Việt Nam – Campuchia trao đổi kinh nghiệm về ATGT

17/10/2014 18:27

Chiều nay (17/10), Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đã có buổi làm việc với phái đoàn Campuchia và Quỹ phòng chống thương vong Châu Á (AIP)

việt nam – campuchia trao đổi kinh nghiệm về atgt
Phó chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng trao đổi kinh nghiệm với phái đoàn Campuchia

Bà Meanvy - Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT Vương quốc Campuchia cho biết, năm 2015 tới, Campuchia sẽ dự thảo Luật ATGT, quy định người tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy phải đội MBH, do vậy trong chyến thăm Việt Nam lần này, phái đoàn Campuchia mong muốn cùng thảo luận, lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm trong việc quản lý ATGT của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Khuất Việt Hùng đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phát triển và thực thi quy định pháp luật về việc bắt buộc đội MBH tại Việt Nam. “Ở Việt Nam, 70% số vụ TNGT liên quan đến xe máy, mục tiêu của chúng tôi là 100% người tham gia giao thông đội MBH, không để cho MBH giả xuất hiện tại thị trường, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất MBH giả, chỉ đạo đến cấp xã, phường, yêu cầu các đơn vị kinh doanh MBH phải bán mũ thật, chính hãng”, ông Hùng nói.

Đánh giá tình trạng đội MBH ở Việt Nam, ông Hùng cho biết thêm: “Hiện nay, hầu hết người lớn khi tham gia giao thông đều đội MBH, tuy nhiên chỉ 20% số trẻ em đội MBH khi tham gia giao thông. Tình trạng này rất đáng lo ngại, từ nay  đến 2016, chúng tôi cố gắng nâng lên mức khoảng 80% trẻ em phải đội MBH khi tham gia giao thông”.

Nói về tầm quan trọng của việc đội MBH khi tham gia giao thông, Bà Meanvy cho biết: “Năm 2013, ở Campuchia, người đi môtô, xe gắn máy chiếm tới 69% trong số các nạn nhân tử vong do TNGT, 62% trong số đó bị chấn thương sọ não, và chỉ có 20% nạn nhân đội MBH”.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP cũng cho biết: “ Cần xây dựng tiêu chuẩn của MBH để quản lý chất lượng. Không có tiêu chuẩn và sự tuân thủ triệt để các tiêu chuẩn sẽ không thể thiết lập một hệ thống hiệu quả, điều này sẽ gây ra hậu quả khôn lường với toàn xã hội”.

Kết thúc buổi làm việc, ông Khuất Việt Hùng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam và Campuchia cần  trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực ATGT. Cuối tháng 10/2014, Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị kiểm điểm, thực hiện chỉ thị 04 về việc quản lý, sản xuất kinh doanh và sử dụng MBH. Chúng tôi sẽ có lời mời chính thức đại diện Ủy ban ATGT quốc gia Campuchia tới dự.

Lê Tươi