Vì sao TNGT Yên Bái giảm sâu?

29/03/2016 06:45

Tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển rõ rệt, TNGT giảm cả ba tiêu chí, vi phạm giao thông giảm...

Vì sao TNGT Yên Bái giảm sâu? 1

CSGT Nghĩa Lộ, Yên Bái xử lý học sinh vi phạm không đội MBH

Trong ba tháng đầu năm 2016, bằng những cách làm cụ thể của chính quyền các cấp và lực lượng chức năng, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển rõ rệt, TNGT giảm cả ba tiêu chí, vi phạm giao thông cũng giảm...

Huy động bộ máy chính trị vào cuộc

Trong ba tháng đầu năm, Yên Bái có 5 người chết, 53 người bị thương (giảm 5 vụ, giảm 10 người chết, giảm 5 người bị thương so với cùng kỳ năm 2015).

Ông Đỗ Văn Dự, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh Yên Bái chia sẻ với PV Báo Giao thông, một trong những “bí quyết” kéo giảm TNGT chính là chủ trương huy động cả bộ máy chính trị địa phương vào cuộc. “Trách nhiệm giữ gìn TTATGT trên địa bàn của mỗi địa phương không còn chung chung, mà được gắn liền với những người đứng đầu địa phương, từ cấp ủy đến chính quyền”, ông Dự nói.

Sáng 26/3, Ban ATGT tỉnh phối hợp cùng Sở VH,TT&DL, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Ngày hội ATGT năm 2016. Ngày hội đã diễn ra rất nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm trang bị kiến thức và các kỹ năng đảm bảo ATGT cần thiết như: Thi kiến thức ATGT, thi lái xe an toàn, triển lãm ảnh ATGT, diễu hành tuyên truyền ATGT…

Một ví dụ cụ thể là tại huyện vùng cao Văn Yên, năm 2015, địa bàn huyện xảy ra 23 vụ TNGT, làm chết 12 người, bị thương 37 người (tăng 7 vụ, 3 người chết, 18 người bị thương so với năm 2014). Trước tình hình đó, ngay trong những ngày đầu năm 2016, Huyện ủy Văn Yên đã triệu tập cuộc họp bàn biện pháp kéo giảm TNGT.

Ba tháng đầu năm, tại Văn Yên chỉ xảy ra 2 vụ TNGT, làm 1 người chết và 5 người bị thương. Đáng lưu ý, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, Văn Yên không có TNGT.

Tại huyện Văn Chấn, một huyện vùng xa của tỉnh, công tác tuyên truyền được tổ chức tại những buổi họp dân. Đặc biệt, mỗi thôn, bản đều xây dựng quy ước răn đe, xử phạt cụ thể đối với những người gây TNGT, những người say rượu hoặc người chưa đủ tuổi mà vẫn sử dụng xe máy. Hai tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Văn Chấn đã không xảy ra vụ TNGT nào.

Nhiều địa bàn các huyện vùng cao Mù Cang Chải và Trạm Tấu, trong ba tháng đầu năm nay, cũng không để xảy ra TNGT.

Ông Trần Xuân Quyết, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Yên Bái cho biết, cùng với việc cấp ủy các địa phương vào cuộc mạnh mẽ thì công tác tuyên truyền cũng được Ban ATGT tỉnh hết sức quan tâm, như việc phối hợp với ngành Giáo dục yêu cầu 100% học sinh, phụ huynh của các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn ký cam kết bảo đảm ATGT; Vận động các đơn vị, đoàn thể tại các xã, phường, thành phố, thị xã tham gia duy trì các mô hình tích cực đảm bảo TTATGT.

Lập danh sách vi phạm để quản lý

Ba tháng đầu năm, TP Yên Bái đã giảm sâu TNGT. Theo Đại úy Trần Thúy Vinh, Đội trưởng Đội CSGT TP Yên Bái, ngay từ đầu năm, ngoài việc Phòng CSGT (Công an tỉnh) tăng cường quân số cho địa bàn, Công an thành phố đã thành lập riêng Tổ công tác đặc biệt gồm CSCĐ, CSGT, cảnh sát hình sự và cảnh sát 113 thường xuyên tuần tra lưu động bằng xe mô tô trên các tuyến đường, trấn áp kịp thời những đối tượng gây rối TTATGT, trật tự công cộng.

Cùng đó, lực lượng CSGT TP Yên Bái còn tiến hành rà soát và lập danh sách những đối tượng trong diện tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT cao để quản lý, kiểm soát và có biện pháp ngăn chặn kịp thời. “Đó là các trường hợp thanh niên thường xuyên có biểu hiện vi phạm như: Không đội MBH, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, tụ tập đông, có biểu hiện gây rối trật tự công cộng, sẽ được đưa vào danh sách để quản lý”, Đại úy Trần Thúy Vinh cho biết.

Một trong những cách làm của CSGT TP Yên Bái mang lại hiệu quả cao trong việc kiềm chế TNGT, đó là ngay từ trước Tết, CSGT Yên Bái đã thường xuyên bố trí lực lượng TTKS tại khu vực các xã vùng ven thành phố, phát hiện, xử lý vi phạm bia, rượu. Chỉ trong ba tháng đầu năm, lực lượng CSGT tỉnh Yên Bái đã phát hiện, xử lý 2.480 trường hợp vi phạm TTATGT; Tạm giữ trên 290 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX gần 200 trường hợp, phạt tiền nộp vào ngân sách trên 1,3 tỷ đồng... Ngoài ra, còn phát hiện, xử lý 5 trường hợp sử dụng xe mô tô lạng lách, đánh võng, thông báo về nơi cư trú, trường học.

Hữu Tuấn