Vô tư chiếm dụng vỉa hè hồ Linh Đàm

27/05/2018 09:12

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ (Q. Hoàng Mai, Hà Nội), tình trạng chiếm dụng vỉa hè...

Vô tư chiếm dụng vỉa hè hồ Linh Đàm 1

Các quán nước mọc lên nhan nhản khu vực vỉa hè ven hồ Linh Đàm

Gần 1km vỉa hè ven hồ Linh Đàm là hàng chục quán nước mọc lên tại các vị trí đối diện: Số 30, số 82, số 97, số 241. Vỉa hè đối diện ngã ba Đại Từ - Nguyễn Hữu Thọ, dù được UBND phường Hoàng Liệt cắm biển cấm bán hàng rong nhưng cũng là khu vực tập trung nhiều quán giải khát trái phép quy mô lớn nhất.

Những bộ bàn ghế ngang nhiên được người dân bày la liệt ở phần vỉa hè sát hồ. Diện tích vỉa hè sát đường Nguyễn Hữu Thọ được trưng dụng làm điểm tập kết nguyên liệu bán hàng và để xe cho các “thượng khách”. Quan sát cho thấy, do nằm trên trục đường lưu thông chính từ đường Nguyễn Xiển ra cửa ngõ phía Nam của thủ đô, lại được hưởng không khí mát mẻ từ hồ Linh Đàm nên những quán nước này luôn tấp nập khách ra - vào.

Theo bác Trường, một người dân làng Đại Từ, các quán nước thường hoạt động từ 10h đến đêm, chiếm gần hết không gian công cộng của người dân.

Vô tư chiếm dụng vỉa hè hồ Linh Đàm 2

Do được hưởng không khí mát mẻ từ hồ Linh Đàm nên những quán nước này luôn tấp nập khách ra - vào

Trao đổi với Báo Giao thông, Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Công an phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết, đơn vị sở tại đã nắm được tình trạng từ lâu. Hiện, công an phường vẫn phân công các tổ tuần tra trong các khung giờ: 8h - 10h và 15h - 17h hàng ngày nhưng việc xử lý không dễ dàng.

“Do đường Nguyễn Hữu Thọ là đường một chiều, hoạt động buôn bán lại diễn ra ở hướng ngược lại với điểm xuất phát của tổ tuần tra. Chỉ cần thấy bóng dáng lực lượng chức năng phía làn đường kế bên, họ đã nhanh chóng cuốn gói đồ đạc tháo chạy. Tháng 4, đơn vị chỉ bắt được tận tay 5 trường hợp vi phạm”, Trung tá Sơn nói và cho biết, trong đợt cao điểm hè 2018, Công an phường Hoàng Liệt đã xây dựng phương án, bố trí các tổ chốt cứng từ 10h - 12h và 17h - 20h hàng ngày để vỉa hè được thông thoáng.

Chuyên gia giao thông, TS. Nguyễn Xuân Thủy cho rằng, việc vỉa hè đang bị chiếm dụng biến thành nơi giao thương, buôn bán chứng tỏ công tác quản lý của cơ quan chức năng đang bị buông lỏng. “Sự buông lỏng ấy làm cho người dân trở nên nhờn luật. Trong đó, không thể không lường đến trường hợp, nhiều tiểu thương chấp nhận chi ra một khoản “lộ phí” cho lực lượng quản lý để có thể vô tư lộng hành mà không sợ bị “tuýt còi”.

Nam Khánh