Vì sao Cần Thơ bối rối việc cấp phép bến đò Cồn Khương?

10/04/2018 19:01

Các cấp chính quyền ở Cần Thơ đang bối rối trong việc cấp phép cho bến đò Cồn Khương.

Vì sao Cần Thơ bối rối việc cấp phép bến đò Cồn Khương? 1

Vị trí được khảo sát cho sử dụng làm bến tạm. Ảnh Lê An

Ngày 10/4, xoay quanh vấn đề hoạt động của bến đò Cồn Khương (thuộc khu vực 3 phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) qua sông Hậu, ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, ngay sau khi UBND TP Cần Thơ chấp thuận di dời bến đò Cồn Khương về khu dân cư Hoàn Mỹ (cùng khu vực), hoạt động tạm trong 3 tháng, nhiều hộ dân sinh sống tại khu vực bến tạm đã không đồng thuận. Tuy nhiên, nếu để bến đò Cồn Khương tạm hoạt động tại vị trí cũ sẽ hưởng đến an toàn giao thông khi xây dựng bến đò mới.

Bến đò không thể hoạt động cạnh công trình

Việc ngưng hoạt động bến đò Cồn Khương hiện hữu đã gây nhiều khó khăn cho việc đi lại của đa số người dân giữa hai bên bờ Vĩnh Long và Cần Thơ. Tuy nhiên, sự giằng co giữa di dời bến về vị trí tạm hay cho bến cũ hoạt động lại vẫn chưa được cơ quan chức năng quyết định.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Ánh thông tin, việc cho bến cũ hoạt động trở lại là không thể. Cụ thể, theo văn bản thông báo kết luận của UBND TP Cần Thơ, Phó chủ tịch UBND thành phố Đào Anh Dũng kết luận, thống nhất chủ trương thu hồi phần đất bãi bồi và mặt nước chuyên dùng do Công ty TNHH MTV vật liệu xây dựng Huy Hoàng 9999 thuê tại Cồn Khương theo đề nghị của Giám đốc công an TP và Giám đốc Sở TNMT; giao UBND quận Ninh Kiều quản lý, lập hồ sơ và tổ chức đầu thầu bến khách ngang sông theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Trong khi đó, nơi quy hoạch xây dựng bến phà mới lại nằm ngay bên cạnh bến phà cũ. Như thế, khi tiến hành xây dựng, vấn đề ATGT đường bộ lẫn đường thủy sẽ không thể đảm bảo.

“Không thể để một bến phà hoạt động ngay tại một công trình xây dựng được vì rất nguy hiểm. Chúng tôi cũng biết, xây bến trong khu dân cư được quy hoạch là không phù hợp nhưng đây chỉ là bến tạm cấp phép hoạt động tối đa không quá 3 tháng để chờ thời gian đấu thầu, hoàn toàn không phải là vĩnh viễn. Trong việc triển khai xây dựng bến mới, chúng tôi đang cố gắng triển khai một cách nhanh nhất. Hiện tại, chúng tôi đã thực hiện xong quá trình đo đạc, trước mắt chúng tôi sẽ tạm ứng kinh phí xây dựng bến đò từ nguồn xã hội hóa. Kinh phí này sẽ được đưa vào phương án đấu thầu theo đúng quy định và sẽ triển khai trong thời gian tới”, ông Ánh nói.

Vì sao Cần Thơ bối rối việc cấp phép bến đò Cồn Khương? 2

Bến đò Cồn Khương đã cho ngưng hoạt động. Ảnh Lê An

Mở bến tạm, dân chưa đồng thuận

Theo ông Ánh, trước đó, Sở GTVT TP Cần Thơ đã cùng với Ban ATGT, Cảng vụ đường thủy nội địa, Cảnh sát đường thủy, UBND quận Ninh Kiều, UBND phường Cái Khế và các đơn vị liên quan khảo sát để cấp giấy phép tạm cho bến đò hoạt động, đảm bảo điều kiện đi lại của người dân.

Qua quá trình khảo sát, phần đất thuộc khu dân cư Hoàn Mỹ có diện tích cùng các thông số kỹ thuật cơ bản đáp ứng được điều kiện cấp phép tạm cho bến đò hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân từ Vĩnh Long sang Cần Thơ và ngược lại. Tuy nhiên, đến khi thực hiện lại vấp phải sự phản ứng của các hộ dân sinh sống nơi đây.

Cụ thể, ngày 22/3, đã có 9 hộ dân (đường Nguyễn Hữu Cầu, khu dân cư Hoàn Mỹ) không đồng tình việc xây dựng bến tạm tại vị trí này. Theo nội dung kiến nghị, việc hoạt động bến đò sẽ gây ồn ào, mất trật tự chưa kể đến việc xe lên xuống có thể gây tai nạn ngay trong khu dân cư. Bên cạnh đó, họ đề nghị nên để bến cũ tiếp tục được hoạt động.

Sau khi nhận được kiến nghị, UBND phường Cái Khế (quận Ninh Kiều) đã xử lý, vận động và đa phần đạt được sự đồng thuận từ phía người dân. Đơn cử, nêu ý kiến cá nhân trong biên bản, ông Nguyễn Minh Kha trình bày: việc xây dựng bến mới trong khu dân cư đã được quy hoạch là sai quy định. Bên cạnh đó cũng sẽ rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Còn đối với việc di dời bến khách về cầu tàu thuộc khu dân cư Hoàn Mỹ, bản thân ông cũng thống nhất theo chủ trương của thành phố nhưng cơ quan chức năng cần thông báo cho các hộ dân cư ngụ tại khu vực này được biết và phải cam kết dời đi trong 3 tháng.

Ngay sau đó, Ban ATGT TP cùng với Sở GTVT và đơn vị có liên quan khảo sát xây dựng phương án phân luồng, hướng dẫn giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, đảm bảo ANTT, ATGT tại khu vực.

Tuy nhiên, ngày 8/4, UBND phường Cái Khế lại nhận được đơn kiến nghị có chữ ký của 13 hộ dân yêu cầu tổ chức một cuộc họp dân công khai cũng vẫn xoay quanh việc di dời bến tạm.

Như tin Báo Giao thông đã đưa, do hết hạn giấy phép hoạt động, bến đò Cồn Khương đã bị cơ quan chức năng lập biên bản buộc ngưng hoạt động từ ngày 26/3. Từ đó đến nay, người dân đi đò, người cho thuê đất mở bến đò và người dân trong khu vực cũng như chủ bến đò liên tục có đơn kiến nghị liên quan đến việc mở bến đò tạm để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa quyết định được phương án.

Lê An