Vây bắt đối tượng vận chuyển 12 gói thuốc phiện

14/02/2017 16:02

Nhận được tin báo có đối tượng vận chuyển ma túy bằng xe máy từ hướng Điện Biên - Lai Châu...

vây bắt đối tượng vận chuyển 12 gói thuốc phiện

Đại úy Vi Văn Hồng

Đại úy Vi Văn Hồng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy (Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên) kể, ngày 7/2, nhận được tin báo có đối tượng vận chuyển ma túy bằng xe máy từ hướng Điện Biên - Lai Châu, Đội Cảnh sát đường thủy đã nhanh chóng triển khai lực lượng TTKS nhằm phát hiện đối tượng này.

Khoảng 9h45’ cùng ngày, Tổ công tác gồm bốn cán bộ cảnh sát đường thủy làm nhiệm vụ tại Km 90+500, QL12, phát hiện xe máy BKS 27B1-263.62 lưu thông theo hướng từ Điện Biên lên có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Lái xe khi nhìn thấy tổ công tác phía trước thì bất ngờ giật mình, có ý định về số để tăng ga vượt qua chốt kiểm soát.

Đoán được ý định của đối tượng, Tổ công tác đã kịp thời dàn đội hình, áp sát chiếc xe yêu cầu lái xe dừng lại để tiến hành kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra giấy tờ, lái xe tên Vàng A Phàng (SN 1992, trú bản Nà Bủng 1, xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) liên tục có những biểu hiện bất thường như ngó nghiêng xung quanh, đôi mắt liếc ngang liếc dọc. Nghi vấn nên Tổ công tác đã yêu cầu đối tượng mở balô để kiểm tra.

“Lúc này, A Phàng cho biết, trong balô chỉ có quần áo nhưng khi chúng tôi cầm lên phát hiện balô khá nặng. A Phàng lúng túng giải thích là quần áo ướt. Khi mở khóa, chúng tôi phát hiện bên trong có 12 cục chất nhựa màu đen, mùi hắc được bọc bằng nhiều lớp nilon, trọng lượng khoảng 5kg nghi là thuốc phiện. Ngay lập tức, đối tượng tỏ ra lo sợ, định quay đầu bỏ chạy. Tổ công tác gồm bốn người đã nhanh chóng trấn áp bắt giữ đối tượng. Do đối tượng phản kháng mạnh mẽ nên phải mất một thời gian chúng tôi mới khống chế được, nhiều cán bộ CSGT bị trầy xước”, Đại úy Hồng kể.

Sau đó, tổ công tác đã đưa đối tượng về đơn vị để tiến hành xác minh. Suốt thời gian dài, Vàng A Phàng nhất quyết im lặng, không trả lời. “Khi đối tượng đã trấn tĩnh lại, chúng tôi trò chuyện cởi mở về cuộc sống, gia đình… để tạo không khí thoải mái cho đối tượng. Lúc sau, Vàng A Phàng chịu mở lời và khai nhận 12 cục chất nhựa trên là thuốc phiện đang trên đường vận chuyển từ xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đi Lào Cai thì bị phát hiện, bắt giữ”, Đại úy Hồng nhớ lại.

Ngay sau vụ việc, khi xác minh vật chứng là thuốc phiện, ngày 8/2, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã thưởng nóng cho Đội Cảnh sát đường thủy 3 triệu đồng.

Yến Chi