“Vũ khí” bí mật

21/01/2015 18:49

Việc đang gấp gáp phải chuyển tập tờ rơi đến Đội để kịp buổi tuyên truyền ATGT đường sắt sớm mai ở một trường

Hóa ra cả đội đang tập diễn thuyết trước đám đông. “Chú út” của Đội mới vào nghề nên được tập huấn kỹ nhất để tránh nhầm lẫn “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Kết thúc bài diễn thuyết, anh Đội trưởng Nguyễn Giang Hải nhận xét: “Khá chuẩn rồi, chỉ còn chỉnh lại một chút kịch bản để bớt rườm rà và phù hợp hơn với các em học sinh cấp hai. Riêng bài nhảy hiphop về chủ đề ATGT do các em học sinh tự biên rất ấn tượng”.

“Hôm kia có một học sinh của trường nói với tôi vừa dựng được một bài nhảy hiphop về ATGT. Tôi mừng quá, bảo em nhảy thử và chính mình cũng cảm thấy sôi nổi theo tiếng nhạc, từng động tác thành thạo ấn tượng, nên cho ngay vào kịch bản. Bài hiphop này là “vũ khí” bí mật trong tuyên truyền ATGT, bởi các em học sinh đang rất yêu thích môn nhảy này. Tôi khẳng định cả sân trường sẽ thật sự sôi nổi vào sớm mai”, anh Đội trưởng nói với tôi thế.

Nghe vậy tôi cũng yên tâm phần nào. Toàn bộ công việc cũng có thể coi là đã xong, chỉ chờ ngày mai tuyên truyền sao cho thật ấn tượng, đậm nét và không bị nhàm chán. Tôi nhớ nhiều lần tham gia các đoàn tuyên truyền ATGT, cảm nhận của tôi và các chương trình này đều có một điểm chung là học sinh ngồi dưới, thụ động nghe các tuyên truyền viên giới thiệu về luật dài dằng dặc. Thú thật là ngay đến tôi cũng khó nhớ hết được những điều luật ấy.

Từ trước đến nay, các buổi tuyên truyền ATGT chỉ chú trọng đến giảng các điều luật thông qua giới thiệu khô cứng và có phần nhàm chán. Nhiều buổi đã được sân khấu hóa nhưng nội dung nhiều tiểu phẩm chưa sát chủ đề. Điều này cũng khiến các tuyên truyền viên của Đội Thanh tra đường sắt đau đầu. Tuyên truyền phải làm sao để các em học sinh nhớ lâu, ấn tượng và từ đó chấp hành tốt luật mới là có hiệu quả.

Không cái gì bằng khuyến khích các em học sinh đóng góp đưa ra cách thức tuyên truyền, bởi các em hiểu rõ nhất thời điểm này, môn nghệ thuật nào đang được giới trẻ thịnh hành để từ đó áp dụng vào tuyên truyền ATGT. Bên cạnh những tờ rơi tuyên truyền ATGT, những tuyên truyền viên nhiệt thành, hãy để các em tham gia tuyên truyền bằng chính ý tưởng và sự sáng tạo của mình.

Lê Phong

Báo giấy