Vụ dùng xe vi phạm đi tuyên truyền, "bắt" vi phạm ở Đà Nẵng xử lý thế nào?

07/05/2020 12:16

Theo quận Hải Châu, trước mắt sẽ đưa các xe này đi sửa chữa, đăng kiểm lại để tiếp tục sử dụng, đồng thời đề xuất mua xe mới.

Vụ dùng xe vi phạm đi tuyên truyền,
Một loạt xe ô tô biển xanh của các phường (quận Hải Châu) trang bị cho lực lượng Kiểm tra quy tắc đô thị đã hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn lưu thông, hoạt động công vụ.

Liên quan việc cơ quan chức năng dùng xe vi phạm đi tuyên truyền, xử lý vi phạm giao thông, sáng 7/5, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trương Thanh Dũng, Chánh văn phòng UBND quận Hải Châu cho biết, đơn vị đang chờ ý kiến của UBND TP. Đà Nẵng.

Ông Dũng cho hay, trong cuộc họp gần đây nhất về vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Hải Châu đã có ý kiến kết luận về hướng xử lý. Sau đó, quận có tờ trình gửi nội dung kết luận của Chủ tịch quận lên UBND TP. Đà Nẵng xin ý kiến chỉ đạo về hướng xử lý loại phương tiện này.

"Nội dung tờ trình gửi UBND TP. Đà Nẵng đề nghị trang bị xe ô tô chuyên dụng mới cho 13 phường trên địa bàn. Nhưng đến nay, UBND quận Hải Châu chưa nhận được ý kiến phản hồi của UBND TP. Đà Nẵng", ông Dũng thông tin.

Theo ông Dũng, các xe ô tô chuyên dụng lực lượng Kiểm tra quy tắc đô thị của các phường đang sử dụng hiện nay được mua sắm từ năm 2010. Loại xe ô tô chuyên dụng nội địa nên sau một thời gian sử dụng đã hư hỏng nhiều thiết bị, UBND các phường xin thanh lý.

Đề cập việc hầu hết các phương tiện có niên hạn sử dụng đến năm 2035 nhưng đã hết hạn đăng kiểm từ lâu, chưa được đăng kiểm trở lại nhưng vẫn lưu thông thì sẽ giải quyết thế nào?", ông Dũng cho hay: Trước mắt, UBND các phường phải bỏ kinh phí ra sửa chữa và mang đi đăng kiểm trở lại để hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

"Vì các phương tiện này được UBND các phường đứng tên làm chủ nên nguồn kinh phí để sửa chữa xe cũng do UBND các phường trích từ ngân sách địa phương chi trả", ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh văn phòng Sở GTVT TP. Đà Nẵng cho hay: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Giao thông về một loạt xe biển xanh ở UBND các phường trên địa bàn quận Hải Châu hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn lưu thông, hoạt động, Sở GTVT TP. Đà Nẵng đã đề nghị Văn phòng Ban ATGT TP. Đà Nẵng có văn bản gửi UBND quận Hải Châu yêu cầu xử lý khẩn cấp sự việc.

Tuy nhiên, theo đại diện Văn phòng Ban ATGT TP. Đà Nẵng, vấn đề mang tính chất nghiêm trọng nên UBND TP. Đà Nẵng sẽ có văn bản chỉ đạo xử lý.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT, Công an TP. Đà Nẵng cho biết: Phòng CSGT cũng đã có chỉ đạo các lực lượng TTKS xử lý. Nếu phát hiện các phương tiện này lưu thông, hoạt động trên đường, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Giao thông có bài viết phản ánh về một loạt xe ô tô chuyên dụng biển xanh của UBND các phường trên địa bàn quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) trang bị cho lực lượng Kiếm tra quy tắc đô thị đã hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn lưu thông, hoạt động. Đáng nói, các phương tiện xe ô tô này vi phạm quy định pháp luật nhưng lại đi xử lý vi phạm trật tự giao thông, đô thị khiến người dân bức xúc, phản ánh.

Đại Thắng