400 thuyền trưởng, chủ phương tiện được tuyên truyền pháp luật ATGT

20/01/2019 06:45

Gần 400 lượt thuyền trưởng, chủ phương tiện được tuyên truyền pháp luật về ATGT, phòng chống tội phạm

400 thuyền trưởng, chủ phương tiện được tuyên truyền pháp luật ATGT 1
Cán bộ tuyên truyền một số nội dung liên quan đến Luật Giao thông đường thủy nội địa, tình hình ANTT, phương thức của các loại tội phạm.
400 thuyền trưởng, chủ phương tiện được tuyên truyền pháp luật ATGT 2

Trong các ngày 15-16-17/1, Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy Công an TP Cần Thơ đã tổ chức tuyên truyền cho gần 400 lượt người là thuyền trưởng, chủ phương tiện, chủ bè cá, người tham gia giao thông và các hộ dân sinh sống ven sông các hộ dân sinh sống ven sông trên địa bàn.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường thuỷ, thời gian qua, tình hình trật tự ATGT đường thủy nội địa trên địa bàn TP Cần Thơ tương đối ổn định, ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông đường thủy ngày càng chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số phương tiện chở hàng hóa quá vạch dấu mớn nước an toàn, chở quá số người quy định, trang bị không đầy đủ dụng cụ cứu sinh, hoạt động đánh bắt thủy sản, khai thác cát trái phép trên sông còn diễn ra phổ biến.

Cụ thể trong thời gian qua, đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng xử lý lập biên bản bàn giao cho lực lượng chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 28 phương tiện ghe cào sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản trên tuyến sông Hậu ; kiểm tra 7 mỏ cát, hơn 6.800 lượt phương tiện vận chuyển cát phát hiện và xử lý 12 trường hợp vi phạm.

Hay tình trạng phương tiện chở khách, tàu cao tốc chạy với tốc độ cao, sóng mạnh vẫn còn diễn ra, tiểm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT đối với các phương tiện neo đậu, buôn bán tại khu chợ nổi Cái Răng.

Tại các buổi tuyên truyền, các thuyền trưởng, người dân, chủ bè được truyền tải một số nội dung liên quan đến Luật Giao thông đường thủy nội địa, Nghị định 132 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính, các văn bản có liên quan đến lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa. Phát động phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường và tình hình ATGT đường thủy để người dân có ý thức phòng tránh, mạnh dạn tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội góp phần cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự ATGT.

Ngoài ra, đơn vị cũng cung cấp cho người dân số điện thoại trực ban (0693672236) để người dân kịp thời phản ánh những thông tin liên quan đến công tác đảm bảo trật tự ATGT, kịp thời tố giác tội phạm xảy ra trên đường thủy.

Anh Dương Thanh Phong chia sẻ: “Gia đình tôi kinh doanh dịch vụ ăn uống trên chợ nổi đã gần 10 năm. Nhờ vào những buổi tuyên truyền như thế này giúp tôi chú ý hơn nữa trong việc đảm an toàn cho khách khi ghé vào bè của mình. Tôi cũng mua rất nhiều áo phao để sẵn trên bè đề phòng trường hợp nếu xảy ra sự cố. Hôm nay thì được biết luôn số điện thoại trực ban, tôi với bà con ở đây càng yên tâm hơn nữa”.

Trung tá Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Đội trưởng Đội Phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy, Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy, Công an TP Cần Thơ cho biết, những năm qua, đơn vị luôn chủ động nắm bắt tình hình ANTT, ATGT trên địa bàn đường thủy TP Cần Thơ cũng như những phản ánh của người dân.

400 thuyền trưởng, chủ phương tiện được tuyên truyền pháp luật ATGT 3
Trung tá Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Đội trưởng Đội Phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy trao quà cho một số bà con có hoàn cảnh khó khăn sinh sống ven sông .
Lê An