Vận động các cơ sở cơ khí không cơi nới thùng xe

13/05/2014 07:03

Trên trục Tây Bắc đi các tỉnh Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên, Sơn La là địa phương có hoạt động vận tải sôi động nhất, cũng có nhiều cơ sở đóng, hoán cải thùng xe nhất. 


Đến nay, sau những biện pháp kiên quyết của đơn vị đăng kiểm địa phương trong việc siết chặt kiểm định phương tiện nói chung, thùng xe tải nói riêng, công tác quản lý các cơ sở này đã có những thay đổi đáng kể. Từ giữa tháng 4/2014, tại các gara ôtô ở TP Sơn La, khác với việc đến hoán cải, các xe tải đến đây chủ yếu để cắt, tháo dỡ các phần cơi nới trước khi vào đăng kiểm hoặc tránh bị lực lượng chức năng xử phạt. 


Ông Mai Quốc Vinh - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 26-01S Sơn La cho biết, thời gian qua khoảng 50 trường hợp xe tải vào đăng kiểm phải quay trở ra để cắt bỏ phần thùng hàng cơi nới, nhiều trường hợp khác đã tự giác khắc phục vi phạm trước khi đến đăng kiểm. Đến nay, hầu như không còn trường hơp nào cơi nới nghiêm trọng mà vẫn đưa xe đến đăng kiểm, chỉ còn ít trường hợp xe từ các bản làng xa xôi còn để “tai, mấu” đến và không được tiếp nhận đăng kiểm. “Cùng với việc kiên quyết siết chặt chất lượng đăng kiểm, tạo ý thức chung cho các chủ xe, đơn vị cũng trao đổi, vận động các cơ sở đóng, hoán cải thùng xe không tiếp tay cho vi phạm”- ông Vinh nói.


Theo thống kê của Trung tâm đăng kiểm 28-01S, tỉnh Sơn La hiện có 625 xe tải thuộc diện cần giám sát chặt chẽ về kích thước thùng hàng để tránh chở quá tải. Theo chỉ đạo của Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh, đơn vị đăng kiểm, Phòng Quản lý vận tải và Thanh tra Sở GTVT đã lập danh sách cụ thể và đang phối hợp theo dõi, giám sát quản lý những trường hợp này.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Sơn La xem tại đây

Huy Lộc