Vì sao xe quá tải "phớt lờ" lệnh của lãnh đạo tỉnh?

26/09/2014 07:21

Lãnh đạo Hà Tĩnh đã tổ chức hàng loạt cuộc họp chỉ đạo ngăn chặn xe quá tải… Thế nhưng những gì đang diễn ra trên thực tế khiến dư luận hoài nghi về tính hiệu quả của những chỉ đạo này.  

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hàng loạt cuộc họp với đầy đủ ban ngành và chỉ đạo lực lượng chức năng bố trí các tổ công tác chuyên trách xử lý xe quá tải… Thế nhưng những gì đang diễn ra trên thực tế khiến dư luận hoài nghi về tính hiệu quả của những chỉ đạo này.

vì sao xe quá tải "phớt lờ" lệnh của lãnh đạo tỉnh?
Xe chở đá quá tải cho dự án Formosa vẫn ngang nhiên tàn phá các tuyến QL trên địa bàn huyện Kỳ Anh

Nhan nhản xe Howo cõng… 50 tấn đá

Trung tuần tháng 9/2014, hơn một tháng sau khi UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản chỉ đạo tổ liên ngành TTGT, CSGT, Đăng kiểm mở đợt cao điểm ra quân xử lý nghiêm xe quá tải trên QL1A, QL1B và QL12C ở khu vực huyện Kỳ Anh, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, xe Howo cơi nơi thùng chở đá tại những tuyến đường này vẫn… vô tư hoạt động.

Chưa đầy một tiếng đồng hồ tại ngã ba QL12C - QL1 hay ngã ba Kỳ Liên nơi đường dẫn vào Formosa, chúng tôi chứng kiến cả trăm lượt xe chở đầy đá nối đuôi nhau ra vào. Theo sau xe chở đá BKS 29C-396.08 có dòng chữ “Mỏ đá Cơn Tria” trên đầu, chúng tôi đến khu vực đặt cân của Công ty Thanh Thành Phát. Đồng hồ sau đó hiển thị con số 51,74 tấn, căn cứ theo quy định, xe vượt gần 4 lần tải trọng cho phép là 9,5T.

Tương tự, xe 3 trục BKS 38C - 032.15 có thùng cơi nới cao gần 40 cm chứa đầy đá hộc cũng hiển thị 52,19 tấn; xe ba chân nhãn hiệu ChengLong BKS 38C - 051.78 cho kết quả 54,2 tấn, vượt bốn lần tải trọng cho phép. Đáng chú ý là chiếc Howo BKS 74C - 02155 của DN Vận tải Nguyên Sơn có tổng tải trọng lên đến 69,54, vượt 5 lần.

Trả lời Báo Giao thông về việc hai xe cơi nới thùng chở đầy đá BKS 73L - 9332 Long Phát, 73L-7156 Thanh Thành Phát lưu thông qua Tổ TTKS QL1đang làm nhiệm vụ mà không hề bị xử lý, đại diện Tổ công tác cho biết, “không xử lý vì không có cân”. Hơn nữa, hiện đang có một Tổ liên ngành được trang bị cân và đầy đủ công cụ hỗ trợ để xử lý xe cơi nới thùng, chở quá tải.

Lái xe BKS 74C-02155 cho biết, mới chở đá cho nhà máy Formosa chừng một tháng, mỗi ngày chở từ 4-5 lượt và việc chở quá tải là do chủ mỏ yêu cầu. Trong đoàn quân Howo quá tải, những cái tên Mỏ đá Cơn Tria, Khe Đàn, Sông Đà 5, Ân Phát, TX Hướng Thiện, Hoàng Hải, Thông Thúy… đã trở nên khá quen thuộc.

Cùng đó là hàng chục các mỏ đá: Kỳ Liên - Công ty CP Lạc An, Kỳ Phương - Công ty CP Vật liệu XD Hà Tĩnh, Hồng Sơn - Công ty CP Coneco miền Trung, Hoành Sơn -Mỏ Khe Ngọ Sư - Công ty CP XD&TM Trung Hậu... Thậm chí, để phục vụ xe chở quá tải, mỏ đá Kỳ Liên còn đổ đất làm riêng một con đường qua thôn Liên Phú cắt ngang QL1B, QL1A, rút ngắn quãng đường từ mỏ đến khu vực nhà máy.

Sẽ kiểm điểm cán bộ, chiến sĩ để lọt xe quá tải

Đó là khẳng định, của Đại tá Võ Trọng Hùng ,Trưởng Phòng CSGT Hà Tĩnh trước phản ánh của PV Báo Giao thông về việc xe quá tải vẫn vô tư hoạt động. Theo Đại tá Hùng, với trường hợp đã giao nhiệm vụ mà vẫn để lọt xe quá tải vi phạm lãnh đạo phòng sẽ kiểm điểm trách nhiệm với cán bộ, chỉ huy được giao phụ trách địa bàn,

Đại tá Hùng cũng cho rằng tình trạng xe cơi nới thùng chở vật liệu xây dựng quá tải tại khu vực Kỳ Anh hiện vẫn diễn biến rất phức tạp. Việc xử lý của lực lượng CSGT còn gặp nhiều khó khăn do các doanh nghiệp vận tải, chủ khai thác mỏ chưa thực sự đồng thuận.

“Tới đây, Phòng CSGT sẽ có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, các bên liên quan có biện pháp mạnh với những doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp khai thác mỏ đã ký cam kết nhưng vẫn “hậu thuẫn” xe quá tải. Phòng cũng sẽ giao chỉ tiêu xử lý xe quá tải cho từng Tổ công tác theo tình hình vi phạm thực tế tại địa bàn, bố trí xe cứu hộ đặc chủng cẩu kéo xe vi phạm trong trường hợp lái xe cố tình chống đối”, Đại tá Hùng cho biết.

Văn Thanh - Trần Lộc