Vì đâu Sơn La giảm sâu tai nạn giao thông?

20/06/2020 06:49

Từ đầu năm đến nay, TNGT  trên địa bàn tỉnh Sơn La đã giảm sâu cả 3 tiêu chí.

Vì đâu Sơn La giảm sâu tai nạn giao thông? 1
Hiện trường vụ TNGT trên QL6 đoạn qua tỉnh Sơn La

Trong đó, số vụ giảm 39,5%, số người chết giảm 18,2% và giảm 8,6% số người bị thương.

5 tháng đầu năm, toàn tỉnh Sơn La xảy ra 26 vụ TNGT, làm chết 18 người, bị thương 32 người; so với cùng kỳ năm 2019, giảm 17 vụ (giảm 39,5%), giảm 4 người chết (giảm 18,2%), giảm 3 người bị thương (giảm 8,6%).

Riêng tháng 5, trên địa bàn xảy ra 3 vụ TNGT, khiến 2 người chết, 3 người bị thương; so với cùng kỳ tháng 5 năm 2019, giảm 7 vụ (giảm 70%), giảm 4 người chết (giảm 66,67%), giảm 4 người bị thương (giảm 57,14%).

Có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh Sơn La đã chú trọng việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về TTATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên loa truyền thanh tại các khu đông dân cư, ngã ba, ngã tư và các điểm đăng ký xe, xử lý vi phạm. Tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, mít tinh tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về bảo đảm TTATGT, với nhiều lượt người tham gia; tổ chức tuyên truyền lưu động về TTATGT.

Ban ATGT các huyện, thành phố cũng tổ chức Lễ ra quân An toàn giao thông năm 2020; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật TTATGT bằng nhiều hình thức như: Phát hành, treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích; phát tờ rơi tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT, các thông điệp phê phán các hành vi gây mất ATGT... Đặc biệt, tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100.

Trong công tác quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT, tỉnh Sơn La đã tăng cường công tác quản lý, bảo trì đường bộ; thường xuyên theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp hư hỏng cầu đường, khắc phục hậu quả bão lũ, đảm bảo giao thông thông suốt và nhu cầu đi lại của nhân dân. Các bến xe khách, các đơn vị vận tải khách duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách. Tiếp tục chấn chỉnh việc quản lý thiết bị GSHT đối với các xe vận tải khách; tuyên truyền, giáo dục đội ngũ lái, phụ xe nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ hành khách, không chở quá số người quy định, sau khi uống rượu, bia không lái xe...

Hiện nay, toàn tỉnh quản lý 594.288 xe mô tô, 24.427 xe ô tô, 10.579 xe máy điện, 590 máy thi công công trình và 1.327 phương tiện đường thủy. Mặt khác, số lượng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn vẫn ngày càng gia tăng, riêng trong tháng 5 có 1.503 phương tiện đăng ký mới. Công an tỉnh, Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác TTKS và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về TTATGT; tăng cường xử lý các lỗi trực tiếp gây TNGT, các lỗi vi phạm theo các chuyên đề, như: Vi phạm về vận tải khách, vi phạm chở quá tải trọng xe, vi phạm về sử dụng rượu bia, sử dụng ma túy, vi phạm về tốc độ, không đội mũ bảo hiểm... Đã có 1.178 trường hợp bị xử lý trong tháng 5/2020, với số tiền nộp ngân sách Nhà nước trên 1,5 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh Sơn La, mặc dù TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019, nhưng số người chết và số người bị thương vẫn ở mức cao và có diễn biến phức tạp.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đào Văn Chương, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Sơn La cho biết: “Để đảm bảo mục tiêu kéo giảm các tiêu chí về TNGT trên địa bàn trong năm 2020, các ngành chức năng của tỉnh Sơn La cũng như các huyện, thành phố cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm TTATGT nhằm nâng cao và thay đổi căn bản nhận thức, ý thức của người tham giao giao thông. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT trên các lĩnh vực, trọng tâm là nâng cao hơn nữa chất lượng vận tải hành khách; thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa; thực hiện giải tỏa hành lang an toàn đường bộ theo kế hoạch của UBND tỉnh và Chính phủ”.

“Bên cạnh đó, tăng cường TTKS phát hiện và xử lý các trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, không đăng kiểm, chở vật liệu quá tải và xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là vi phạm nồng độ cồn, lái xe sử dụng ma túy, vi phạm quy định vận tải hành khách, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông...”, ông Chương cho biết thêm.

Minh Chuyên