Vì sao xe “hết đát” vẫn đưa đón học sinh ở Hà Tĩnh?

23/01/2018 08:15

Trước thực trạng xe hết đát, hết hạn kiểm định đưa đón học sinh tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT...

vì sao xe “hết đát” vẫn đưa đón học sinh ở hà tĩnh?

Xe đưa đón học sinh trường THCS Kỳ Thịnh đã hết hạn kiểm định (chụp ngày 1/1)

Trước thực trạng xe hết đát, hết hạn kiểm định đưa đón học sinh tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, ngày 4/1, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Công văn số 46/UBND-GT chỉ đạo các sở, ban, ngành; các địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý loại phương tiện này. Thế nhưng, đã 2 tuần trôi qua, công tác kiểm tra, xử lý chỉ mới dừng lại ở rà soát, thống kê và lập biên bản nhắc nhở.

Xe “hết đát” vẫn nghênh ngang đưa đón học sinh

Trong 2 ngày 15 - 16/1, PV Báo Giao thông ghi nhận tại địa bàn TX Kỳ Anh vẫn còn rất nhiều xe đưa đón học sinh nhưng không có phù hiệu xe hợp đồng như quy định; đặc biệt, xe quá hạn kiểm định vẫn ngang nhiên đưa đón học sinh.

Điển hình, sáng 16/1, tại cổng trường THPT Lê Quảng Chí, PV đếm được 8 xe đưa đón học sinh BKS: 73B-001.12; 38B-007.76; 38B-004.40; 30P-5632... không có phù hiệu xe hợp đồng, riêng xe khách BKS 18B-013.65 đã hết hạn kiểm định từ tháng 9/2017. Tại trường THCS Kỳ Thịnh, xe BKS 29B-096.43 đưa đón học sinh có ngày kiểm định lần cuối là 10/5/2017, hết hạn kiểm định từ 9/11/2017. Tại trường THCS Kỳ Lợi, xe BKS 29B-096.43 đưa đón học sinh đã hết hạn kiểm định từ tháng 11/2017, không có phù hiệu...

Theo quan sát của PV, những phương tiện hết hạn kiểm định rất cũ kĩ, đã qua sử dụng từ nhiều năm; hệ thống ghế ngồi, búa và cửa thoát hiểm đều không đảm bảo an toàn. Trong quá trình lưu thông trên đường chỉ có mỗi duy nhất tài xế, phía sau học sinh tự do nô đùa, thậm chí thò đầu ra khỏi cửa kính… rất nguy hiểm. Thế nhưng, trong hai ngày theo chân các xe này trên cung đường đưa đón học sinh, PV không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

“Đã từ lâu, trong các cuộc họp của Ban ATGT thị xã, trường cũng đã kiến nghị lực lượng chức năng thị xã về kiểm tra các vấn đề an toàn kỹ thuật của xe đưa đón học sinh, thế nhưng đến nay chưa có đơn vị nào về đề nghị trường phối hợp kiểm tra và xử lý”, ông Nguyễn Tiến Hòa, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quảng Chí cho biết.

Các ngành chức năng, địa phương vào cuộc chậm

Trong Công văn số 46/UBND-GT, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã giao rõ trách nhiệm của từng cơ quan, ban ngành trong xử lý xe quá tải như: Giao Sở GTVT chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Sở GD&ĐT, Văn phòng Ban ATGT tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổng kiểm tra các phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh, kiên quyết đình chỉ hoạt động, tạm giữ phương tiện vi phạm, hoàn thành báo cáo UBND tỉnh trước ngày 6/2/2018. Giao Công an tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an các huyện, thành phố, thị xã thường xuyên tuần tra, kiểm tra các phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn; Sở GD&ĐT chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, thị xã, các trường phối hợp hội phụ huynh học sinh quản lý, giám sát việc hợp đồng xe đưa đón học sinh...

Trong Công văn 46/UBND-GT, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh: “Yêu cầu giám đốc các Sở: GTVT, GD&ĐT, Công an tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng nêu trên”.

Ngày 12/1, Sở GTVT Hà Tĩnh ban hành Công văn số 108 đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Công an huyện, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng GD&ĐT tổ chức tổng kiểm tra, rà soát và báo cáo các phương tiện vận chuyển đưa đón học sinh gửi về Sở GTVT trước ngày 25/1. “Lúc đầu, sở dự định phối hợp thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý. Nhưng nhận thấy, Công an các huyện, thị xã, thành phố đủ thẩm quyền xử lý loại phương tiện này nên ra công văn đề nghị các địa phương rà soát, xử lý và báo cáo Sở. Sau khi nhận kết quả, Sở sẽ phối hợp với Công an tỉnh đi phúc tra công tác xử lý của từng địa phương”, một lãnh đạo Sở GTVT Hà Tĩnh cho biết.

Đại úy Lê Doãn Thái, Phó trưởng Công an TX Kỳ Anh cho biết: Sau khi nhận được công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an thị xã đã rà soát tại các trường học trên địa bàn và phát hiện 3/16 xe đưa đón học sinh hết hạn kiểm định; 12/16 xe chưa có phù hiệu hợp đồng. Nhưng Công an thị xã chỉ lập biên bản nhắc nhở 3 xe quá hạn kiểm định, vì việc đình chỉ hoạt động xe đưa đón học sinh ảnh hưởng lớn đến học sinh, người dân... “Đơn vị đưa ra một lộ trình từ nay đến Tết Nguyên đán 2018 để chủ phương tiện khắc phục, sau đó sẽ kiên quyết xử lý vi phạm”, Đại úy Lê Doãn Thái cho hay.

Tại huyện Hương Sơn, nơi được TTGT Hà Tĩnh thống kê có 16 phương tiện quá hạn kiểm định. Đội CSGT, Công an huyện Hương Sơn cho biết, đang phối hợp với Phòng CSGT, Công an tỉnh để xử lý.

Với sự vào cuộc chậm trễ này, liệu việc xử lý xe hết hạn kiểm định đưa đón học sinh có quyết liệt như công văn chỉ đạo của UBND tỉnh?

Sỹ Hòa