Vợ nghèo bị TNGT, chồng bỏ đi biệt xứ

21/10/2017 06:20

Hàng xóm của bà Ánh chia sẻ: “Cô Ánh khổ quá, bị tai nạn xuất viện về nhà thì chồng bỏ đi...

vợ nghèo bị tngt, chồng bỏ đi biệt xứ

Bà Cao Thị Ánh và con trai Lê Văn Công trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ được xây dựng hơn 20 năm

Trên đường đi làm về, bà Cao Thị Ánh (50 tuổi, ngụ khóm 4, phường 9, TP Cà Mau, Cà Mau) bất ngờ gặp TNGT bị chấn thương sọ não. Nhà vốn đã nghèo lại càng khổ thêm khi người chồng dứt áo ra đi, để lại 5 mẹ con nheo nhóc.

Tai nạn ập đến, chồng dứt áo ra đi

Chiều trung tuần tháng 10/2017, trong căn nhà cấp 4 xập xệ, bà Cao Thị Ánh ngồi trên võng, kể về cuộc đời không mấy may mắn của mình. Năm 22 tuổi, bà lấy chồng, hơn một năm sau thì sinh con gái. Hai vợ chồng tá túc nhờ bãi đất trống của một người quen, dựng túp lều lên ở. Không chịu nổi cuộc sống khốn khó, người chồng bỏ mẹ con bà ra đi khi con gái còn ẵm ngửa.

Khi con gái 5 tuổi, bà Ánh đi bước nữa và sinh liền thêm 4 gái, 1 trai. Để nuôi 6 đứa trẻ, bà Ánh đi bán hàng bông, còn chồng chạy xe ôm, cuộc sống thiếu trước hụt sau.

Khoảng 21h ngày 7/3/2017, bà Ánh trên đường từ nơi làm về nhà, đến đầu hẻm gần nhà thì bất ngờ bị 1 nam thanh niên chạy xe máy tông thẳng vào và kéo lê hơn chục mét. Khi tỉnh lại, bà thấy mình đang nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) với chẩn đoán bị chấn thương sọ não, hai đầu gối phải mổ nếu không sẽ bị nhiễm trùng, nguy hiểm đến tính mạng.

“Chi phí mổ mất hơn 60 triệu đồng, trong khi nhà có gì mà bán đâu. Hai đứa con gái lớn của tôi lấy chồng cũng nghèo, nhưng lo cho mẹ nên phải vay mượn gửi tiền về. Sau khi nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy được hơn 1 tháng, tôi chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau để tiếp tục điều trị thêm 2 tháng nữa, rồi bác sĩ cho về nhà dưỡng bệnh”, bà Ánh kể.

Tuy nhiên, khi bà về nhà được 4 ngày, người chồng sau của bà cũng không thể chịu nổi cảnh nghèo túng nên đã dứt áo ra đi. Bà Ánh nức nở: “Trước khi đi, ổng nói với tôi: “Cô tàn phế rồi, tôi không còn khả năng nuôi cô nữa”. Thế là, ông ấy đi ngay, bỏ lại tôi và mấy đứa con nheo nhóc, lúc đó tôi như muốn chết đi để các con đỡ gánh nặng”.

Cảnh nghèo đeo bám

Thấy mẹ bệnh nặng, lại không tiền thuốc thang, ban đầu em Lê Thị Thúy Vy (19 tuổi, con gái thứ tư) phải bỏ học đi phụ quán cà phê kiếm tiền lo thuốc thang cho mẹ. Rồi đến em Lê Thị Điểm (17 tuổi, con gái thứ năm) cũng bỏ học ở nhà chăm sóc mẹ. Chỉ còn em Lê Văn Công (14 tuổi, học lớp 7) và em Lê Thị Duyên (7 tuổi, học lớp 1) là tiếp tục đến trường. Hiện, các em cũng đang đứng trước nguy cơ phải tiếp tục nghỉ học giống như 2 chị của mình vì không có tiền đóng học phí.

Hiện tiền ăn, tiền thuốc men và một số chi phí khác cho bà Ánh lên tới 6 triệu đồng/tháng. “Tôi không biết lấy đâu ra tiền mà trả. Trong khi đó, bác sĩ dặn tôi phải duy trì uống thuốc đều đặn mới mau chóng bình phục...”, bà Ánh thở dài, nhìn về cậu con trai út. Bà kể, những đêm trời mưa gió, nhà bị dột, mấy mẹ con phải lấy tấm nilon căng ra hứng nước, vì nhiều chỗ dột quá nên đồ đạc trong nhà ướt hết. Thế là mấy mẹ con lại thức tới sáng vì không có chỗ để ngả lưng.

“Cuộc đời tôi đã khổ lắm rồi, giờ lại thêm gánh nặng cho các con. Tôi ước mình khỏe lại để có thể đi bán vé số phụ lo với con. Trước lúc tôi mất, tôi mong có thể cất được một căn nhà đàng hoàng để cho thằng út sau này có chỗ ở ổn định”, bà Ánh ao ước.

Đến nay, vụ tai nạn của bà Ánh vẫn chưa được giải quyết xong. Theo bà Ánh: “Cơ quan chức năng cứ hẹn tới hẹn lui nhưng không thấy giải quyết cho tôi. Người gây tai nạn cho tôi từ đó đến nay cũng không đến hỏi thăm hay lo gì hết. Giờ tôi mong vụ việc sớm được giải quyết, để tôi nhận được một ít tiền hỗ trợ mà lo cho các con”.

Ông Ba Sơn (60 tuổi), hàng xóm của bà Ánh chia sẻ: “Cô Ánh khổ quá, bị tai nạn xuất viện về nhà thì chồng bỏ đi. Giờ gần như cô ấy không còn khả năng lao động. Mong chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ cho mẹ con cô ấy”.

Ông Diệp Tấn Lưu, Phó chủ tịch UBND phường 9 (TP Cà Mau) cho biết, bà Ánh thuộc diện nghèo của địa phương. Sau khi bà Ánh bị tai nạn về nhà, địa phương có đến hỏi thăm và vận động doanh nghiệp, Hội Phụ nữ của tỉnh Cà Mau ủng hộ 65 triệu đồng, giúp bà Ánh phần nào vượt qua khó khăn.

“Sắp tới, địa phương cũng sẽ vận động thêm các mạnh thường quân ủng hộ để sửa chữa lại căn nhà cho mẹ con bà Ánh có được chỗ ở đàng hoàng hơn”, ông Lưu nói.

Gia Minh