Uỷ ban ATGT Quốc gia kiểm tra bến xe khách, CHK Điện Biên giữa dịch Covid

30/01/2021 06:44

Ngày 29/1, Uỷ ban ATGT Quốc gia đã có buổi làm việc, kiểm tra đôn đốc công tác đảm bảo trật tự ATGT tại tỉnh Điện Biên.

Uỷ ban ATGT Quốc gia kiểm tra bến xe khách, CHK Điện Biên giữa dịch Covid 1

Đoàn công tác đi kiểm tra tại bến xe khách tỉnh Điện Biên

Đoàn công tác do ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia dẫn đầu cùng lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT) đã kiểm tra thực tế tại Bến xe khách tỉnh Điện Biên, Cảng hàng không Điện Biên về các biện pháp đảm bảo ATGT, vận tải, phòng chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Cùng với đó, đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát tại các vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trên địa bàn.

Uỷ ban ATGT Quốc gia kiểm tra bến xe khách, CHK Điện Biên giữa dịch Covid 2

Đoàn công tác cùng lãnh đạo Sở GTVT Điện Biên kiểm tra vị trí điểm đen tại QL12.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, ông Nguyễn Thái Bình - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Điện Biên cho biết, sở đã ban hành văn bản và yêu cầu tạm dừng khai thác tuyến vận tải từ Điện Biên đi Quảng Ninh, Hải Dương từ 11h ngày 28/1.

Kiên quyết chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19, đặc biệt, đối với các bến xe, nhà xe, đơn vị vận tải. Trong quá trình thực hiện đang còn nhiều thiếu sót, Sở sẽ có văn bản yêu cầu khắc phục những vấn đề này.

"Năm 2021, Sở đề xuất Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT xử lý 10 vị trí điểm đen TNGT. Mong muốn đề xuất sớm được phê duyệt để triển khai xử lý điểm đen tại Km182+750 (đoạn qua xã Hua Thanh, huyện Điện Biên), vị trí này đặc biệt nguy hiểm, đã xảy ra 4 vụ TNGT, tuy nhiên rất may chưa có thiệt hại về người" - ông Bình cho biết

Uỷ ban ATGT Quốc gia kiểm tra bến xe khách, CHK Điện Biên giữa dịch Covid 3

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Sân bay Điện Biên

Ông Đỗ Công Thủy, Vụ phó Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, qua cuộc kiểm tra, đề nghị Sở GTVT chỉ đạo bến xe, đơn vị vận tải phải kiên quyết thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19, nhất là việc đeo khẩu trang, trang bị nước xịt khuẩn, rửa tay sát trùng trên xe.

Chú trọng kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, đặc biệt là các thiết bị giám sát hành trình phải hoạt động bình thường vì trong thời điểm dịch bệnh việc này rất quan trọng.

Đề nghị Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị có 2 xe từ vùng dịch về Điện Biên tổ chức sát khuẩn lại toàn bộ xe. Theo báo cáo, xe này từ Hải Phòng xuất bến lên Điện Biên lúc 16h chiều 28/1, khi đi qua Hải Dương đã đón khoảng 10 khách, đề nghị phải theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ những người này.

Uỷ ban ATGT Quốc gia kiểm tra bến xe khách, CHK Điện Biên giữa dịch Covid 4

Toàn cảnh buổi làm việc.

Qua kiểm tra thực tế và nghe các báo cáo, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu tiếp tục tuyên truyền nhắc nhở, kiểm tra ở bến xe, nhà xe không vi phạm quy định về an toàn: Không chở quá số người quy định, không chở hàng hóa trên nóc xe, khi chở theo xe máy ở hầm hàng phải rút cạn xăng...

Tăng cường tuần tra, xử phạt những phương tiện vi phạm tốc độ, đặc biệt là xe khách, chú trọng xử lý vi phạm nồng độ cồn để đảm bảo ATGT trong dịp trước, trong và sau Tết.

Uỷ ban ATGT Quốc gia kiểm tra bến xe khách, CHK Điện Biên giữa dịch Covid 5

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng dịch tại các bến xe, nhà xe.

Về phòng chống Covid-19, ông Hùng đề nghị kiểm soát chặt các hành khách lên xuống xe, yêu cầu tất cả các nhà xe khi hành khách lên phải có danh sách cụ thể theo hướng dân để nắm tình hình. Hiện tại tình hình dịch bệnh đang rất nóng nên cần có hướng dẫn để cho nhà xe biết phải làm những gì.

Ông Hùng cũng đề nghị các trường hợp bến xe, nhà xe không đủ điều kiện về an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh thì cương quyết không cho xuất bến. Trên xe phải có khẩu trang, chai sát khuẩn, hành khách đeo khẩu trang trước khi lên xe và trong suốt quá trình xe di chuyển.

Thường xuyên tổ chức các lực lượng liên ngành để tăng cường kiểm tra, đảm bảo vấn đề ATGT và phòng chống dịch, bệnh, đẩy mạnh tuyên truyền qua báo chí, truyền hình.

Các lực lượng chốt trạm phải trực tiếp lên xe kiểm tra các điều kiện, quy định về ATGT và phòng chống dịch, nếu không đảm bảo phải xử lý nghiêm. Một mặt xử phạt về ATGT theo Nghị định 100, mặt khác áp dụng Nghị định 117 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đối với việc xử lý các điểm đen điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên các tuyến quốc lộ, Uỷ ban ATGT Quốc gia sẽ tiếp thu ý kiến và có báo cáo chuyển sang các bộ ngành và đơn vị liên quan.

Minh Chuyên