Vỉa hè thách đố người đi bộ

29/02/2016 07:35

Từ đầu tháng 2/2016, CSGT Hà Nội mở chuyên đề xử phạt người đi bộ vi phạm Luật GTĐB.

vỉa hè thách đố người đi bộ
Nhiều vỉa hè ở Hà Nội bị chiếm dụng làm chỗ để xe, người đi bộ phải đi xuống lòng đường

Từ đầu tháng 2/2016, CSGT Hà Nội mở chuyên đề xử phạt người đi bộ vi phạm Luật GTĐB. Tuy nhiên, hiện tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm vô tội vạ khiến nhiều tuyến đường người đi bộ không biết đi lối nào vẫn tái diễn. Cùng với đó, những công trình như hầm, cầu, đèn đỏ dành cho người đi bộ cũng rất thiếu, thậm chí bị hư hỏng.

Theo ghi nhận của PV tại các tuyến phố như: Cầu Giấy, Láng, Ngã Tư Sở, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Lê Văn Lương... hàng quán, các bãi đỗ xe gần như chiếm hết vỉa hè. Điều này đang gây khó cho người đi bộ bởi họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đi xuống lòng đường.

Tương tự, có mặt tại phố Nguyễn Viết Xuân thuộc quận Hà Đông, PV ghi nhận phía đối diện cổng phụ Bệnh viện Hà Đông có hai cửa hàng chuyên rửa xe ô tô chiếm dụng vỉa hè hai bên đường. Do diện tích vỉa hè ở đây hẹp, lại thường xuyên bị chiếm dụng để rửa xe ô tô nên người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường. Một số tuyến phố như: Nguyễn Trãi, Trần Phú, Phùng Hưng… dù có vạch qua đường nhưng hầu như bị “vô hiệu hóa” bởi các xe đỗ sai quy định, hàng quán “chặn đầu ra” hoặc thậm chí là xe dựng hết lối lên vỉa hè. 

Khi bị CSGT Đội số 7 xử phạt do lỗi đi bộ, chị Nguyễn Thị Phương Thảo ở Ngã Tư Sở cho biết, tôi hoàn toàn đồng tình việc xử phạt người đi bộ vi phạm. Tuy nhiên, CSGT cùng với đơn vị chức năng cũng cần giải quyết triệt để tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm. “Chúng tôi không thể chấp nhận việc vỉa hè là của người đi bộ, vì bị lấn chiếm mà buộc đi xuống lòng đường rồi bị phạt”, chị Thảo bức xúc.

Còn anh Hồ Văn Khởi, nhà ở Pháo Đài Láng cũng chia sẻ, đã nhiều lần nhấn nút xin đường dành cho người đi bộ nhưng không hề thấy tín hiệu được phép đi. “Người đi bộ muốn sang đường buộc phải cắt ngang dòng xe cộ đang di chuyển với tốc độ cao. Vỉa hè đã bị chiếm hết thì đương nhiên người đi bộ không còn cách nào khác là phải đi xuống lòng đường và vô tình chiếm chỗ của người đi xe máy khiến xe máy lại tràn sang làn xe ôtô”, anh Khởi nói.

Thiếu tá Trịnh Tiến Thành, Đội phó Đội CSGT số 6 cho biết: “Các địa bàn thuộc quận, huyện đã kẻ vạch sơn trên vỉa hè cho người đi bộ. Nếu vỉa hè bị chiếm dụng để kinh doanh, không còn chỗ cho người đi bộ chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”. 

Lê Tươi