Vụ đường trăm tỷ xuống cấp: Xem xét xử lý trách nhiệm

05/08/2017 07:15

Vụ đường trăm tỷ xuống cấp: Xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân liên quan

Vụ đường trăm tỷ xuống cấp: Xem xét xử lý trách nhiệm 1

Ông Nguyễn Tuấn Hà - PCT UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND TP Buôn Ma Thuột báo cáo về nội dung phản ánh "Đường trăm tỷ chưa thông xe đã xuống cấp" (Ảnh: Ngọc Hùng).

Chiều 4/8, tại cuộc họp báo định kỳ tháng 7 của UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Vũ Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (đơn vị chủ đầu tư) đã có báo cáo phản hồi nội dung phản ánh của Báo Giao thông về "Đường trăm tỷ chưa thông xe đã xuống cấp".

"Nội dung phản ánh của Báo Giao thông đúng với hiện trạng tuyến đường vành đai phía Tây TP Buôn Ma Thuột. UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý các dự án yêu cầu các nhà thầu có liên quan sớm hoàn thành việc khắc phục những sai sót nêu trên cũng như hoàn thiện các yêu cầu của dự án để sớm nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng . Đồng thời, UBND thành phố sẽ xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm nêu trên".

Vụ đường trăm tỷ xuống cấp: Xem xét xử lý trách nhiệm 2

Ông Vũ Văn Hưng - PCT UBND TP Buôn Ma Thuột phản hồi nội dung phản ánh của Báo Giao thông (Ảnh: Ngọc Hùng).

Cũng theo ông Hưng, từ km 9 đến cuối tuyến không được thi công cột móc là do trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt của gói thầu số 3 và số 4, phần cột móc không có trong hồ sơ thiết kế nên không thi công. Tại Km 7+900 (bên phải tuyến) làn đường dành cho xe máy bị bong tróc là có thật, nguyên nhân là do người dân đốt lốp xe khiến nhựa bị cháy dẫn đến bóng tróc, rạn nứt mặt đường. Sau đó, nhà thầu đã cho khắc phục và sửa chữa đảm bảo theo yêu cầu.

Tại Km 7+850 (bên phải tuyến) mặt đường bị rạn nứt từng mảng, mặt đường rạn nứt chờ bong tróc tại vị trí khoảng 13+500 (trái tuyến) nguyên nhân là do mẻ trộn bê tông chưa đảm bảo. Hiện nhà thầu đã cho khắc phục sửa chữa, thảm lại bê tông nhựa đảm bảo đúng quy định,...

>>> Xem video: Đường trăm tỷ chưa thông xe đã xuống cấp:

Ngoài ra, đối với các giếng thu, giếng thăm trên tuyến đường vành đai phía Tây, UBND thành phố đã yêu cầu các nhà thầu thi công tiến hành sửa chữa, khắc phục các vị trí lưới chắn rác thi công cao hơn mặt đường. Hiện nay nhà thầu đã và đang thực hiện để đảm bảo theo yêu cầu. 

Vụ đường trăm tỷ xuống cấp: Xem xét xử lý trách nhiệm 7

Mặt đường bị hư hỏng, rạn nứt từng mản tại Km7+850 (phải tuyến), nguyên nhân do mẻ trộn bê tông không đảm bảo (Ảnh: Ngọc Hùng).

Trước đó, như Báo Giao thông đã phản ánh, đường vành đai phía Tây TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có chiều dài gần 14km. Dự án với tổng mức đầu tư 687 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Sau gần 8 năm thi công, đến nay tuyến đường vẫn chưa xác định được ngày thông xe chính thức.

Tuy nhiên, trong thời gian thông xe kĩ thuật, tuyến đường đã và đang xuống cấp nghiêm trọng như: mặt đường đã bị bong tróc, xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài và rạn nứt chân chim từng mảng. Ngoài ra, hệ thống thoát nước trên tuyến cũng lộ rõ nhiều bất cập, hố ga được thi công cao hơn mặt đường khiến việc thoát nước hạn chế, đất, đá và nước đọng lên láng trên mặt đường khiến chất lượng công trình càng xuống cấp, gây mất ATGT.

 

Ngọc Hùng