Vi phạm, không chấp hành hiệu lệnh CSGT ngày Tết bị phạt bao nhiêu?

04/02/2019 12:10

Người điều khiển phương tiện vi phạm nếu không dừng xe khi có yêu cầu của CSGT sẽ bị phạt tiền và áp dụng hình phạt phạt bổ sung...

Vi phạm, không chấp hành hiệu lệnh CSGT ngày Tết bị phạt bao nhiêu? 1
Hành vi không chấp hành hiệu lệnh sẽ bị phạt cao nhất lên đến 20 triệu đồng - Ảnh minh hoạ

Nhiều lỗi vi phạm giao thông sẽ bị tăng nặng mức hình phạt nếu không chấp hành hiệu lệnh của CSGT. Đơn cử, Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định, nếu dùng chân để điều khiển vô lăng xe ôtô khi xe đang chạy trên đường bị phạt từ 7-8 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng.

Trường hợp vi phạm quy định này mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 18-20 triệu đồng. Cụ thể, điểm d khoản 8 điều 5 quy định: Phạt tiền từ 7-8 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ. Cũng liên quan đến vấn đề này, khoản 10 điều 5 quy định: Phạt tiền từ 18-20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều này mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm điểm d khoản 8 còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 8, khoản 10 điều này hoặc tái phạm hành vi quy định tại điểm d khoản 8, còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3-5 tháng.

Bà Hoàng Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, nếu lái xe vi phạm điểm d khoản 8 mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ, gây tai nạn, tức là khi đó hành vi của người lái xe đã vi phạm khoản 10. Lúc này, lực lượng thi hành công vụ sẽ xử phạt hành vi theo khoản 10 mà không xử phạt hành vi vi phạm điểm d khoản 8. Nếu lái xe vi phạm ở hành vi nào, sẽ xử phạt hành vi vi đó. Còn nếu vi phạm cả hai, sẽ xử phạt ở hành vi có mức xử phạt cao nhất.

Đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, Luật sư Đoàn Văn Hướng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, khoản 3 điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về hệ thống báo hiệu đường bộ quy định tín hiệu đèn giao thông có ba mầu: Tín hiệu xanh là được đi; Tín hiệu đỏ là cấm đi; Tín hiệu vàng phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Khi tham gia giao thông mà không tuân theo hiệu lệnh của tín hiệu giao thông sẽ bị xử phạt hành chính. Hiện nay, mức phạt đối với lỗi này được quy định cụ thể tại Nghị định 46 như sau: Tại khoản 5 điều 5 về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

Trần Duy