Ước mơ làm giàu của chàng trai tật nguyền sau TNGT

11/03/2016 09:38

Cú tông mạnh khiến anh Lưu phải cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, mất máu nhiều.

Ước mơ làm giàu của chàng trai tật nguyền sau tngt
Anh Nguyễn Hữu Lưu tự mình đẩy chiếc xe lăn trên con đường nhỏ về nhà

Sau vụ TNGT định mệnh, từ một chàng trai khỏe mạnh, anh Nguyễn Hữu Lưu (26 tuổi, trú tại khu phố Nam Hải, phường Trung Sơn, TX Sầm Sơn, Thanh Hóa) bị liệt hai chân và gắn chặt cuộc đời với chiếc xe lăn. Nhưng anh Lưu luôn tâm niệm, mình “tàn nhưng không phế’ để quyết tâm làm lại cuộc đời.

Ngồi trong căn nhà nhỏ, anh Lưu vừa đưa tay nắn đôi chân bị gãy vừa kể, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nên lớp 7 anh đành khép lại sách vở vào Nam tìm việc mưu sinh. Năm 2009, anh Lưu xin vào làm việc tại một công ty giày da đóng trên địa bàn TP Biên Hòa, Đồng Nai với mức lương đủ trang trải cuộc sống. Một đêm đầu tháng 1/2010, khi đi xe máy cùng người bạn thân do không kiểm soát được tay lái nên anh đã đâm vào tường nhà dân. Cú tông mạnh khiến anh Lưu phải cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, mất máu nhiều.

“Lúc tỉnh dậy, thấy mình nằm bất động trên giường bệnh, nghe người nhà và bác sỹ nói lúc tôi cấp cứu tại bệnh viện đã phải truyền tới 20 bịch máu. Sau đó, tôi nhận thông báo khó qua khỏi. Ở nhà, gia đình đã chuẩn bị lo hậu sự. Nhưng số phận vẫn để tôi sống được đến bây giờ”, anh Lưu cho hay.

Qua chẩn đoán, sau vụ TNGT, anh Lưu đã phải cắt một quả thận trái, lá lách, vá gan, dập phổi, gãy 1 đốt xương chân phải, ảnh hưởng 4 đốt xương sống.

“Tôi nằm ở bệnh viện 1 tháng không cử động được, người thì lở loét. Sau đó, tôi được người nhà đưa về bệnh viện ở TX Sầm Sơn nằm 13 tháng nữa. Tại đây, tôi được Ban ATGT tỉnh thăm hỏi, được gặp một số anh chị trong tổ chức Handicap và được họ giúp đỡ, trò chuyện. Từ đó, tôi thấy mình cần sống tiếp, sống ý nghĩa”, anh Lưu tâm sự.

Rời bệnh viện, anh Lưu tham gia lớp học vi tính dành cho người khuyết tật do Tổ chức Handicap International tài trợ. Anh cũng được tặng một chiếc xe lăn. Có xe lăn, anh bắt đầu tập đi, tập ăn uống, rồi nộp hồ sơ tìm việc làm.“Tôi đã ra Hà Nội, làm việc đánh máy được khoảng 1 năm. Nhưng thu nhập không đủ chi trả cho cuộc sống đắt đỏ ở Thủ đô.

Vì thế, tôi về nhà, tham gia làm tuyên truyền viên ATGT cho dự án “Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn” do Tổ chức Handicap International phối hợp với Ban ATGT các tỉnh giúp đỡ. Tôi đã đi đến các trung tâm, trường học tại các tỉnh Bắc Giang, Bình Thuận, kể lại chính câu chuyện cuộc đời mình cho các bạn trẻ thấy hậu quả TNGT để lại mà tránh xa bia, rượu, tuân thủ đúng Luật GTĐB”, anh Lưu nói.

Vừa làm tuyên truyền viên ATGT, anh Lưu vừa miệt mài đọc sách, tìm hiểu trên mạng các kiến thức kinh doanh. “Nhà tôi gần biển, giờ sức tôi cũng không thể làm việc nặng được, nên tôi đang học hỏi thêm kiến thức nấu ăn để mở một quán ăn nhỏ ven biển”, anh Lưu tâm sự.

Theo anh Lưu, hồi còn làm công nhân da giày, anh đã tích cóp được một khoản tiền, nên giờ anh đang làm thủ tục xin vay vốn để hiện thực hóa ước mơ kinh doanh. “Tôi sẽ chứng minh rằng, không phải người tàn tật không đóng góp được cho xã hội”, anh Lưu tự tin. 

Phúc Tuấn