Ủy ban ATGT Quốc gia khuyến cáo việc đi lại giữa tâm dịch nCoV

05/02/2020 17:14

Ủy ban ATGT quốc gia khuyến cáo người dân không đi lại nếu không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực có dịch do virus corona.

Ủy ban ATGT Quốc gia khuyến cáo việc đi lại giữa tâm dịch nCoV 1
Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các đơn vị triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trước đại dịch virus Corona - Ảnh minh họa

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trên thế giới, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang diễn biến rất phức tạp. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 13 giờ ngày 5/2, Thế giới đã ghi nhận 24.557 trường hợp nhiễm virus Corona, 493 trường hợp tử vong, có 230 trường hợp mắc bệnh ngoài Trung Quốc; 28 quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện có người nhiễm bệnh, trong đó có Việt Nam.

"Trước tốc độ lây lan nhanh chóng của virus Corona gây viêm đường hô hấp cấp ở nhiều nước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vào ngày 30/1 theo giờ Thụy Sỹ. Tại Việt Nam, ngày 1/2, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định số 173 về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra", Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết.

Nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh và bảo đảm cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tại Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường khuyến cáo người dân cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết.

Liên hệ với đường dây nóng và tới cơ sở y tế gần nhất theo hướng dẫn nếu có dấu hiệu bị bệnh. Chủ động hợp tác chia sẻ đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế để điều trị và xử lý hiệu quả.

Trong trường hợp phải sử dụng phương tiện vận tải công cộng (bao gồm cả taxi), cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết như rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn trước, trong (nếu có thể) và sau khi tham gia giao thông. Sử dụng khẩu trang y tế trước khi lên phương tiện, đến nhà ga, trạm dừng và các nơi tập trung đông người. Tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các các cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ và các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết để tự bảo vệ mình và cộng đồng, phòng chống lây nhiễm trong quá trình làm việc. Bảo đảm điều kiện thông thoáng và sạch sẽ tại cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu và các đầu mối giao thông để hạn chế phát tán của virus Corona. Khử khuẩn, lau chùi sạch sẽ các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, taxi …thường xuyên theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đối với phòng làm việc, phòng chờ kín hoặc khoang chở khách của phương tiện không thể mở cửa tạo thông thoáng tự nhiên, cần chỉnh nhiệt độ lên trên 26 độ C (nếu có thể) để hạn chế phát tán của virus Corona. Hướng dẫn các thông tin phòng dịch cho hành khách trước chuyến đi. Khuyến cáo giảm thiểu số người đón, tiễn hành khách tham gia giao thông. Chủ động cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động về kỹ năng phòng, chống dịch khi làm việc, đồng thời tập huấn cho những người lao động có hoạt động tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp với hành khách.

Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và người dân phù hợp với các cấp độ của dịch để bảo đảm an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đối với người dân và lực lượng Công an trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT và đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền cấp huyện, xã trên địa bàn thực hiện toàn diện các giải pháp do các cơ quan trung ương chỉ đạo, khuyến cáo nhằm bảo đảm cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Trần Duy