Vụ phá lan can cầu cho xe cán bộ đi: Kiểm điểm!

05/08/2016 17:10

Bí thư huyện ủy Phong Điền, TP Cần Thơ đề nghị kiểm điểm mặt Đảng đối với những cá nhân phá lan can cầu.

Vụ phá lan can cầu cho xe cán bộ đi: Kiểm điểm! 1

Đoàn kiểm tra liên ngành TP Cần Thơ khảo sát thực tế 7/8 cây cầu bị phá lan can ở xã Giai Xuân, huyện Phong Điền sáng ngày 5/8.

Có họp dân nhưng chỉ vài người bức xúc đến dự!

Thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống về việc làm rõ, báo cáo UBND những vấn đề mà Báo Giao thông phản ánh 7 trong 8 cây cầu tại 2 ấp Bình Thạnh và Thới Thạnh (thuộc xã nông thôn mới Giai Xuân, huyện Phong Điền). Sáng 5/8, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở GTVT TP Cần Thơ chủ trì gồm: Sở NN-PTNT, Sở TT-TT; Công an TP Cần Thơ;… đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc, nghe báo cáo từ lãnh đạo chính quyền địa phương.

Tại buổi khảo sát, ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT đề nghị đoàn công tác làm rõ những vấn đề như có hay không việc đập lan can, và có cá nhân hay tổ chức nào chỉ đạo việc đập phá này như báo đã phản ánh.

Sau khi tiến hành khảo sát kỹ 7 cây cầu bị phá lan can, đoàn đã có buổi làm việc, nghe báo cáo vụ việc từ những cá nhân liên quan, huyện ủy và UBND huyện Phong Điền.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Nghị, Bí thư huyện ủy Phong Điền đề nghị UBND xã Giai Xuân báo cáo rõ việc đập lan can là để cho xe của ai đi và có sức ép từ ai mà hành động như vậy.

Vụ phá lan can cầu cho xe cán bộ đi: Kiểm điểm! 2

Bí thư huyện ủy Phong Điền đề nghị làm rõ vụ việc, xử lý những cá nhân liên quan đến vụ phá lan can cầu.

Ông Lê Văn Thuộc, Bí thư ấp Thới Thạnh trình bày, do cầu hẹp, xe taxi không dám chạy vào mỗi khi trong ấp có người bệnh cần đi taxi nên người dân bức xúc. Do đó, ấp đã tự họp dân rồi tổ chức đập chứ không thông qua chủ trương của xã. “Tôi có mời họp dân, nhưng chỉ vài người bức xúc chuyện cầu hẹp đến dự”, ông Thuộc nói.

Tương tự, ông Trần Ngọc Hùng, Trưởng ấp Bình Thạnh cũng cho rằng, động cơ khiến ông huy động người đập lan can cầu cũng giống như ông Bí thư ấp Thới Thạnh. Việc đập lan can không có ai gợi ý cả, và cũng không có sức ép nào từ phía ông Trương Nhựt Quang (Giám đốc ban quản lý các dự án xây dựng huyện Phong Điền). Tuy nhiên, cả ông Hùng và ông Thuộc đều nhìn nhận sai sót, xin nhận hình thức xử lý kiểm điểm cá nhân, đồng thời khẳng định không có ô tô nào của cán bộ huyện ra vào.

Ông Huỳnh Đương Quan, Bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Giai Xuân cũng thừa nhận ấp chỉ mời họp vài trường hợp chứ không phải 100%. “Để xảy ra việc ấp tự đập lan can cầu là một thiếu sót trong vai trò quản lý. Tôi chịu trách nhiệm về việc này”, ông Quan nói.

Xem thêm video xe biển xanh ngang ngược vào phố cấm, chống đối CSGT:

Phá hoại tài sản nhà nước

Sau khi nghe trình bày, ông Nguyễn Quang Nghị, Bí thư huyện ủy Phong Điền nêu rõ, các cây cầu đó được thiết kế dành cho xe 2 bánh chứ không phải xe 4 bánh lưu thông.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện cũng cho rằng: “Các trưởng ấp lúc thì nói thế này, lúc thì nói kiểu khác, tôi cũng không biết đâu là thông tin chính xác. Về UBND xã rõ ràng là thiếu vai trò quản lý, nhưng các anh nhận trách nhiệm thì tôi ghi nhận”.

Ông Sử còn cho biết thêm, những cây cầu dù lớn hay nhỏ vẫn là tài sản của nhà nước. Cầu thì nhỏ, mà ấp làm như vậy khi ô tô đi qua là rất nguy hiểm. Nếu có sự cố sập cầu xảy ra, thì hậu quả rất lớn.

Đại diện Ban ATGT TP Cần Thơ, ông Lê Quang Phượng, Phó trưởng ban chuyên trách cho biết, đã là trưởng ấp thì phải biết đâu là chuyện sai trái, nhưng ở đây ấp lại đi đập phá tài sản của nhà nước. “Người dân phá thì bắt bớ, xử phạt. Còn những người hiểu biết thì đi làm chuyện như vậy”, ông Phượng nói.

Đề xuất hướng xử lý sai phạm, ông Nguyễn Quang Nghị yêu cầu UBND xã Giai Xuân tiến hành xử lý kiểm điểm về mặt Đảng đối với những cá nhân liên quan. Đích thân Bí thư xã phải đi họp dân ngay, để thông báo cho dân biết việc làm vừa qua là sai trái.

Vụ phá lan can cầu cho xe cán bộ đi: Kiểm điểm! 3

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ đề nghị khắc phục ngay các cầu lại như ban đầu, xử lý người liên quan, tổng hợp báo cáo về UBND thành phố trong tháng 8.

Chốt lại buổi làm việc, ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT yêu cầu UBND xã cùng các trưởng ấp phải khắc phục ngay các lan can cầu trả lại như hiện trạng ban đầu, cho cắm biển báo tải trọng, cấm xe ô tô qua cầu.

Ngoài ra, ông Dũng cũng yêu cầu UBND huyện Phong Điền sớm có hình thức xử lý những người có liên quan, giao Phòng quản lý kinh tế hạ tầng giám sát chặt chẽ việc khắc phục lại hiện trạng lan can cầu. Tiến hành gia cố các điểm sạt lở mặt lộ ở một số nơi, cắm biển cảnh báo trên tuyến giao thông nông thôn để đảm bảo ATGT cho người dân; rà soát lại toàn địa bàn những trường hợp mặt cầu nhỏ hơn đường, cùng những kiến nghị của địa phương báo cáo về Chủ tịch UBND thành phố ngay trong tháng 8 này.

Hạnh Nguyên