Ứng trực "điểm nóng" sạt lở, mở dải phân cách QL1 chống bão lũ

18:44, 29/10/2019

Khánh Hòa đang tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo giao thông, đối phó với bão, lụt sắp diễn ra.

Ứng trực
Tại các vị trí có nguy cơ ngập úng trên tuyến QL1, các đơn vị bảo trì đường bộ nhấc một số dải phân cách giữa để nước có thể thoát.

Trong ngày hôm nay (29/10) các đơn vị giao thông trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã tập trung lực lượng triển khai công tác phòng chống ảnh hưởng bão lũ.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên tuyến QL1 qua địa bàn tỉnh này, hàng chục công nhân của các đơn vị nhà thầu, bảo trì đường bộ tổ chức hốt dọn, khơi thông cống rãnh, chặt hạ nhánh cây có nguy cơ đổ vỡ... Một số vị trí có nguy cơ ngập lụt được đơn vị bảo trì tháo bớt dải phân cách giữa.

"Từ kinh nghiệm phòng chống bão lụt của các năm trước, chúng tôi xác định những vị trí xung yếu có nguy cơ bị ngập úng, yêu cầu đơn vị bảo trì phối hợp cùng với địa phương nhấc các dải phân cách giữa. Đồng thời, yêu cầu bố trí lực lượng 24/24h đảm bảo ATGT, chủ động xử lý khi sự cố xảy ra", ông Tạ Thanh Tình - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.3 (Cục Quản lý đường bộ III), đơn vị quản lý các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa cho biết, đơn vị vừa họp khẩn yêu cầu các nhà thầu, đơn vị bảo trì các tuyến đường trên địa bàn tỉnh chuẩn bị về mọi mặt để ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ.

Theo đó, từ ngày 30/10, các nhà thầu tạm dừng thi công, thu dọn công trường, tập kết xe máy, thiết bị, vật tư đến vị trí phù hợp, cao ráo để tránh thiệt hại khi có sự cố về thiên tai. Chuẩn bị một số vật tư, thiết bị chủ yếu cho công tác xử lý hư hỏng khi có sự cố (rọ thép, đá hộc, đá dăm, dây thép, ri sắt, dầm chữ I, biển báo, rào chắn hộ lan...).

Ứng trực
Ngành giao thông Khánh Hòa huy động nhân, vật lực, vật tư, phương tiện, thiết bị và bố trí nhân lực 24/24h bảo đảm khả năng huy động nhanh nhất khắc phục kịp thời các sự cố

Đối với các đơn vị bảo trì, bảo dưỡng cần khẩn trương xây dựng phương án, chuẩn bị vật tư, phương tiện thiết bị và bố trí cán bộ, lãnh đạo thường trực, nhân lực tại chỗ 24/24h bảo đảm khả năng huy động nhanh nhất có thể bảo đảm giao thông, khắc phục kịp thời các hư hỏng công trình đường bộ tại vị trí xung yếu hay sạt lở, ngập úng và ùn tắc giao thông, các đoạn đèo dốc để xử lý kịp thời, bảo đảm giao thông thông suốt…

"Hiện có 3 vị trí xung yếu trong các đợt mưa lũ trước thường xảy ra sạt lở là đoạn đèo Cù Hin (đường Nha Trang - sân bay Cam Ranh), đèo Khánh Lê (đường Nha Trang - Đà Lạt) và đèo Khánh Sơn chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị bố trí lực lượng sẵn sàng ứng phó", ông Dần cho hay.

Quốc Nhựt