“Vô lăng vàng” vinh danh 22 doanh nghiệp, 49 lái xe xuất sắc

27/12/2015 08:10

Tối 26/12 tại Hà Nội, 22 doanh nghiệp vận tải, 49 lái xe đã được nhận giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 3.

“Vô lăng vàng” vinh danh 22 doanh nghiệp, 49 lái xe xuất sắc 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Ngô Vinh

Tối 26/12, tại Hà Nội, Uỷ ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Lễ trao giải thưởng “Vô lăng vàng”  lần thứ 3 năm 2015. Tại buổi lễ đã có 22 doanh ngiệp và 49 lái xe có thành tích xuất sắc trong đảm bảo trật tự ATGT lĩnh vực vận tải đường bộ đã được trao giải thưởng “Vô lăng vàng”.

3 lần liên tiếp nhận “Vô lăng vàng”

Tại buổi lễ trao giải “Vô lăng vàng”, có thể nhận ra những tài xế từng được báo chí nhắc đến nhiều vì những nghĩa cử giữa đời thường. Đó là anh Phạm Tiến Dũng, lái xe Công ty Mai Linh Đông Đô, người có gần 50 nghìn km lái xe an toàn, không vi phạm trật tự ATGT. Đặc biệt, trong một lần chở khách, anh đã trở thành “bà đỡ” bất đắc dĩ, tận tay đón một em bé chào đời.

Một “bóng hồng” lái xe taxi khác cũng nhận được nhiều yêu mến từ hành khách đó là chị Trần Thị Mộng Thu (Công ty cổ phần Sài Gòn Sân Bay), chị đã có trên 300 ngàn km lái xe an toàn, không một lần va chạm và thường xuyên giúp đỡ những hành khách gặp hoàn cảnh khó khăn.

“Dẫu nghề lái xe taxi đối với nữ giới là vô cùng vất vả, hàng ngày chỉ được ăn duy nhất một bữa cơm cùng gia đình, nhiều khi làm việc đến 1-2h sáng. Xác định làm công việc gì cũng phải yêu nghề nhất là nghề vận tải, vì vậy, trước khi xe lăn bánh, để đảm bảo an toàn cho hành khách và bản thân, tôi thường xuyên kiểm tra từ chi tiết của xe. Trong quá trình lưu thông không phút giây nào tôi dám chủ quan trên đường”, chị Thu chia sẻ.

“Vô lăng vàng” vinh danh 22 doanh nghiệp, 49 lái xe xuất sắc 2
"Bóng hồng" Trần Thị Mộng Thu giao lưu tại lễ trao giải. Ảnh: Ngô Vinh

Tại đêm trao giải “Vô lăng vàng” lần thứ 3, chúng tôi gặp một gương mặt khá ấn tượng. Đó là anh Nguyễn Văn Luông, lái xe taxi của Công ty cổ phần Ánh Dương VN (Vinasun). Đây là lần thứ 3 liên tiếp anh Luông nhận được vinh danh tài xế an toàn. Anh Luông cho biết, mỗi ngày chạy 300-400 km đưa đón khách trong nội đô, nếu không cẩn trọng, tỉnh táo thì khó giữ được không va chạm.

Để cả con tim và khối óc gắn với chiếc vô lăng, không ngày nào, anh quên kiểm tra bộ phận chuyển động và an toàn. Chính sự cẩn thận và trách nhiệm của anh với nghề nghiệp khiến Nguyễn Thế Luông có được thành tích đáng nể: trở thành kiện tướng 5 năm liền không để xảy ra va chạm giao thông và được UBND TP.Hồ Chí Minh tặng bằng khen. “Nhận giải thưởng đã khó, nhưng giữ được giải thưởng còn khó hơn, tôi quyết tâm năm sau tiếp tục nhận giải “Vô lăng vàng”, để mọi người thêm hiểu và trân trọng nghề lái xe hơn”, anh Luông chia sẻ.

Là doanh nghiệp có lái xe được nhận giải thưởng Vô lăng vàng năm nay, ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Công ty CP Du lịch&Thương mại Hà Lan chia sẻ: “Trong bối cảnh thị trường vận tải có nhiều biến động, muốn tạo được lòng tin và thu hút hành khách, việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông, thực hiện nghiêm các quy đinh trong kinh doanh vận tải là rất cần thiết. Với chính sách an toàn là thương hiệu, chúng tôi đã thành lập bộ phận ATGT và xây dựng tổ tự quản ATGT. Nhờ đó, TNGT giảm hẳn, lái xe luôn có trách nhiệm giữ gìn an toàn cho chính mình và giữ hình ảnh cho Công ty”, ông Hà nói.

Doanh nghiệp được nhận giải năm nay, ông Hoàng Văn Quý, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Văn Minh, Nghệ An chia sẻ: Yêu cầu tiên quyết của doanh nghiệp là hành khách khi lên xe đều phải mua vé, và xe trước khi xuất bến phải đảm bảo an toàn, kỹ thuật. Trên cung đường, xe của Công ty luôn có 2 lái xe và lái không được quá thời gian quy định, không được uống rượu bia khi lái xe. Hàng tháng, Công ty đều tổ chức cho lái xe khám sức khỏe định kỳ, đích thân Giám đốc Công ty đưa lái xe đi kiểm tra sức khỏe.

“Vô lăng vàng” vinh danh 22 doanh nghiệp, 49 lái xe xuất sắc 3
Các doanh nghiệp được nhận giải thưởng. Ảnh: Ngô Vinh

 Sự lớn mạnh của “Vô lăng vàng”

Tới dự và phát động giải thưởng “Vô lăng vàng” năm 2016, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định, chúng ta có mặt tại đây để tôn vinh, cảm ơn các doanh nghiệp vận tải, các lái xe đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước, trong đó có việc đảm bảo trật tự ATGT.

Bộ trưởng nhấn mạnh, TNGT đang là vấn nạn lớn của toàn cầu, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết vì TNGT. Tại Việt Nam, trong nhiều năm qua với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm kéo giảm TNGT, đảm bảo trật tự ATGT, vì vậy trong 5 năm qua TNGT liên tiếp giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, số người chết đã giảm được hơn 12 nghìn người và giảm rất sâu về số vụ, số người bị thương.

Tuy nhiên TNGT vẫn đang là vấn đề nhức nhối, số vụ, số người chết còn ở mức cao và diễn biến phức tạp, mỗi ngày có 24 người khi tham gia giao thông không bao giờ trở lại và hậu quả của các vụ TNGT là hết sức nặng nề cho bản thân và gia đình nạn nhân mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Mỗi năm TNGT thiệt hại từ 1,5-2,5% GDP, tương đương 60-70 nghìn tỷ đồng.

Biểu dương, đánh giá cao sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, các HTX, đông đảo đội ngũ lái xe đã tham gia vào gải thưởng “Vô lăng vàng” để góp phần giảm thiểu TNGT vì một Việt Nam phát triển tươi đẹp, an toàn, Bộ trưởng nhấn mạnh, việc phát động cuộc thi giải thưởng “Vô lăng vàng” là một trong những giải pháp quan trọng và hữu hiệu để góp phần thực hiện các giải pháp đồng bộ mà Đảng và Chính phủ đang chỉ đạo để giảm thiểu TNGT, chống ùn tắc giao thông.

Bộ trưởng mong rằng, giải “Vô lăng vàng” tiếp tục nhận được sự hưởng ứng hơn nữa của các doanh nghiệp, HTX vận tải và đông đảo lái xe trong toàn quốc để tiếp tục kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí. Các doanh nghiệp, HTX, lái xe đạt giải sẽ là các nhân tố tích cực có tác dụng lan tỏa cho các doanh nghiệp HTX, lái xe khác.

“Vô lăng vàng” vinh danh 22 doanh nghiệp, 49 lái xe xuất sắc 4
Lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia trao giải cho các lái xe đoạt giải. Ảnh: Ngô Vinh

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, giải thưởng năm nay thu hút sự  tham gia của đông đảo đơn vị kinh doanh vận tải và đội ngũ lái xe trong toàn quốc, điều đó đã được chứng minh qua sự phát triển cả về quy mô và số lượng các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe kinh doanh vận tải. Năm 2013,năm đầu tiên tổ chức giải với số lượng tham gia còn hạn chế khoảng trên 50 đơn vị và trên 300 lái xe, đến năm 2015 có trên 300 đơn vị và trên 5.000 lái xe tham gia.

Năm 2015, là năm thứ ba Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bình chọn và trao giải “Vô lăng vàng”. Với chủ đề “ Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”, giải thưởng  “Vô lăng vàng” năm nay sẽ bổ sung thêm đối tượng là các doanh nghiệp vận tải hàng hóa. Tiêu chí để doanh nghiệp nhận giải thưởng năm nay được bổ sung yêu cầu “trong năm xét thưởng, đơn vị không có xe vi phạm chở quá tải” bên cạnh các tiêu chí 100% xe của doanh nghiệp được lắp thiết bị giám sát hành trình, có bộ phận theo dõi ATGT, khám sức khỏe lái xe thường xuyên.

Trần Duy