Vi phạm nồng độ cồn chiếm 10% các vụ vi phạm về trật tự ATGT ở Cần Thơ

31/12/2019 23:36

Luật Phòng chống tác hại rượu bia sẽ tạo điều kiện góp phần cho công tác tuyên truyền được thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Vi phạm nồng độ cồn chiếm 10% các vụ vi phạm về trật tự ATGT ở Cần Thơ 1
Công an TP Cần Thơ đã chủ động quán triệt nội dung Luật Phòng chống tác hại rượu bia đến lực lượng chiến sĩ cảnh sát giao thông.

Ngày 31/12, Đại tá Võ Văn Thăng, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, từ ngày 1/1/2020 Luật Phòng chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực, tuy nhiên đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai luật này từ rất sớm.

Theo đó, Công an TP Cần Thơ đã chủ động quán triệt, phổ biến các nội dung của Luật Phòng chống tác hại rượu bia cho tất cả đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng chiến sĩ cảnh sát giao thông, để trong quá trình tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm, đúng các hành vi vi phạm theo tinh thần luật định.

“Và thời gian tới đây, để xử lý trường hợp vi phạm theo luật Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Công an TP sẽ căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Công an tiến hành xử lý những vi phạm theo Luật quy định. Mặc khác, thường xuyên mở các cao điểm về tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý về nồng độ cồn khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông”, Đại tá Võ Văn Thăng nhấn mạnh.

Vi phạm nồng độ cồn chiếm 10% các vụ vi phạm về trật tự ATGT ở Cần Thơ 2
Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Cần Thơ tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT.

Nói về công tác đảm bảo trật tự an ninh xã hội, trật tự ATGT, Đại tá Võ Văn Thăng thông tin, ngày 15/12, Công an TP Cần Thơ đã đồng loạt tổ chức ra quân thực hiện đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trước trong và sau tết dương lịch, Tết Nguyên đán Canh tý 2020 và các lễ hội đầu xuân thời gian từ ngày 15/12/2019 đến ngày 14/2/2020 tại Công an TP và Công an 9 quận huyện.

Qua đó Công an TP cũng chỉ đạo lực cảnh sát giao thông toàn TP tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, các điểm trên tuyến QL thường xảy ra TNGT. Kết quả qua 17 ngày (từ ngày 15/12- 31/12) lực lượng giao thông đã tiến hành lập biên bản xử lý trên 2000 trường hợp vi phạm, trong đó có hơn 200 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn (chiếm 10%).

Vi phạm nồng độ cồn chiếm 10% các vụ vi phạm về trật tự ATGT ở Cần Thơ 3
17 ngày, lực lượng cảnh sát giao thông đã lập biên bản hơn 200 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, trong thời gian qua, số vụ TNGT liên quan đến nồng độ cồn vẫn còn chiếm tỉ lệ cao. Cụ thể, tính từ ngày 15/12/2018 đến 14/12/2019, trên địa bàn TP Cần Thơ đã xảy ra 101 vụ TNGT, làm chết 105 người, bị thương 27 người giảm trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ. Trong đó, số vụ TNGT liên quan đến nồng độ cồn là 26/101, chiếm 25,7%. Các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, được xác định là một trong những nguyên nhân chính làm TNGT tăng cao trong thời gian qua.

Nói về Luật Phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực từ 1/1/2020, ông Mai Minh Ngoan cho biết, Luật này sẽ tạo điều kiện góp phần cho công tác tuyên truyền được thuận lợi hơn trong thời gian tới.

“Văn phòng Ban khẩn trương biên soạn tờ rơi bano áp phích tuyên truyền, đĩa CD chứa nội dung là theo Nghị định số100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Đồng thời khẩn trương phối hợp với các đơn vị truyền thông, sở ngành có liên quan, Ban ATGT các quận huyện truyền tải những thông tin đến với người tham gia giao thông, vận động người dân thực hiện nghiêm hiệu quả Luật mới ban hành.

Dự kiến đầu tháng 1 tổ chức lễ ra quân năm ATGT, tổ chức các hoạt động tuyên truyền diễu hành, thực hiện thông điệp đã uống rượu bia là không lái xe cho hơn 1000 người dân”, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ chia sẻ.

Lê An