Vô tư lấn vạch dừng chờ đèn đỏ

03/03/2020 15:13

Tình trạng người điều khiển phương tiện đứng chờ đèn đỏ không đúng quy định, lấn vạch kẻ đường diễn ra phổ biến ở nhiều tuyến đường của Hà Nội.

Vô tư lấn vạch dừng chờ đèn đỏ 1
Phương tiện đứng chờ đèn tín hiệu không tuân thủ theo quy định của vạch kẻ đường

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, nhiều thời điểm có mặt tại nút đèn tín hiệu tại ngã tư Trần Phú - Nguyễn Khuyến sau khi đèn tín hiệu chuyển sang 90 giây đèn đỏ, PV chứng kiến hàng chục phương tiện chờ đèn tín hiệu dừng xe chèn quá vạch dừng. Một vài xe còn dừng lại sát nút đèn tạo ra tình trạng lộn xộn, mất ATGT tại điểm dừng chờ.

Tình trạng tương tự xảy ra tại nút đèn tín hiệu trên đường Mỗ Lao - Nguyễn Văn Lộc. Tại đây, khi đèn tín hiệu chuyển sang 40 giây đèn đỏ, xuất hiện phổ biến phương tiện vượt quá vạch dừng khiến các phương tiện ở chiều ngược lại khi rẽ vào đường Nguyễn Văn Lộc không thể di chuyển.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thắng, thuộc Đội CSGT số 7, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, việc dừng chờ đèn tín hiệu không đúng quy định gây ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự ATGT. Không ít trường hợp vì không muốn dừng chờ đèn đỏ nên khi đèn tín hiệu chuyển từ xanh qua vàng, thay vì chạy chậm lại để dừng chờ, họ lại cố tăng tốc để vượt qua nút đèn tín hiệu. Tuy nhiên, sau đó do gặp cản trở bởi dòng phương tiện đang lưu thông ở đoạn đường phía trên, các phương tiện này buộc cho xe dừng chờ, dẫn đến tình trạng lộn xộn, dừng đỗ sai quy định.

Luật sư Hà Văn Thêm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, Luật GTĐB quy định, các phương tiện phải dừng chờ đèn đỏ ở phía sau vạch dừng xe. Vạch dừng xe được quy định tại Quy chuẩn 41/2016 kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ như sau: Vạch dừng xe dùng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.122, xác định vị trí dừng xe để chờ tín hiệu cho phép đi tiếp.

“Đã có nhiều trường hợp người điều khiển xe máy đang lưu thông bất ngờ dừng lại khi đang vượt quá vạch kẻ hoặc dừng lại tùy tiện khiến nhiều người đi phía sau không kịp phản ứng nên xảy ra va chạm. Do vậy CSGT và các lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm để lập lại trật tự ATGT”, luật sư Thêm nói.

Lê Tươi