Vụ tai nạn ôtô 4 người chết ngạt: Lẽ ra không ai phải chết!

23/09/2014 09:53

Nhiều người dân than thở: giá mà 2 chiếc xe khách dừng lại ứng cứu thì sẽ không ai bị chết ngạt trong chiếc xe trên... 

Nhiều người dân than thở: giá mà 2 chiếc xe khách dừng lại ứng cứu thì sẽ không ai bị chết ngạt trong chiếc xe trên...

vụ tai nạn ôtô 4 người chết ngạt: lẽ ra không ai phải chết!
 Chiếc xe đã được người dân, lực lượng cứu hộ nâng lên khỏi mặt nước để đưa các nạn nhân ra

Như Báo Giao thông phản ánh, rạng sáng 22/9, chiếc ô tô du lịch 4 chỗ ngồi BSKS 62A-007.29 do tài xế Nguyễn Đình Thi (SN 1984, ngụ khu phố 1, thị xã Kiến Tường, Long An) điều khiển lưu thông từ thị xã Kiến Tường về hướng thành phố Tân An (Long An), khi xe chạy đến Km 51+150 thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa bất ngờ xe bị mất lái, tài xế Thi không làm chủ được lái để lao xuống kênh làm 4 người trong xe chết ngạt. Các nạn nhân gồm: tài xế và Đặng Chí Long Giang (SN 1964), Phạm Thị Ngọc Liên (SN 1974), Đặng Thị Tuyết Trinh (SN 1969, đều ngụ khu phố 1, thị xã Kiến Tường) đều là người nhà của bác sĩ Giang.

Trao đổi với chúng tôi, những người dân trực tiếp tham gia cứu hộ cho biết: Lẽ ra, sẽ không ai chết nếu các xe chạy ngang dừng lại hỗ trợ, cứu người. Anh Trương Văn Tuấn, nhà ngay vị trí xảy ra vụ tai nạn kể: “Khoảng 5h sáng, cả nhà tôi thức dậy, con gái chuẩn bị đi làm. Tôi giật mình nghe âm thanh cây cỏ ngã rạp và những tiếng động rất mạnh. Khi tôi chạy ra đường thì đã thấy chiếc xe lật úp dưới cái ao cặp lộ, phần đầu chúi xuống đáy ao, phần đuôi đang chìm từ từ. Những người trong xe kêu cứu. Ông Sáu Hồng kề nhà tôi lội xuống ao, cố mở cửa nhưng không mở được. Vợ tôi chạy bộ lại một ngôi nhà cách đây vài trăm mét để kêu cứu. Còn tôi thì đứng ngoài đường, vẫy các xe chạy ngang nhờ hỗ trợ. Có 2 chiếc xe chở khách loại 12 và 16 chỗ chạy ngang. Tài xế chạy chậm lại quan sát. Tôi hét lên “Cứu người, cứu người” nhưng họ chỉ nhìn... rồi chạy luôn trong khi chiếc xe cứ thế chìm dần, chỉ còn nhô 4 cái bánh lên khỏi mặt nước. Khoảng 10 phút sau, khi chiếc xe thứ 3 dừng lại, tài xế đã vác ống tuýp sắt để phá cửa, hàng chục người dân cũng chạy lại lật chiếc xe lên nhưng mọi việc đã quá muộn...”.

Những người dân tại hiện trường vụ tai nạn cho biết, khi đưa các nạn nhân ra khỏi xe, không ít người nhận ra bác sĩ Phạm Thị Ngọc Liên (Trưởng khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Kiến Tường) và bác sĩ Đặng Chí Đông Giang (chuyên khoa Nội Nhi). “Vợ chồng bác sĩ Giang chuyên cứu người, nhưng chúng tôi đã không cứu được họ. Chúng tôi không biết cách mở cửa xe, lẽ ra không ai phải chết” – chị Lê Thị Chúc rớm nước mắt nói.

Ông Lê Văn Toàn – Phó Trưởng Công an xã Tân Lập, người tham gia cứu hộ cho biết, vết trượt của chiếc ô tô trên lề cỏ đo được khoảng hơn 60m. Sau khi trượt dọc lề cỏ, đâm gãy nhiều cây cối ven đường, chiếc xe lao qua một mô đất cao rồi mới lộn nhào xuống nước.

Anh Phạm Minh Thành – em ruột bác sĩ Liên cho biết, bác sĩ Liên đang học thêm Chuyên khoa II tại TP.HCM. “Bình thường, chị Liên hay đi xe đò, đầu tuần đi cuối tuần về. Lần này, anh chị thuê ô tô để đi, sẵn chở chị gái Đặng Thị Tuyết Trinh.

Ông Nguyễn Văn Đát – Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ, sau đó đã đến gia đình các nạn nhân để thăm hỏi, động viên. Bước đầu, huyện hỗ trợ mỗi người chết 3 triệu đồng.

Lúc 17h chiều cùng ngày, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cùng Sở Lao động thương binh xã hội, Ban ATGT tỉnh Long An đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân vượt qua nỗi đau, đồng thời hỗ trợ mỗi nạn nhân 4,5 triệu đồng.

Hải Đường