc nhở các em cần phải tuân thủ Luật GTĐB để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Theo Ban ATGT tỉnh Tuyên Quang, năm 2017, có 42 trường hợp dưới 18 tuổi tham gia giao thông liên quan đến các vụ tai nạn (chiếm tỷ lệ 13%). Riêng quý I/2018, trong 80 người liên quan đến các vụ TNGT thì có 4 người dưới 18 tuổi và 12 người ở độ tuổi từ 18 tuổi đến dưới 27 tuổi. Tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm giao thông vẫn còn diễn ra khá phổ biến trên địa bàn.

Chừng 10 phút sau, tổ TTKS phát hiện em Trần Nguyên Cao (SN 2000, trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) điều khiển xe máy BKS 22AA - 031.40 đội MBH không cài quai, xe không có gương chiếu hậu, không có giấy đăng ký xe, không có giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS phương tiện. Lực lượng chức năng đã kiên quyết lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và tạm giữ xe, dù Cao năn nỉ xin bỏ qua vi phạm vì sợ bị bố mẹ mắng. “Cháu còn nhỏ, cần để bố mẹ biết vi phạm của mình để cùng nhắc nhở, thêm sự giám sát, giúp cháu an toàn hơn khi tham gia giao thông”, Trung tá Quý nói.

Trung tá Quý cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện xảy ra 14 vụ TNGT làm chết 8 người, bị thương 12 người, trong đó đa số các vụ TNGT liên quan đến lứa tuổi thanh, thiếu niên. “Để kéo giảm TNGT trên địa bàn, trong đó có TNGT liên quan đến thanh thiếu niên, trong dịp hè này, CSGT - trật tự - cơ động Sơn Dương đã tăng cường TTKS, xử lý vi phạm giao thông tại các tuyến đường trọng điểm, tuyến đường liên xã, các tuyến quốc lộ theo phân cấp của tỉnh, nơi có các trường học. Quá trình TTKS, xử lý vi phạm, CSGT sẽ tuyên truyền, giáo dục để các em nâng cao ý thức chấp hành pháp luật TTATGT”, Trung tá Quý nói.

Đồng bộ nhiều biện pháp

Ông Đỗ Văn Lai, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Tuyên Quang cho biết, toàn tỉnh hiện có trên 160 nghìn học sinh từ mầm non đến THPT. Nhiều trường học nằm sát quốc lộ, đường tỉnh, huyện nên công tác đảm bảo trật tự ATGT cho học sinh luôn được chú trọng. Do đó, ngay từ đầu năm học mới, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các trường học thực hiện việc ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT cho học sinh. Bên cạnh đó, còn duy trì và nhân rộng mô hình Cổng trường ATGT góp phần giảm thiểu TNGT liên quan đến học sinh. Nếu như năm 2012 toàn tỉnh chỉ có 6 mô hình Cổng trường ATGT thì đến nay đã có 311/336 trường học xây dựng mô hình này, trong đó có 28/29 trường THPT, 146/157 trường THCS, 137/150 trường tiểu học.

“Tại các trường còn lại do không ở gần quốc lộ, trường vùng sâu, vùng xa nên chưa thực hiện. Tuy nhiên, các trường đều xây dựng cụm hình ảnh tuyên truyền pháp luật TTATGT cho các em học sinh và tích giảng các kiến thức về luật với những môn học liên quan”, ông Lai cho biết thêm.

Cũng theo ông Lai, bên cạnh công tác tuyên truyền, để răn đe, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật TTATGT trong thanh thiếu niên, lực lượng CSGT cần tăng cường TTKS xử nghiêm hành vi vi phạm TTATGT của các em kết hợp tuyên truyền tại chỗ. “Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ đòi hỏi sự vào cuộc thường xuyên của cả nhà trường, gia đình và các lực lượng chức năng”, ông Lai nói.

Yến Chi