Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu

23/02/2017 18:57

14h chiều 23/2, toa xe thứ 2 vụ lật tàu tại Thừa Thiên-Huế đã được cẩu cứu hộ kéo về đến ga Thừa Lưu.

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 1

Vụ lật tàu tại Huế: Đã đưa toa xe thứ 2 về ga Thừa Lưu

Trưa 23/2, toa xe thứ 2 vụ lật tàu SE2 tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên- Huế) được 2 cẩu cứu hộ 100 tấn của ngành đường sắt đưa lên đường ray để các cán bộ kỹ thuật đường sắt lắp đặt bánh xe, lò xo bị văng khỏi toa xe trong vụ lật tàu vào… 

Đến 13h45 cùng ngày, toa xe thứ 2 vụ lật tàu SE2 này đã được 2 cẩu cứu hộ 100 tấn (1 cẩu từ Đà Nẵng ra và 1 cẩu từ Hà Nội vào) kéo và “hộ tống” từ hiện trường về ga Thừa Lưu (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc), cách hiện trường về phía Nam 3km.

Clip "giải cứu" toa xe thứ 2 bên đường ray về ga Thừa Lưu:

Trước đó, toa xe đầu tiên trong vụ lật tàu SE2 tại Phú Lộc cũng đã được 2 cẩu cứu hộ 100 tấn đưa lên đường ray, sau đó di chuyển về ga Thừa Lưu vào chiều 22/2.

Theo ngành chức năng tại hiện trường, việc đưa các toa xe, đầu máy vụ lật tàu SE2 về Ga Thừa Lưu trước khi đưa về Đà Nẵng sửa chữa phải mất khá nhiều thời gian vì phải bố trí thời gian thích hợp để ít ảnh hưởng nhất đến lịch chạy tàu.

Dự kiến đến thứ bảy (25/2), cả 4 toa xe, 1 đầu máy và 1 xe Bưu vụ - Phát điện của đoàn tàu SE2 gặp nạn tại Phú Lộc sẽ được di chuyển khỏi hiện trường về ga Thừa Lưu để khám nghiệm, đánh giá thiệt hại.

Clip toa xe thứ 2 vụ lật tàu được 2 cẩu cứu hộ 100 tấn kéo và "hộ tống" về ga Thừa Lưu:

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngay sau khi xảy ra vụ lật tàu SE2 tại Phú Lộc vào chiều 20/2, ngành Đường sắt chọn giải pháp giải tỏa khẩn cấp đầu máy, toa tàu bị hư hại ra khỏi đường ray về hai bên để sớm thông tuyến trở lại. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng khẩn trương họp bàn các đơn vị về phương án vận chuyển toa tàu bị thiệt hại trong vụ tai nạn

Lúc 8h ngày 21/2, toa xe cuối cùng và cũng là toa khó nhất vụ lật tàu SE2 tại Phú Lộc đã được cẩu cứu hộ giải phóng ra bên ngoài đường sắt. Đến 10h20 cùng ngày, đường sắt Bắc- Nam đoạn qua vụ lật tàu SE2 tại Phú Lộc đã chính thức thông tuyến trở lại.

Lúc 14h40", ngày 20/02, đoàn tàu khách mang số hiệu SE2 do đầu máy 906 kéo, khi đến Km 738+245 (đường ngang phòng vệ bằng biển báo) khu gian Lăng Cô – Cầu Hai, tuyến đường sắt Bắc – Nam, thuộc xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) đã va chạm với xe ô tô tải BKS 75C- 02691.

Tính riêng ngành Đường sắt, vụ tai nạn đã làm hư hỏng 1 đầu máy, 1 xe Bưu vụ - Phát điện, 4 toa xe khách và làm hư hỏng nặng hơn 100m đường sắt. Vụ tai nạn đã làm bế tắc chính tuyến gần 20h (từ 14h40’ ngày 20/2 đến 9h30’ ngày 21/2). Tổng công ty ĐSVN cũng thực hiện việc bãi bỏ 1 đoàn tàu khách (SE20); giải thể 4 đoàn tàu hàng khu đoạn dọc đường và 6 đoàn tàu hàng chuyên tuyến phải nằm chờ tại các ga dọc đường.

Vụ tai nạn đường sắt tại Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên- Huế) cũng đã làm 3 người tử vong (1 lái xe, 1 phụ lái xe và 1 phó trưởng tàu) và 4 người khác bị thương nhẹ gồm lái tàu, phụ lái tàu và 2 hành khách đi trên đoàn tàu SE2.

Chiều 22/3, trao đổi với PV Báo Giao thông về việc tài xế xe tải BKS BKS 75C- 02691 trong vụ tai nạn đã tử vong, Cơ quan Công an có tiến hành khởi tố hay không...?, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết: hiện tại Cơ quan Công an đang làm, thu thập tài liệu ban đầu, sau đó căn cứ nguyên nhân thế nào, ai đúng ai sai... mới quyết định khởi tố hay không khởi tố.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận 2 cẩu 100 tấn cứu hộ toa xe thứ 2 lên đường ray và cầu kéo về ga Thừa Lưu:

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 2

2 cẩu cứu hộ 100 tấn phối hợp đưa toa xe thứ 2 đã được giải tỏa khẩn cấp ra bên đường ray đưa về ga Thừa Lưu

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 3

Đây là 2 cẩu cứu hộ chuyên dụng 100 tấn từ Đà Nẵng và phía Bắc được điều động đến hiện trường "giải cứu" các toa xe, đầu máy bị lật khỏi đường ray sau khi xảy ra vụ tai nạn

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 4

Toa xe thứ 2 vụ lật tàu tại Huế được đưa lên đường ray...

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 5

Để toa xe nằm đúng đường ray, 2 cẩu phải phối hợp rất nhịp nhàng theo người chỉ huy

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 6

Một đầu toa xe thứ 2 được cẩu 100 tấn Đà Nẵng hạ xuống đường ray

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 7

Phía còn lại cũng đã được cẩu cứu hộ 100 tấn hạ xuống đường ray đúng vị trí yêu cầu

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 8

Trong khi đó, các công nhân và cán bộ kỹ thuật cũng khẩn trương sửa chữa đầu máy sơ bộ để sẵn sàng cho cẩu cứu hộ giải phóng khỏi hiện trường

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 9

Bánh tàu toa xe thứ 2 vụ lật tàu đã được đưa vào đúng vị trí, lò xo cũng đã được đưa vào vị trí...

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 10

Khẩn trương lắp đặt...

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 11

Sau khi tách ra để người và phương tiện qua đường ngang khi cẩu 100 tấn "giải cứu" toa xe thứ 2, toa tàu công vụ và đầu máy của cẩu cứu hộ lùi lại... 

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 12

... "khớp nối" vào cẩu chuyên dụng 100 tấn như lúc đến hiện trường

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 13

Cẩu cứu hộ 100 tấn Đà Nẵng cẩu kéo toa xe thứ 2 qua đường ngang...

Vụ lật tàu tại Huế: Đưa thêm 2 toa xe về ga Thừa Lưu 14

Toa xe thứ 2 này cũng được cẩu cứu hộ 100 tấn còn lại "hộ tống" qua đường ngang và về ga Thừa Lưu để các chuyến tàu lưu thông trước khi trở lại "giải cứu" các toa xe còn lại và đầu máy...

Duy Lợi