Vô tư đỗ, dừng xe dưới biển cấm

21/10/2021 12:22

Trưa 12/10, trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) liên tục xuất hiện các xe ô tô nối đuôi nhau vô tư đỗ tại biển cấm dưới lòng đường.

Từ số nhà 23 đến số nhà 27 có tới 4 chiếc xe ô tô BKS: 30F-606.08, 60A-434.72, 36N -4766, 29LD-032.79 đỗ tại nơi có biển cấm. Mỗi chiếc xe đỗ một kiểu, không theo hàng lối rất lộn xộn, chiếm diện tích của các phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Vô tư đỗ, dừng xe dưới biển cấm 1

Ô tô vô tư đỗ trên đường Nguyễn Chí Thanh dù nơi đây có biển cấm

Cách đó không xa, trên đường Đào Tấn, dưới chân toà nhà Lotte Center, cơ quan chức năng đã thiết lập biển cấm và liên tục có 3 - 4 biển báo nhắc lại, song tại đây hơn 20 chiếc xe máy, ô tô dừng đỗ kéo dài hàng trăm mét.

Một số shipper còn ngang nhiên đổ đống hàng hoá xuống vỉa hè để trả cho khách hàng cả nửa tiếng không cho xe di chuyển khỏi khu vực biển cấm.

Ông Phương - bảo vệ toà nhà cho biết, sau nới lỏng giãn cách, nhu cầu mua bán, ship hàng của người dân tăng cao nên các phương tiện dừng đỗ lộn xộn, phức tạp, gây ùn tắc.

“Chúng tôi nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu họ di chuyển hoặc gửi xe xuống hầm để chờ giao nhận hàng hoá. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau tình trạng dừng đỗ lại tái diễn. Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định”, ông Phương bày tỏ.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Tạ Đức Giang, Phó chánh văn phòng Ban ATGT Hà Nội cho rằng, tại những nơi đã được thiết lập biển cấm dừng đỗ đều là khu vực có lưu lượng giao thông quá tải, đông đúc.

“Việc các phương tiện dừng đỗ tuỳ tiện cần phải xử lý nghiêm cả trực tiếp và phạt nguội. Nhất là sau nới lỏng giãn cách, nguy cơ dịch bệnh còn phức tạp, hàng dài ô tô, xe máy nối đuôi nhau dừng đỗ là rất nguy hiểm”, ông Giang nói.

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian; dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hoá hoặc thực hiện công việc khác.

Theo Nghị định số 100 của Chính phủ, đối với người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 800 - 1 triệu đồng với hành vi đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ xe hoặc nơi có biển cấm dừng và đỗ xe. Ngoài ra, việc ô tô dừng xe, đỗ xe không đúng quy định gây TNGT, người điều khiển sẽ bị xử lý ở mức cao nhất là 10 - 12 triệu đồng.

Đối với người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 200 - 300 nghìn đồng với hành vi dừng xe nơi có biển cấm dừng đỗ xe. Nếu việc dừng đỗ không đúng quy định còn gây TNGT sẽ bị phạt tiền từ 4 - 5 triệu đồng.

Hà Linh