Video:Ô tô điện 3 bánh bị cấm thản nhiên phóng trên phố Hà Nội

20/05/2016 19:44

Chiếc xe được gọi là ô tô điện 3 bánh bị cấm lưu hành nhưng vẫn thản nhiên phóng trên đường phố Hà Nội.

video:Ô tô điện 3 bánh bị cấm thản nhiên phóng trên phố hà nội
Chiếc xe được gọi là ô tô điện 3 bánh bị cấm lưu hành nhưng vẫn thản nhiên phóng trên đường phố Hà Nội.

Chiều 18/5, PV Báo Giao thông ghi lại được hình ảnh một chiếc xe 3 bánh có thiết kế khá giống ô tô không mang BKS, phía sau có in chữ và logo bằng tiếng Trung Quốc ngang nhiên chạy trên đường Phạm Hùng, Hà Nội đoạn gần BX Mỹ Đình, thậm chí chiếc xe này còn thản nhiên chạy qua ngã tư nơi đang có CSGT làm nhiệm vụ.

Được biết,  đây là loại xe được gọi là ô tô điện mà một số cá nhân trên mạng xã hội rao bán với giá từ 30 đến 70 triệu đồng/chiếc, chở được 2 tới 3 người, chạy tốc độ 50-60 km/h. Mẫu ôtô điện có vóc dáng nhỏ gọn, có các tính năng giống như một chiếc ôtô chạy xăng.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, loại xe điện 3, 4 bánh mà người dân thường gọi là xe ô tô điện là chưa chính xác. Bởi vì loại xe này chưa đảm bảo được tiêu chuẩn ô tô, theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Trong Thông cáo Báo chí, Bộ GTVT khẳng định hiện tại loại xe ô tô điện 3-4 bánh được rao bán trên mạng xã hội chưa được Cục Đăng kiểm Việt Nam đăng kiểm để kiểm định chất lượng và đánh giá ban đầu loại xe này không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật theo quy định hiện hành để tham gia giao thông.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, Bộ GTVT khuyến cáo tổ chức, cá nhân không mua, sử dụng loại phương tiện nêu trên để tránh thiệt hại về kinh tế do việc mua nhưng không được sử dụng.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, các phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành (được kiểm tra, kiểm soát về chất lượng từ khâu sản xuất, nhập khẩu trước khi lưu thông trên thị trường và tham gia giao thông).

Hoàng Nam