Vụ thai phụ chết thảm: Đình chỉ 1 tháng kíp trực cấp cứu

28/01/2015 15:23

Đình chỉ công tác 1 tháng đối với kíp trực cấp cứu vụ TNGT khiến thai phụ tử vong tại Hải Phòng.

vụ thai phụ chết thảm: Đình chỉ 1 tháng kíp trực cấp cứu
Hiện trường vụ tai nạn

Sáng nay (28/1), PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Huy Sơn, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hải Phòng và được biết, Hội đồng Kỷ luật của Trung tâm đã họp và quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tháng đối với kíp trực gồm y sỹ Nguyễn Thị Hài (SN 1991, kíp trưởng) cùng y tá Vũ Thị Phương (SN 1982) và lái xe là Đỗ Văn Dũng. Yêu cầu kịp trực này viết bản tường trình, kiểm điểm trách nhiệm và tự nhận hình thức xử lý kỷ luật.

Đồng thời, Trung tâm 115 có văn bản báo cáo cơ quan chủ quản là Sở Y tế Hải Phòng để xin ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc, hình thức xử lý kỷ luật đối với 3 người trong kíp cấp cứu nói trên, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, đảm bảo khách quan, đúng quy định.

Trước đó, khoảng 9h15’ ngày 26/1, nhận được tin báo từ người dân, kíp trực cấp cứu gồm y sỹ Nguyễn Thị Hài (SN 1991, kíp trưởng) cùng y tá Vũ Thị Phương (SN 1982) và lái xe là Đỗ Văn Dũng điều khiển, chỉ 7 phút sau xe cứu thương đã có mặt tại hiện trường vụ tai nạn trên đường Tôn Đức Thắng (Hải Phòng).

Tuy nhiên, khi kíp trực xuống, nạn nhân đã được người dân phủ chiếu. Kíp cấp cứu định kiểm tra thì một số người dân nói: “Chúng tôi kéo nạn nhân từ trong gầm xe ra, người ta chết rồi, các anh chị kiểm tra làm gì”. Do vậy kíp trực đã không xử trí theo quy định, cất dụng cụ và lên xe quay về cơ quan để tiếp tục trực cấp cứu.

Theo ông Sơn, đối chiếu với các quy định của ngành và pháp luật kíp trực đã không thực hiện đúng quy trình cấp cứu bệnh nhân. 

"Dù nạn nhân sống hay chết thì kịp trực phải thăm khám, phân loại, sàng lọc bệnh nhân để có phương án xử lý. Nếu bệnh nhân đã chết thì phải để nguyên hiện trường, lập biên bản kiểm thảo tử vong. Sau đó, nếu có người thân của nạn nhân thì thông báo cho họ biết về nguyên nhân tử vong. Nếu không, thì thông báo cho người dân có mặt tại hiện trường hoặc chính quyền địa phương", ông Sơn cho biết thêm.

Ông Sơn cho rằng, do các nhân viên cấp cứu tuổi đời, tuổi nghề còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm nên đã không kiểm tra tình trạng nạn nhân bị thương, không biết nạn nhân đang mang thai 7 tháng, dẫn đến việc dư luận cho rằng “xe cấp cứu đến rồi đi” mà không có hành động kiểm tra hay chuyển nạn nhân đi.

P.V