Vì sao hàng chục tài xế taxi trong sân bay Đà Nẵng đình công?

04/11/2018 13:42

Hàng chục tài xế của nhiều hãng taxi hoạt động trong sân bay Đà Nẵng đình công để phản đối Grab, xe dù...

Vì sao hàng chục tài xế taxi trong sân bay Đà Nẵng đình công? 1

Hàng chục tài xế taxi đình công để phản đối Grab, xe dù

Theo ghi nhận của PV, các xe taxi vào đỗ ở bãi đỗ xe trong sân bay nhưng không chạy bắt khách. Tổng đài của các hãng taxi vẫn hoạt động nhưng không có tài xế nào chạy vào sảnh chờ của sân bay để đón khách. Nhiều khách phải kéo hành lý đến chỗ taxi đang đậu để hỏi xe nhưng các tài xế đều lắc tay không chịu chở đi. Khoảng 11h, các tải xế bắt đầu đánh xe ra khỏi bãi đỗ, nhất quyết không vào vị trí đón trả khách để phản ứng.

Theo các tài xế, họ đình công vì quá bức xúc trước tình trạng Grab, xe dù hoạt động chui trong sân bay khiến công việc của họ trở nên khó khăn. Tài xế taxi phụ thuộc vào việc điều tiết chuyến chạy của điều hành hãng tai sân bay; taxi phải nộp tiền đậu đỗ trong bãi và chỉ được đón khách ở vị trí quy định.

Vì sao hàng chục tài xế taxi trong sân bay Đà Nẵng đình công? 2

Các tài xế kéo nhau rời khỏi bãi đỗ trong sân bay để phản đối

Trong khi đó, Grab, xe dù hoạt động chui vô tư đậu đỗ bắt khách, núp bóng xe nhà đón người thân để hoạt động, động đâu bắt khách đó. Trong đó, có trường hợp các xe này phá giá khiến taxi đói khách.

Chỉ tay vào chiếc taxi 4 chỗ, anh T. (tài xế taxi hãng DATRANCO) bức xúc nói: "Taxi 4 chỗ như vậy mỗi năm đóng khoảng 10 triệu đồng tiền đậu đỗ trong bãi. Nhưng từ sáng đến giờ không có một cuốc xe thì lấy gì sống".

Vì sao hàng chục tài xế taxi trong sân bay Đà Nẵng đình công? 3

Đến 11h30 cùng ngày, các tài xế mới đưa xe vào nhận khách sau nhiều lần được vận động

Ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hiệp hội taxi Đà Nẵng cho biết, đây là hành động tự phát của các lái xe, phía DN và Hiệp hội taxi không có phản ứng như vậy. Hiện nay anh em tài xế phản ứng là do Grab, xe dù hoạt động làm ảnh hưởng tới quyền lợi của họ. "Tuy nhiên đây là phản ứng tiêu cực, từ sáng đến giờ tôi đã yêu cầu các DN cử lãnh đạo đến giải quyết, đồng thời vận động anh em tài xế vào chạy lại".

Đến khoảng 11h30 cùng ngày, sau nhiều lần vận động, các tài xế mới trở lại sân bay để bắt khách. Lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo lực lượng TTGT xử lý nghiêm các xe dù, xe trá hình đón trả khách sai quy định.

Vĩnh Nhân