Tuyên truyền cả tháng, hàng chục người dân vẫn dính lỗi ngược chiều

01/06/2017 15:46

CSGT Đà Nẵng ra quân xử phạt xe đi ngược chiều trên đường gom Yết Kiêu - Ngô Quyền sau 1 tháng tuyên truyền.

Tuyên truyền cả tháng, hàng chục người dân vẫn dính lỗi ngược chiều 1
Sáng 1/6, hàng chục người dân đi ngược chiều đường gom Ngô Quyền, không đội mũ bảo hiểm bị lực lượng CSGT xử phạt, tạm giữ phương tiện, GPLX.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, dù toàn tuyến đường Yết Kiêu – Ngô Quyền – Ngũ Hành Sơn được treo băng rôn tuyên truyền cả tháng nay, cộng thêm việc CSGT liên tục hướng dẫn từ ngày 1/5 - 31/5, người dân khu vực vẫn ngang nhiên phóng xe đi ngược chiều.

Tuần tra lưu động đến khoảng 10h cùng ngày (1/6), tổ TTKS thuộc Đội CSGT Công an quận Sơn Trà do Thượng sĩ Bùi Thế Đông phụ trách lập gần 20 biên bản VPHC, tạm giữ GPLX. Đáng nói, hơn nửa trong số này không xuất trình được giấy tờ xe đã bị CSGT tạm giữ phương tiện.

Tuyên truyền cả tháng, hàng chục người dân vẫn dính lỗi ngược chiều 2
CSGT Sơn Trà tạm giữ gần chục xe máy do tài xế vi phạm không xuất trình được giấy tờ xe.

Nhiều người vi phạm khi bị lập biên bản vẫn phản ứng quyết liệt với CSGT. Ông Trần Đình Trương (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) cự cãi, cho rằng tổ chức lưu thông 1 chiều đường gom cản trở việc đi lại của người dân...

Tổ TTKS tuyên truyền, vận động người dân chấp hành, đồng thời kiên quyết lập biên bản, tạm giữ xe máy BKS 43C1 – 215.87 "đúng người, đúng tội".

Theo lãnh đạo Đội CSGT Công an quận Sơn Trà, thống kê trong 3 năm 2014 - 2016, toàn tuyến đường Yết Kiêu-Ngô Quyền-Ngũ Hành Sơn xảy ra 30 vụ TNGT nghiêm trọng, làm 19 người chết, 18 người bị thương. Ngoài ra, còn có nhiều vụ va quệt nhẹ nhưng các chủ phương tiện tự giải quyết với nhau. Đây là con số khá cao so với nhiều tuyến đường nội thành khác.

Tuyên truyền cả tháng, hàng chục người dân vẫn dính lỗi ngược chiều 3
Lực lượng CSGT sẽ TTKS, xử phạt vi phạm đi ngược chiều liên tục từ hôm nay (1/6) nhằm lập lại TTATGT trên tuyến.

Trong đó, nguyên nhân chính gây TNGT được xác định do các nút giao có tổ chức giao thông quá phức tạp, kể cả có bố trí đèn tín hiệu, với rất nhiều điểm giao cắt đối đầu trực tiếp do dòng xe trên đường gom đi ngược chiều với đường chính với các dòng xe khác khi vào nút. Cùng đó, bề rộng đường gom 6m, cho phép đậu đỗ xe nên việc lưu thông 2 chiều và đậu đỗ xe sẽ gây khó khăn cho người dân tham gia lưu thông, mất ATGT.

Lãnh đạo CSGT quận Sơn Trà cho hay, tiếp tục thực hiện chủ trương của thành phố, đơn vị bố trí lực lượng TTKS 2 ca/ngày để xử phạt, lập lại TTATGT trên toàn tuyến trước khi diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC đầu tháng 11/2017, mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”.

Theo Nghị định 46/CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong vi phạm giao thông, đối với xe máy đi ngược chiều từ 300.000 – 400.000 đồng, ô tô từ 800.000 – 1.200.000 đồng, tước GPLX từ 1 – 3 tháng.

Ngọc Toàn - Lê Tuấn - Tấn Việt