Vì môi trường giao thông an toàn cho trẻ em

22/12/2016 07:09

Để giảm thiểu tai nạn thương tích, trong đó có TNGT và tai nạn do đuối nước liên quan đến trẻ em...

Vì môi trường giao thông an toàn cho trẻ em 1

Vụ trưởng Vụ ATGT Nguyễn Văn Thạch trao tặng MBH cho học sinh tại Huế - Ảnh: Thiện Anh

Những câu chuyện đau lòng

Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội, PV Báo Giao thông cảm nhận nỗi đau, mất mát do tai nạn gây ra cho tổ ấm nhỏ bé này. Chồng chị và hai cô con gái đã tử vong trong một vụ TNGT. Đầu năm 2016 (mùng 2 Tết Âm lịch), anh Nguyễn Đắc Sơn, chồng chị chở cả gia đình về quê nội. Thật không may, trên đường về gặp TNGT khiến anh Sơn và hai con gái tử vong tại chỗ. Chị Hoa và cậu con trai tên Lâm được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sau nhiều tháng chữa trị tích cực, đến nay cháu Lâm đã có thể đi học và chị Hoa đã phục hồi phần nào, nhưng sức khỏe của cả hai mẹ con rất yếu. Chị Hoa tâm sự, Lâm đã đi học được nhưng hay đau yếu, phải nghỉ học thường xuyên. Bản thân chị cũng đã được địa phương và các tổ chức giúp đỡ tìm được việc làm tại một trường học gần nhà nhưng thu nhập không cao. Đến nay, những vết thương trên cơ thể vẫn tái phát mỗi khi trái gió trở trời.

"Chúng ta cùng hướng tới một môi trường giao thông thân thiện, an toàn, hạnh phúc cho trẻ em. Đồng thời, người lớn cần giáo dục nâng cao kiến thức, ý thức tuân thủ pháp luật ATGT, chấp hành luật và các quy tắc khi tham gia giao thông để làm gương cho các em noi theo”.

Ông Nguyễn Văn Thạch
Vụ trưởng Vụ ATGT

“Tôi chỉ mong mỗi người tham gia giao thông hãy cố gắng cẩn thận hơn, đi đúng luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác, đừng để rơi vào hoàn cảnh như gia đình tôi”, chị Hoa nói trong nước mắt.

Mới đây, tại xã Diễn Yên (huyện Diễn Châu, Nghệ An) xảy ra vụ đuối nước, nạn nhân là cháu Phan Đăng Bình (học sinh lớp 4, trú xóm 4, xã Diễn Yên). Cháu Bình là con của anh Phan Đăng Thuyên (SN 1978) và chị Lê Thị Thương (SN 1983). Trưa 19/7, sau khi vợ chồng anh Thuyên, chị Thương đi mai táng anh trai của anh Thuyên bị tai nạn trong lúc xây nhà trở về thì không thấy cháu Bình đâu. Nghi có sự chẳng lành, gia đình và người dân trong xóm vội tỏa đi tìm. Khi đến sông N13 cách nhà khoảng 300m, mọi người phát hiện quần áo cùng dép của cháu ở bờ sông. Mọi người vội lao xuống sông mò tìm, đến 22h mới tìm thấy thi thể cháu.

Cũng vào chiều 19/7, tại Đội 1, xã Nghĩa Minh, Nghĩa Đàn còn xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khác, nạn nhân là hai em nhỏ 4 tuổi đang học mẫu giáo. Theo người dân địa phương, buổi chiều ba em nhỏ gồm: Lê Văn Hưng, Lê Gia Huy và Dương Gia Bảo rủ nhau ra đập Khe Rồng sau nhà để tắm và sa chân xuống vùng nước sâu nên bị đuối nước. Nghe tiếng kêu cứu, một người hàng xóm ở cạnh nhà đã chạy ra đập cứu các em. Tuy nhiên, chỉ cứu được em Dương Gia Bảo, hai em còn lại đã tử vong.

Xây dựng môi trường giao thông an toàn

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT. Đấy là chưa kể đến con số trẻ em bị đuối nước cũng lên đến hàng nghìn trường hợp. Để giảm thiểu tai nạn thương tích liên quan đến trẻ em, các bậc phụ huynh cần giáo dục, quan tâm nhắc nhở con em mình các quy tắc tham gia giao thông an toàn, không để con em mình chơi đùa ở những nơi có nhiều nguy cơ tai nạn.

“Các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em mình, nhưng cũng cần gương mẫu khi tham gia giao thông. Về phía Bộ GTVT, thời gian qua cũng tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền ATGT, phòng chống tai nạn thương tích, tặng MBH và phao cứu sinh cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng sông nước và đã có những tác động tích cực đến ý thức tự bảo vệ mình của các em”, ông Thạch nói.

Mới đây, Vụ ATGT phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT tỉnh Hòa Bình và các đơn vị có liên quan phát động tuyên truyền đội MBH, mặc áo phao cho trẻ em và mở Lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng các thiết bị ATGT đường bộ, các thiết bị an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Vầy Nưa (xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). Theo Đại tá Trịnh Văn Cường, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, với chủ đề Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, buổi lễ phát động sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và trẻ em trong việc phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Báo giấy