Vì sao chưa xác định được nguyên nhân sập cầu Cái Trăng?

14/08/2017 13:30

Sau gần 7 tháng cầu Cái Trăng bị sập, ngành chức năng tỉnh Cà Mau vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Vì sao chưa xác định được nguyên nhân sập cầu Cái Trăng? 1

Hiện trường vụ sập cầu Cái Trăng (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, Cà Mau) vào sáng 13/1 - Ảnh: G.M

Sáng 14/8, thông tin từ Sở GTVT tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại cầu Cái Trăng thuộc địa bàn ấp Xóm Lớn Ngoài, xã Hàng Vịnh (huyện Năm Căn, Cà Mau) sau gần 7 tháng vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa, làm cho việc giao thương, đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Liên quan đến vụ việc trên, mới đây, Thường trực UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn “hỏa tốc” yêu cầu Giám đốc Công an và Sở GTVT tỉnh này tiếp tục điều tra, xác định rõ nguyên nhân sập cầu Cái Trăng để xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan.

Trong khi đó, ông Trương Thanh Trúc, Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh cho biết, xã Hàng Vịnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 nhưng đến nay rớt chuẩn hàng loạt tiêu chí do cầu Cái Trăng bị sập, chậm khắc phục.

“Giao thông chia cách, giao thương hàng hóa ngưng trệ, môi trường ô nhiễm vì không vận chuyển rác thải xử lý… Nếu cầu Cái Trăng chậm khắc phục, các xã có đường ô tô về trung tâm xã như Hàng Vịnh sẽ rất khó khăn, khó đạt chỉ tiêu năm 2017”, ông Trúc nói.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào khoảng 7h30 ngày 13/1, một chiếc sà lan mang BKS CM 23922 do Hà Trung Tín (SN 1983, ngụ phường 6, TP. Cà Mau) làm tài công đang neo đậu gần cầu Cái Trăng để chờ lên cát cho công trình đường trục chính khu kinh tế Năm Căn.

Khi xảy ra tai nạn có 3 xe đang lưu thông qua cầu, trong đó có 1 xe chở theo 3 bà cháu. Tất cả đều rơi xuống sông. Trong đó có 4 người bị chấn thương được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời, nên không ảnh hưởng đến tính mạng. Riêng một người chạy xe ôm bị chấn thương nhẹ.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do trong lúc chờ lên cát, dòng nước dưới sông đang chảy rất xiết làm chiếc sà lan bị đứt dây. Mặc dù tài công đã cố gắng điều khiển để chiếc sà lan trôi xuôi theo dòng nước, nhưng khoảng cách quá gần khiến chiếc sà lan bị mất lái đâm vào chân cầu Cái Trăng, làm gẫy chân cầu và sập nhịp giữa.

Được biết, cầu Cái Trăng có chiều dài 60m, ngang 3m, vừa được nâng cấp sửa chữa giữa vào năm 2016.

Sau vụ sập cầu Cái Trăng, để tạo điều kiện cho người dân đi lại, chính quyền địa phương đã mở đường vòng tạm gần 2km để xe 2 bánh và người đi bộ qua lại, còn tuyến ô tô độc đạo về trung tâm xã Hàng Vịnh, Hiệp Tùng, Tam Giang (thuộc huyện Năm Căn) đành phải ngưng hoạt động.

Gia Minh