Ứng cứu tàu bị phá nước, 17 thuyền viên hoảng loạn

08/08/2018 08:07

17 thuyền viên tàu BV 5631TS được lực lượng cứu nạn đưa về đất liền an toàn vào sáng nay (8/8).

Ứng cứu tàu bị phá nước, 17 thuyền viên hoảng loạn 1

Tàu SAR 413 đã kịp thời tiếp cận, ứng cứu thành công tàu cá BV 5631TS cùng 17 thuyền viên trong điều kiện thời tiết xấu, biển động mạnh

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) cho biết, lực lượng cứu nạn vừa thực hiện ứng cứu thành công 17 thuyền viên Vũng Tàu của tàu cá BV 5631TS gặp nạn do tàu bị phá nước.

Trước đó, lúc 5h00 sáng ngày 7/8/2018, Trung tâm nhận được tin báo nạn khẩn cấp, tàu cá BV 5631TS khi đang hoạt động đánh bắt hải sản trên vùng biển cách mũi Vũng Tàu khoảng 35 hải lý đã gặp sóng lớn, bị phá nước, có nguy cơ chìm cao. 

Qua xác minh, tàu cá BV 5631TS bị nạn tại khu vực biển hiện đang chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, gió Tây Nam cấp 6-7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m. Ngay lập tức, Trung tâm đã liên lạc, hướng dẫn tất cả thuyền viên trên tàu mặc áo phao, chuẩn bị dụng cụ nổi cứu sinh cần thiết và tìm biện pháp chống chìm cho tàu trong khi chờ lực lượng cứu nạn tiếp cận; Đồng thời, điều động tàu SAR413 xuất phát tại Vũng Tàu cơ động nhanh ra hiện trường cứu nạn.

Trải qua hành trình tìm kiếm trong điều kiện thời tiết xấu, biển động mạnh, đến 9h30 ngày 7/8, tàu SAR 413 đã phát hiện tàu BV 5631TS trong tình trạng bị nước tràn vào. 17 thuyền viên nhanh chóng được lực lượng đưa lên tàu cứu nạn sơ cứu, chăm sóc trong trạng thái hoảng loạn.    

Đến 1h30 sáng ngày 8/8, tàu BV 5631TS cùng tất cả các thuyền viên đã được tàu cứu nạn SAR 413 đưa về cầu cảng Trung tâm khu vực III để bàn giao cho các cơ quan chức năng tại địa phương. Lãnh đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cũng có mặt để thăm hỏi và trao quà của Bộ GTVT, Cục Hàng hải VN đến các thuyền viên gặp nạn.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam hiện nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và gió mùa hoạt động tăng cường, trên toàn bộ vùng biển Việt Nam gió mạnh cấp 6-7, có nơi giật cấp 9 gây nguy hiểm cho các phương tiện đánh bắt trên biển. Vì vậy, các phương tiện cần có biện pháp chủ động tránh trú hoặc ứng phó khi ra khơi. Trong trường hợp gặp sự cố, cần báo ngay về Trung tâm để được hỗ trợ kịp thời.

Nam Khánh

Chuyện nghề đi biển

Mỗi con tàu như một xã hội thu nhỏ. Thuyền trưởng phải có uy, khéo léo, linh hoạt mới có thể giúp tàu "trời yên bể lặng”.