Vì sao Bạc Liêu đề nghị di dời cây xanh tại các đầu dải phân cách?

29/07/2019 13:31

Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu vừa đề nghị di dời cây xanh che khuất tầm nhìn tại các đầu dải phân cách trên một số tuyến đường chính nội ô TP Bạc Liêu.

Vì sao Bạc Liêu đề nghị di dời cây xanh tại các đầu dải phân cách? 1
Cây xanh trồng trên dải phân cách cứng ở đường Trần Huỳnh, có chiều cao che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Ảnh: Gia Minh

Việc trồng cây xanh tạo cảnh quan đô thị, trên các dải phân cách cứng ở một số tuyến đường chính trong khu vực nội ô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, cây xanh phát triển cao đã làm che khuất tầm nhìn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên dải phân cách của tuyến đường Trần Huỳnh, đoạn từ trường Đại học Bạc Liêu (cơ sở 1) đến ngã tư Trần Huỳnh - Lê Duẩn (phường 1, TP Bạc Liêu) có rất nhiều cây cảnh được trồng với khoảng cách rất gần, có chiều cao che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, đặc biệt là tại những điểm mở dải phân cách.

Hay như, khu vực ngã năm vòng xoay đường Tôn Đức Thắng, trên tuyến đường này có nhiều cây xanh được trồng thành cụm ngay tại vị trí đặt biển báo giao thông, đã che khuất tầm nhìn của các lái xe. Đặc biệt là hướng từ Sóc Trăng vào TP Bạc Liêu (theo đường Trần Phú), và hướng từ đường Tôn Đức Thắng đi Sóc Trăng, nếu muốn quay đầu xe tại khu vực mở dải phân cách, các tài xế rất khó nhìn thấy phương tiện lưu thông ngược chiều, chỉ cần thiếu chú ý quan sát sẽ dễ dẫn đến tai nạn.

Trong khi đó, các phương tiện lưu thông qua lại trên các tuyến đường trên rất đông. Ngoài ra, gần khu vực ngã năm vòng xoay người dân còn tụ tập mua bán tràn xuống lòng đường, gây mất ATGT và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất cao. Thực tế, đã có không ít vụ va chạm giao thông xảy ra.

Anh Võ Văn Thanh (32 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu, Bạc Liêu) bức xúc phản ánh, việc bố trí các cây xanh tại đầu các điểm mở dải phân cách như thế là không hợp lý, bởi rất dễ xảy ra tai nạn.

“Trong khi đó, các phương tiện đi từ đường Tôn Đức Thắng về Sóc Trăng rất đông, đa phần chạy với tốc độ nhanh, do đường thẳng. Nếu phương tiện đi từ đường tránh TP Bạc Liêu vào khu đô thị mới Hoàng Phát (cắt ngang đường Tôn Đức Thắng - PV), không chú ý quan sát thì rất dễ gây tai nạn”, anh Thanh nói và cho biết thêm, thời gian gần đây, đã có ít nhất 4 vụ va chạm giao thông xảy ra rồi. Tuy nhiên, may mắn là chỉ va chạm nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhằm bảo đảm trật tự ATGT, bảo đảm giao thông thông thoáng, thuận tiện trên một số tuyến đường chính khu vực nội ô thành phố, mới đây, Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu đã đề nghị Ban ATGT TP Bạc Liêu cắt tỉa cây xanh che khuất biển báo, đèn tín hiệu giao thông và di dời cây xanh che khuất tầm nhìn tại các đầu dải phân cách, đặc biệt là trên đường Trần Huỳnh, ngã năm vòng xoay đường Tôn Đức Thắng.

Gia Minh