Vụ tai nạn tại Nam Định: Hai lái tàu được bồi thường 36 triệu

22/11/2014 12:39

Ông Bùi Văn Tựu, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố thiên tai và cứu nạn đường sắt vừa cho biết như vậy khi trao đổi với PV Báo Giao thông mới đây.

vụ tai nạn tại nam Định: hai lái tàu được bồi thường 36 triệu
Hiện trường vụ tai nạn đường sắt tại Nam Định hồi giữa tháng 9 vừa qua

Số tiền bồi thường cho lái tàu Nguyễn Văn Đồng là hơn 25 triệu đồng. Phụ lái tàu Nguyễn Công Vũ được bồi thường 11 triệu đồng.

Ông Bùi Văn Tựu, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố thiên tai và cứu nạn đường sắt cho biết, để phòng ngừa rủi ro và giúp các cán bộ, công nhân đường sắt bớt khó khăn về tài chính khi gặp sự cố tai nạn, VNR đều mua bảo hiểm tai nạn cho những chức danh công tác trên các đoàn tàu, gồm ban lái tàu, trưởng tàu và nhân viên và tổ công tác trên tàu. Khi xảy ra sự cố dẫn đễn bị thương hoặc tử vong, đơn vị bảo hiểm sẽ tùy theo mức độ để chi trả bảo hiểm.

Bên cạnh đó, Công đoàn Đường sắt và công đoàn các đơn vị trực thuộc cũng vận động quyên góp để ủng hộ các cán bộ, công nhân không may bị tai nạn.

Trước đó vào ngày 19/9 vừa qua đã xảy ra vụ TNGT đường sắt nghiêm trọng khi tàu NA2 hướng TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội đâm vào xe container BKS 15C-037.24 do tài xế Chu Huy Thắng điều khiển. Cú đâm mạnh khiến hai lái tàu NA 2 là Nguyễn Văn Đồng bị thương nặng, phụ lái Nguyễn Công Vũ bị thương nhẹ, hỏng 1 đầu máy và 2 toa xe văng ra khỏi đường ray, hư hỏng khoảng hơn 200m ray và tà vẹt.

Đến nay, lái tàu Nguyễn Văn Đồng chưa hồi phục hoàn toàn, vẫn phải nằm điều trị tại chỗ. Phụ lái Nguyễn Công Vũ đã đi làm trở lại. Tài xế xe container Chu Huy Thắng đã bị tạm giữ ngay sau đó để phục vụ điều tra.

Ngay trong ngày 19/9 xảy ra vụ tai nạn, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có văn bản yêu cầu đóng ngay 5 lối đi trái phép của 4 doanh nghiệp tại đây để đảm bảo ATGT. Thứ trưởng Đông cũng yêu cầu các bên liên quan nghiên cứu phương án làm đường gom và hàng rào để các doanh nghiệp này có lối đi an toàn qua đường sắt.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty Quản lý đường sắt Hà Ninh cho biết, tại cuộc họp khẩn chiều 23/9, đại diện Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Vụ Bản, xã Tân Thành đã thống nhất đóng toàn bộ các lối đi này trong ngày 24/9 bằng hàng rào tôn, cao hai tầng chắc chắn. Địa phương và doanh nghiệp cũng sẽ sớm nghiên cứu xây dựng đường gom qua đường sắt. Và các lối đi này đã được đóng hoàn toàn để đảm bảo an toàn.

Thiện Anh

Khắc chế lòng tham

Nắp cống, gương cầu lồi trên đường, nắp chắn rác trên cầu, tấm chắn giải phân cách, cây xanh... bất cứ thứ gì cũng có thể bị mất cắp.