Vừa "mềm" vừa "rắn" khi xử lý "ma men"

15/12/2014 07:17

Nhớ lại lần xử lý một chuyên viên Bộ Nội vụ say rượu lái xe gây tai nạn tối 11/12, Thượng úy Trần Văn Công, Đội CSGT số 2, thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội kể:

Vừa
Thượng úy Trần Văn Công, Đội CSGT số 2, thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội


Lúc đó, tôi phát hiện chiếc ô tô mang BKS 29A-271.26 va chạm với một xe đạp điện của một người phụ nữ làm cô ta ngã lăn ra đường. Tổ công tác đã yêu cầu tài xế xuống xem người phụ nữ thế nào và xuất trình GPLX, giấy tờ xe để kiểm tra”.

Thượng úy Công cho hay, lúc đầu, tài xế điều khiển ô tô BKS 29A-271.26 không xuống xe mà chỉ hạ kính rồi nói: “Không sao đâu, chẳng bị làm sao cả..., tránh ra để tao đi”. Tổ công tác tiếp tục yêu cầu người tài xế xuống xe, xuất trình giấy tờ để kiểm tra. “Tài xế này bước xuống, chân đi loạng choạng, rút thẻ trong túi ra giơ vào mặt tôi rồi bảo: Bộ Nội vụ đây, sao phải kiểm tra. Khi đó tôi rất bình tĩnh nói: Anh cất đi và xuất trình GPLX, giấy tờ xe để Tổ công tác kiểm tra”, anh Công kể.

Tuy nhiên, lái xe không những không chấp hành mà mặt đỏ tía tai, giọng nói phả ra nồng nặc mùi rượu, đồng thời văng những câu rất tục tĩu, thiếu văn hóa. Thậm chí, anh này còn chỉ mặt các chiến sĩ CSGT và bảo: “Chúng mày muốn gì, chúng mày thích gì?”.

Trước thái độ bất hợp tác của người điều khiển ô tô, Thượng úy Công dùng bộ đàm báo chỉ huy Đội xin ý kiến và chỉ sau vài phút, lãnh đạo đơn vị đã có mặt. “Thời điểm xảy ra tai nạn, nếu không cương quyết kiểm tra, giữ phương tiện này lại mà để người vi phạm tiếp tục lưu thông sẽ có nguy cơ xảy ra TNGT, vì tài xế đã quá say”, anh Công cho biết.

Qua kiểm tra, cảnh sát xác định danh tính của người điều khiển ô tô BKS 29A-271.26 ghi trên thẻ là Nguyễn Đình Hùng, chuyên viên Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ. Đội CSGT số 2 đã thông báo cho đơn vị địa bàn là Đội CSGT Trật tự, Phản ứng nhanh Công an quận Ba Đình đến khám nghiệm hiện trường và đo nồng độ cồn đối với tài xế Hùng. Tại hiện trường, kết quả nồng độ cồn của tài xế Nguyễn Đình Hùng vi phạm 1,070 miligam/lít khí thở.

Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm đối với người uống rượu, bia say điều khiển phương tiện, Thượng úy Công cho biết: “Đối với những trường hợp như tài xế Hùng, khi xử lý cần cứng rắn nhưng vẫn phải mềm mỏng, làm sao để đối tượng vi phạm nhận ra lỗi để lần sau không tái diễn. Đồng thời, vẫn phải kiên quyết không để họ tiếp tục điều khiển xe, không chỉ nguy hiểm cho họ mà còn nguy hiểm cho cả những người tham gia giao thông khác”, Thượng úy Công cho biết thêm. 

Trao đổi với PV Báo Giao thông chiều 14/12, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà cho biết, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin xung quanh việc một chuyên viên của Bộ có tên là Nguyễn Đình Hùng lái xe trong tình trạng say rượu, gây tai nạn và rút thẻ ngành “dọa” CSGT.

Văn Huế - Hoài Thu