Vụ 6 người đi thu ngao chết tại Thái Bình: Do quần áo?

16/12/2014 16:45

  "Có người biết bơi, người không nhưng tất cả mọi người đều mặc quần ủng, khoác áo mưa và mặc nhiều áo ấm nên khi xuống nước không thể cựa quậy được", bà Duyên kể.  

Vụ 6 người đi thu ngao chết tại Thái Bình: Do quần áo? 1
Chiếc thuyền chở 13 người đi cào ngao đã chìm rất nhanh

Vẫn trong tâm trạng bàng hoàng, bà Nguyễn Thị Duyên, 55 tuổi nhân chứng sống sót trong vụ chìm thuyền kể lại, khoảng 4 giờ chiều qua, 12 người phụ nữ ở hai thôn trên cùng Đinh Văn Sỹ 24 tuổi ra bãi ngao của ông Đỉnh cào ngao thuê. Mỗi kg ngao được chủ vây trả công 1.000 đồng.

Đến khoảng hơn 4 giờ sáng nay, cả nhóm cào được gần 2 tấn ngao. Khi ra về đến gần bến Giang Long thì đột nhiên có người kêu lên thuyền sắp chìm rồi. Rồi rất nhanh thuyền chìm nghỉm. Cả nhóm nháo nhác hoảng loạn. Bà Duyên bị trôi khỏi thuyền một quãng xa thì may mắn được anh Tiến, người trong thôn đi đơm lờ về kéo vào bờ.

Những người còn lại được một người nữa đi đơm về cứu. Riêng Sỹ sau khi đưa được vợ vào bờ thì quay lại cứu chị gái và mọi người nhưng vì kiệt sức nên tất cả bấu víu vào nhau cùng chìm dần.

"Có người biết bơi, người không nhưng tất cả mọi người đều mặc quần ủng, khoác áo mưa và mặc nhiều áo ấm nên khi xuống nước không thể cựa quậy được", bà Duyên kể.

Cảnh tang tóc thương tâm bao trùm khi phóng viên có mặt tại gia đình ông Đinh Văn Tiến, bố nạn nhân Sỹ. Chị gái Sỹ, Đinh Thị Miền cũng là nạn nhân tử vong trên con thuyền định mệnh sáng sớm nay. Gia đình ông Tiến có 4 người con, Miền và Sỹ là hai con lớn trong nhà. Miền hiện đã lấy chồng ở xã Nam Trung bên cạnh. Do kinh tế gia đình khó khăn nên Miền thường về làm thuê. Thi thể Miền cũng đã được đưa về nhà chồng phát tang ngay trong sáng nay.

Chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng đứa con gái 2 tuổi vật vã bên quan tài chồng, không ai cầm nổi nước mắt. Sỹ đã nhường mạng sống cho vợ và quay lại định cứu mọi người nhưng không đủ sức trụ nổi. Hai vợ chồng Sỹ lấy nhau được 3 năm nhưng kinh tế gia đình khó khăn nên hai vợ chồng sang Trung Quốc làm ăn. Về nước được một thời gian ngắn lại không có công ăn việc làm, hai vợ chồng hàng ngày gửi con ông bà để đi làm thuê. 

Bà Trần Thị Mây, 70 tuổi hàng xóm với Sỹ xót xa: "Nó hiền lành, ngoan ngoãn và chịu khó lắm ấy vậy mà tai nạn lại cướp đi mất trụ cột của gia đình".

Vụ 6 người đi thu ngao chết tại Thái Bình: Do quần áo? 2
Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên trao tiền hỗ trợ gia đình gia đình các nạn nhân vụ chìm thuyền sáng 16/12

Tại nhà nạn nhân Trương Thị Huyền, 51 tuổi, ở thôn Thiện Tường, chúng tôi cũng chứng kiến một hoàn cảnh xót xa. Gia đình chị Huyền có 4 người con, chị Huyền là con thứ hai. Các anh em trong nhà đều đã xây dựng gia đình, riêng chị Huyền ở vậy nuôi bố mẹ già. Mẹ chị Huyền năm nay ngoài 80 và ốm liệt giường từ nhiều năm nay. Công việc chính của chị là làm thuê. Giờ bố mẹ già yếu thì còn, mà đứa con hiếu thảo thì đã mất, thật tội quá, một người bà con chị Huyền nói trong nước mắt.

Cùng có hai người con tử vong trong vụ tai nạn là gia đình ông Trương Văn Trực 55 tuổi, thôn Thiện Châu. Chị Trương Thị Huyền 25 tuổi con gái và Trương Thị Mây 33 tuổi con dâu ông Trực đều gặp nạn trên con thuyền sáng nay. Thi thể chị Huyền được đưa về xã Nam Hưng, xã kế bên để mai táng. Thẫn thờ trước cái chết của hai người con, ông Trực lặng người trước mất mát quá lớn, dường như không thể nói chuyện với bất cứ ai.

Được biết, trong chiều muộn hôm nay, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công sẽ về Tiền Hải chia buồn với các gia đình nạn nhân.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Mạnh Dũng, Bí thư Đảng uỷ xã Nam Thịnh cho biết, khoảng gần 6 giờ sáng nay nhận được tin báo, chính quyền xã đã có mặt tại hiện trường và đưa phương tiện ra ứng cứu. Đến 7h30 đã đưa được toàn bộ nạn nhân vào bờ. Ngay sau khi nhận được tin, lãnh đạo huyện Tiền Hải và tỉnh Thái Bình đã có mặt chia buồn, động viên các gia đình nạn nhân. Huyện Tiền Hải và xã Nam Thịnh hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 6 triệu đồng, UBND tỉnh Thái Bình hỗ trợ 5 triệu đồng.

Trung Thành