Tránh lây virus Corona, WHO khuyến cáo gì khi CSGT kiểm tra nồng độ cồn?

05/02/2020 20:03

Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) khuyến cáo các bước CSGT cần thực hiện khi kiểm tra nồng độ cồn tránh lây virus Corona (nCoV).

Tránh lây virus Corona, WHO khuyến cáo gì khi CSGT kiểm tra nồng độ cồn? 1
WHO khuyến cáo các bước CSGT cần thực hiện để đảm bảo an toàn trước dịch virus Corona - Ảnh minh họa

Trong thư gửi Ủy ban ATGT Quốc gia nêu quan điểm góp ý dự thảo hướng dẫn tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch viêm phổi cấp do Coronavirus 2019 (2019-nCoV) tại Việt Nam, TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, việc thực thi Luật Giao thông đường bộ và các quy định pháp luật khác, trong đó có quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn và các văn bản dưới luật có liên quan nên được tiếp tục.

Theo TS Kidong Park, cần thực hiện các biện pháp bảo hộ phù hợp để bảo đảm an toàn, giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh cho người thực thi công vụ, người tham gia giao thông và cho cộng đồng bất cứ khi nào tiến hành hoạt động kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông. Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành các khuyến cáo cơ bản đối với công chúng, bao gồm các lời khuyên để giúp cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Liên quan tới tình huống cụ thể khi kiểm tra nồng độ cồn qua hơi thở bằng thiết bị của lực lượng CSGT, TS Kidong Park nhấn mạnh một số điểm mấu chốt như: CSGT nên đeo khẩu trang y tế và được trang bị dung dịch rửa tay khô có cồn.

"CSGT nên bố trí để đảm bảo thiết bị kiểm tra nồng độ cồn được cầm và sử dụng bởi riêng 1 CSGT trong mỗi ca làm việc (để tránh lây chéo). Tiến hành sát khuẩn thiết bị trước, trong và sau ca làm việc bằng dung dịch có cồn. Chỉ sử dụng riêng 1 ống thổi mới, chưa qua sử dụng cho mỗi người được kiểm tra. Các ống thổi đã được sử dụng cần được thu gom và xử lý phù hợp", TS Kidong Park cho biết.

Trần Duy