Video: Bài học đau xót từ vụ TNGT tại Hải Phòng

19/05/2016 19:08

Tai nạn khiến cả gia đình nhập viện, người chồng khi lái xe có nồng độ cồn cao gấp 5 lần cho phép.

Video: Bài học đau xót từ vụ TNGT tại Hải Phòng 1
Chỉ vì lái xe máy uống rượu bia, người chồng đã gây tai nạn cho vợ mình và 3 đứa con nhỏ.

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có tỷ lệ người uống rượu, bia cũng như lượng tiêu thụ bia, rượu cao nhất trong khu vực. Uống rượu, bia cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, thương tích trong các vụ tai nạn giao thông (TNGT).

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, khoảng 40% số vụ TNGT và 11% số người chết do tai nạn liên quan rượu, bia và đang có xu hướng gia tăng. Hậu quả của TNGT do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia thường rất nghiêm trọng cả về tính chất lẫn mức độ thiệt hại.

Điển hình về tình trạng này là vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào ngày 15/5,  tại khu vực đường liên xã thuộc thôn Ngọc Liễn, xã Đại Hà, huyện Kiến Thuỵ, TP. Hải Phòng giữa xe máy do anh Cao Đức Dương (SN 1986) điều khiển va chạm với xe ô tô 4 chỗ. 

Khi xảy ra tai nạn, trên xe anh Dương chở theo vợ  là chị Đồng Thị Cúc (SN 1989) đang có thai tháng thứ 8 và các con Cao Đức Huy (SN 2008), Cao Thị Ngọc Quỳnh (SN 2011). Hậu quả, chị Cúc bị chấn thương sọ não, hôn mê sâu, anh Dương bị chấn thương sọ não nặng, đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp. 2 cháu Quỳnh, Huy cũng bị chấn thương, được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đức Hải Phòng. Trong đó, cháu Quỳnh cũng bị chấn thương sọ não, liên tục nôn.

Sau vụ TNGT nghiêm trọng trên, tiên lượng tình trạng sức khỏe của chị Cúc rất xấu, bác sỹ phải phẫu thuật cấp cứu lấy thai nhi. Rất may, cháu bé sinh ra được chăm sóc tốt, sức khỏe đang dần bình phục còn người mẹ đã tử vong sau 3 ngày hôn mê sâu.

Chiều tối 18/5, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cùng Ban ATGT Tp. Hải Phòng, Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp và Bệnh viên Nhi Đức Hải Phòng thăm, trao hỗ trợ các nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc khiến cả gia đình bị thương vong, trong đó người mẹ đang mang thai 8 tháng đã được mổ gấp để cứu cháu bé.

Trước thông tin anh Dương đã uống rượu trước khi xảy ra tai nạn, ông Khuất Việt Hùng đã đề nghị bác sĩ điều trị cung cấp thông tin về kết quả xét nghiệm. Theo kết quả xét nghiệm thì nồng độ cồn trong máu của anh Dương lên tới 192,5ml/100ml máu. Trước thực tế này, ông Khuất Việt Hùng nhìn nhận vụ TNGT này quả là bài học đau xót, là lời cảnh tỉnh với những người uống rượu khi tham gia giao thông.

Hoàng Nam