Vì sao Bạc Liêu báo cáo không xảy ra tai nạn giao thông dịp Tết?

16/02/2019 07:43

Công an tỉnh Bạc Liêu lý giải lý do báo cáo không xảy ra TNGT trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

Vì sao Bạc Liêu báo cáo không xảy ra tai nạn giao thông dịp Tết? 1
Lực lượng chức năng luôn có mặt kịp thời tại những "điểm nóng" để giải tỏa ùn tắc, bảo đảm trật tự ATGT. Ảnh: Gia Minh

Theo Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) nào nghiêm trọng, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cơ bản được bảo đảm.

Đạt được kết quả như trên là nhờ các cấp, các ngành trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tuyên truyền thực hiện các biện pháp hạn chế tai nạn giao thông từ xe mô tô, xe máy; giáo dục ý thức trách nhiệm, tuân thủ quy tắc giao thông của đội ngũ lái xe khách, xe tải, người điều khiển phương tiện thủy;…

Kiểm soát chặt chẽ, kịp thời xử lý dứt điểm tệ nạn chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé và cước vận tải trái quy định. Đặc biệt, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu địa phương, cơ quan quản lý giao thông, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tuần tra kiểm soát thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Theo Đại tá Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu cho biết, dù không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào nghiêm trọng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhưng lực lượng công an trong tỉnh Bạc Liêu đã ghi nhận được 48 vụ va chạm giao thông, với trên 70 lượt người bị thương.

Còn theo số liệu thống kê của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, trong dịp Tết bệnh viện đã tiếp nhận 300 ca do TNGT. Đây là những trường hợp khi xảy ra va chạm giao thông, người dân không báo cho lực lượng công an đến làm hiện trường.

"Khi báo công an là phải đợi lập biên bản, làm hiện trường, thậm chí bị phạt, những trường hợp uống rượu sẽ bị xử lý nồng độ cồn,… nên khi va chạm nhẹ người dân rất ngại báo công an, chủ yếu là hai bên tự thỏa thuận", Đại tá Thật lý giải.

Ngoài ra, có những trường hợp xảy ra TNGT ở địa bàn khác cũng đến Bệnh viện Bạc Liêu để điều trị, một số trường hợp khác bị thương mà không phải là tai nạn giao thông, khi vào viện cũng khai với bác sĩ là bị tai nạn giao thông để được thông cảm.

"Lực lượng công an chỉ báo cáo những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng hoặc bị thương tích nặng, có làm biên bản, có làm hiện trường", Đại tá Thật chia sẻ và cho biết thêm, cũng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các lực lượng Cảnh sát giao thông trong tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát 239 ca, với trên 1.400 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, kiểm tra phát hiện và lập biên bản 237 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Ra quyết định phạt tiền 66 trường hợp, với số tiền 93 triệu đồng, tạm giữ 66 phương tiện các loại.

Công tác quản lý ATGT đường thủy tại các bến tàu khách, bến đò ngang, các điểm du lịch, lễ hội được tăng cường thường xuyên; kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò trái phép, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, thiếu dụng cụ cứu sinh, Vì vậy, tình hình trật tự ATGT đường thủy dịp Tết trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được duy trì ổn định.

Gia Minh