Vụ xe quá tải đại náo: Chủ doanh nghiệp dọa... đốt xe

08/01/2016 13:59

"Tôi sẵn sàng đốt xe và chết với các ông..." - chủ xe tên Tuấn Anh nói.

Vụ xe quá tải đại náo: Chủ doanh nghiệp dọa... đốt xe 1
5 chiếc xe tải vi phạm tải trọng và kích thước thành thùng thách thức lực lượng chức năng.

Tiếp diễn vụ đoàn xe quá tải “đại náo” Đại lộ Thăng Long xảy ra vào tối 7/1, sáng 8/1, người tự xưng tên Tuấn Anh, chủ 5 chiếc xe tải chở quá tải, vi phạm kích thước thành thùng tiếp tục cản trở và đe dọa lực lượng chức năng.

Có mặt tại hiện trường vụ việc tại Km25 Đại lộ Thăng Long, đoạn qua địa phận xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội vào lúc 8h sáng nay, PV Báo Giao thông tiếp tục ghi nhận được những hành vi chống đối, cản trở của người có tên Tuấn Anh, các lái xe vi phạm và một số người lạ mặt. Cùng với đó là nỗ lực của lực lượng chức năng trong việc nghiêm khắc xử lý trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Để xử lý nhanh vụ việc,  Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo giải quyết, đồng thời phối hợp với lực CSGT đội 11 (Phòng CSGT Hà Nội), công an huyện Thạch Thất, công an xã sở tại để bảo đảm an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định: “Đối với các trường hợp vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng xe đều bị xử phạt nghiêm khắc. Việc các đối tượng chống đối lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ sẽ bị xử lý nghiêm và trong trường hợp này là không ngoại lệ. Trước hết, chúng tôi vẫn sẽ ưu tiên biện pháp tuyên truyền, thuyết phục, giải thích cho doanh nghiệp, chủ xe hiểu về quy định pháp luật về quản lý xe quá khổ, quá tải và vi phạm kích thước thành thùng và chấp nhận xử phạt. Trong trường hợp, doanh nghiệp, chủ xe chống đối, cố tình gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng thì sẽ phải áp dụng biện pháp cưỡng chế có sự tham gia của lực lượng an ninh”.

Ông Đặng Văn Trung, Vụ phó Vụ an toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: “5 chiếc xe tải bị bắt giữ tối 7/1 đã vi phạm lỗi cơi nới thành thùng cao gần 2 mét, chở đá có ngọn và làm rơi vãi ra đường. Những chiếc xe này vi phạm vượt quá tải trọng khoảng 200 – 300% và thực tế chủ xe cũng đã thừa nhận lỗi vi phạm này. Từ đêm qua cho đến sáng nay, chủ xe và các lái xe đã có những phản ứng tiêu cực, chống đối và đe dọa lực lượng chức năng. Sau công tác vận động tích cực, đến khoảng 13h (8/1), chủ xe đã có biểu hiện hợp tác bằng việc xuất trình giấy tờ liên quan. Sau khi lập biên bản xử phạt, chúng tôi sẽ đưa xe về vị trí hạ tải và cắt thành thùng các xe theo đúng quy định”.

Vụ xe quá tải đại náo: Chủ doanh nghiệp dọa... đốt xe 2
Một chiếc xe đã chấp nhận lên cân tải trọng nhưng bốn xe còn lại tiếp tục chây ì.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, vào hồi 9h45, chiếc xe tải BKS 24C – 018.39 đã chấp nhận lên cân tải trọng và kết quả tổng tải trọng xe lên đến 59 .290 kg.

Tuy nhiên, khi nhìn thấy kết quả này, chủ xe lại tiếp tục chống đối không cho 4 xe còn lại lên cân tải trọng và dọa lực lượng chức năng sẽ đốt xe nếu bị “làm căng”.

Người có tên Tuấn Anh nói: “Các ông (lực lượng chức năng – PV) làm căng quá thì đừng trách tôi. Tôi sẵn sàng đốt xe và chết với các ông”.

Vụ xe quá tải đại náo: Chủ doanh nghiệp dọa... đốt xe 3
Lực lượng PCCC cũng đã được huy động đến hiện trường vụ việc để phòng ngừa sự manh động của chủ xe.

Cũng có mặt tại hiện trường vụ việc, ông Nguyễn Sơn, Phó trưởng Công an huyện Thạch Thất  cho biết: “Lực lượng chức năng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cứ làm theo đúng quyền hạn, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Công an huyện Thạch Thất sẵn sàng hỗ trợ và bảo đảm trật tự an ninh tại khu vực. Đồng thời, sẽ tích cực tuyên truyền, vận động chủ xe phối hợp với lực lượng chức năng giải quyết vụ việc trên tinh thần tâm phục, khẩu phục”.

Hiện việc xử lý 5 chiếc xe tải treo bảng tên “Tuấn Anh” vẫn đang gặp khó khăn.

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, vào khoảng 19h  ngày 7/1, tại Km 25 Đại lộ Thăng Long (đoạn qua địa phận xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội), tổ công tác thanh tra giao thông - Cục Quản lý đường bộ 1 (Bộ Giao thông Vận tải) đã phát hiện và bắt giữ “tập đoàn” xe “hổ vồ” chở hàng hóa vi phạm tải trọng và kích thước thành thùng nhưng gặp phải sự chống đối, cản trở của chủ xe, các lái xe và một số đối tượng lạ. 

Thậm chí, khi phóng viên tác nghiệp tại khu vực bắt giữ 5 chiếc xe tải trên, một số đối tượng lạ mặt đã tiếp cận, đe dọa PV khi tiếp cận thông tin. Bản thân PV Báo Giao thông cũng đã bị các đối tượng lạ mặt tấn phá hỏng xe máy và phải nhờ Đội CSGT số 11 vận chuyển về trụ sở bảo vệ.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc.

Nhóm PV