Văn hóa đi máy bay của "thượng đế" Việt

28/05/2015 18:43

Những vị khách đi máy bay cũng cần có những ứng xử văn hóa, văn minh ngay cả khi đang được làm “thượng đế”.

Văn hóa đi máy bay của
Tiếp viên Vietjet Air phục vụ hành khách trên máy bay

Nhớ lại những chuyến đi bằng máy bay, nhiều người thường chỉ nghĩ ngay đến tiếp viên chuyến đó, hãng đó có phục vụ tốt hay không, tận tâm hay không, có mỉm cười khi phục vụ? Ít người nghĩ ngược lại rằng, ngay cả những vị khách cũng cần có những ứng xử văn hóa, văn minh ngay cả khi đang được làm “thượng đế”.

Báo chí đã không ít lần đưa tin về việc hành khách không tuân theo chỉ dẫn của tiếp viên, cố tình đóng cửa sổ vì sợ nắng bất chấp yêu cầu mở cửa của phi hành đoàn, hạ lưng ghế ngay khi máy bay đang cất cánh. Khi bị nhắc nhở, những hành khách này không những không khắc phục thậm chí còn chửi bới, gây gổ.

Chia sẻ với chúng tôi, một tiếp viên hàng không cho biết, dù đã cố gắng tối đa nhưng không phải lúc nào cô cũng nhận được những phản ứng tích cực của khách. Có lần, khi hành khách ngồi sai số ghế, cô nhẹ nhàng yêu cầu khách trở về vị trí. Hành khách này tỏ vẻ khó chịu và đi người không về chỗ, không mang theo hành lý xách tay được cất ở khoang trên đầu lên theo.

Khi chuyến bay vừa hạ cánh, vị khách này đã rời khỏi chỗ dù chưa có hiệu lệnh tháo dây an toàn, tiến đến vị trí của tiếp viên và có thái độ to tiếng, lời lẽ dọa nạt, xúc phạm đòi tiếp viên trả lại hành lý. Vị khách thậm chí còn chặn cửa tàu bay không để tiếp viên thực hiện nhiệm vụ mở cửa cho hành khách ra khỏi tàu bay và lớn tiếng nói: “Trước khi mở cửa, chúng mày phải mang hành lý của tao lên”.

“Sự an ủi lớn của chúng em là đa phần khách trên máy bay đều phản đối hành khách này. Chỉ cần có sự thông cảm, chia sẻ của hành khách là chúng em sẽ cố gắng được. Làm nghề này, khác gì làm dâu trăm họ”, nữ tiếp viên chia sẻ.

Ngân Anh