Uỷ ban ATGT Quốc gia chỉ đạo xử lý mạnh vi phạm giao thông

02/02/2017 18:44

Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm sau Tết và lễ hội Xuân.

uỷ ban atgt quốc gia chỉ đạo xử lý mạnh vi phạm giao thông

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu tăng cường kiểm tra các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây TNGT, trong đó có vi phạm nồng độ cồn

Ngày 2/2 (mùng 6 Tết), Ủy ban ATGT Quốc gia ban hành công điện yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban và Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp lễ hội Xuân và quý I/2017.

Công điện do Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa ký nêu rõ, trong 7 ngày nghỉ Tết Đinh Dậu 2017 vừa qua, tình trật tự ATGT diễn biến rất phức tạp, bình quân mỗi ngày có 29 người chết do TNGT; đã xảy ra 4 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng (tại Quảng Ninh, Long An, Lâm Đồng, Đồng Nai); tai nạn đường sắt tăng cao cả 3 tiêu chí; lĩnh vực vận tải đường bộ vẫn còn tình trạng chở quá số người, tăng giá vé quá mức quy định; ùn tắc vẫn còn xảy ra tại các tuyến giao thông cửa ngõ ra vào TP. Hà Nội, TP.HCM, các đầu mối giao thông trọng điểm trong những ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết.

Từ nay đến hết Quý I/2017, có nhiều lễ hội Xuân diễn ra trên khắp các địa phương trong cả nước, thu hút số lượng lớn khách tham quan, du lịch, tham dự lễ hội và các hoạt động vui chơi, giải trí, ăn uống… mức độ sử dụng rượu bia của người dân và khách tham quan tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự ATGT, ùn tắc trên các tuyến giao thông chính. Do đó, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban, Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết và lễ hội Xuân 2017, Kế hoạch của Uỷ ban về triển khai năm ATGT 2017.

Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Bộ, Sở GTVT các địa phương tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người điều khiển về các điều kiện an toàn trước khi khởi hành. Chú trọng kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải khách theo hợp đồng. Chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt VN tiếp tục cung cấp lịch trình chạy tàu cụ thể qua tất cả đường ngang, kể cả các đường ngang dân sinh có người qua lại thường xuyên cho Ban ATGT và chính quyền địa phương các cấp để tổ chức cảnh giới; phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn tại các đường ngang đường sắt.

Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng, phương tiện, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT trong dịp lễ hội Xuân, đặc biệt các hành vi có tần suất vi phạm cao và phổ biến như: vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, phần đường làn đường; xe ô tô khách không bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, chở quá số người quy định...

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên phản ảnh tình hình vận tải và trật tự an toàn giao thông; hướng dẫn vận động người dân lựa chọn dịch vụ vận tải công cộng có uy tín, hạn chế sử dụng mô tô, xe máy khi tham dự lễ hội.

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế và các bệnh viện tăng cường công tác tiếp nhận, cấp cứu, điều trị nạn nhân bị TNGT để giảm thiệt hại thấp nhất về người; tăng cường hướng dẫn sơ cấp cứu ban đầu khi tai nạn xảy ra.

Trưởng Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành tăng cường lực lượng phối hợp với UBND địa phương nơi diễn ra các lễ hội chỉnh trang kết cấu hạ tầng, tổ chức giao thông, tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên các tuyến kết nối đến khu vực lễ hội và địa bàn diễn ra lễ hội. yêu cầu chủ phương tiện và hành khách trên đường thuỷ thực hiện nghiêm quy định về mặc áo phao và mang dụng cụ cứu sinh khi tham gia giao thông.

Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức các Đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, đánh giá nguyên nhân và các giải pháp khắc phục tại các địa phương có số người chết do TNGT tăng cao; tổ chức kiểm tra phương án bảo đảm trật tự, ATGT tại các địa phương có các lễ hội quy mô lớn, thu hút đông đảo khách tham dự.

Hồng Xiêm